Quan tham Trung Quốc lẩn trốn 17 năm ở Mỹ nhận tội biển thủ 800 triệu USD

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã nhận tội biển thủ số tiền lên tới 800 triệu USD sau 17 năm lẩn trốn tại Mỹ.

Quan tham Trung Quốc lẩn trốn 17 năm ở Mỹ nhận tội biển thủ 800 triệu USD - 1

Xu Chaofan bị cảnh sát áp giải tại Bắc Kinh năm 2018. (Ảnh: Xinhua)

Tòa án thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 25/2 đã mở phiên tòa công khai, xét xử vụ tham ô của Xu Chaofan, cựu giám đốc chi nhánh Khai Bình của Ngân hàng Trung Quốc.

Ông Xu đã được đưa về Trung Quốc vào năm 2018, 17 năm sau khi bỏ trốn sang Mỹ.

Ông Xu bị cáo buộc biển thủ số tiền với tổng giá trị lên tới 820 triệu USD, bắt đầu từ năm 1993, và lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt công quỹ.

Các công tố viên cáo buộc, với sự giúp đỡ của nhiều người, ông Xu đã biển thủ bằng nhiều hình thức khác nhau, gồm làm giả giấy tờ cho vay, chiếm dụng tiền của khách hàng và chuyển khoản trực tiếp.

Ông Xu bị đưa vào danh sách truy nã của cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). "Quan tham" này được dẫn độ về nước nhờ sự phối hợp của cảnh sát Trung Quốc và Mỹ sau nhiều năm bỏ trốn.

Tại phiên tòa, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng để buộc tội ông Xu. Trong lời phát biểu cuối cùng, ông Xu đã nhận tội và bày tỏ sự hối hận.