Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt đã bị tử hình

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu chủ tịch một công ty tài chính của Trung Quốc đã bị tử hình vì tội nhận hối lộ hàng trăm triệu USD.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt đã bị tử hình  - 1

Ông Lai Xiaomin bị xét xử tại tòa (Ảnh: AFP)

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hôm nay 29/1 đưa tin Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Huarong - một trong những công ty quản lý tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, đã bị tử hình sau phán quyết của tòa án thành phố Thiên Tân.

"Số tiền hối lộ mà Lai Xiaomin đã nhận rất lớn, các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội", Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, nơi xét xử và thông qua án tử hình, tuyên bố.

CCTV không nói rõ ông Lai bị xử tử theo hình thức nào, nhưng cho biết ông đã được gặp người thân trước khi chết.

Tòa án Thiên Tân hồi đầu tháng đã ra phán quyết, tuyên án tử hình đối với Lai Xiaomin vì tội danh nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (277 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018.

Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho biết trong thời gian làm lãnh đạo công ty Huarong, ông Lai đã nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách để chi trả cho các bữa tiệc linh đình và đưa các thành viên trong gia đình đi nghỉ dưỡng. 

Trong phóng sự do CCTV thực hiện tại nhà riêng của ông Lai ở Bắc Kinh hồi năm 2019, nhiều cọc tiền được nhìn thấy nhét đầy trong các két an toàn và tủ. Theo Caixin, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại căn nhà của ông Lai.

Video 3 tấn tiền mặt chất "như núi" trong nhà quan tham Trung Quốc

Ngoài ra, ông Lai, 59 tuổi, còn bị kết án tội vi phạm luật hôn nhân khi có những mối quan hệ ngoài luồng và có con riêng ngoài giá thú. Theo Caixin, cựu quan chức này sở hữu hơn 100 bất động sản, quen biết hơn 100 nhân vật cấp cao và có hơn 100 nhân tình, trong đó có những người nổi tiếng trong ngành giải trí Trung Quốc và nhiều nhân viên làm việc tại Huarong.

Đây được xem là một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc trong những năm qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng mạnh tay với nạn tham nhũng.