Thứ tư, 07/06/2017 - 12:00

Quan tham Trung Quốc cố chết bảo vệ người tình nhận án tử

Bắt đầu từ tháng 4/2015, đến nay vụ án Trần Hoằng Bình, nguyên Bí thư thành ủy Yết Dương, Quảng Đông nhận hối lộ, đưa hối lộ và lạm dụng chức quyền mới kết thúc.

Ngày 6/6/2017, Tòa án thành phố Phật Sơn, Quảng Đông đã kết luận có đủ chứng cứ chứng minh bị cáo Trần Hoằng Bình nhận hối lộ gần 140 triệu NDT (462 tỷ VND) và tuyên phạt Bình mức án tử hình, hoãn thi hành 2 năm, tước quyền chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản, thu hồi toàn bộ tang vật nhận hối lộ sung quốc khố.

Trần Hoằng Bình khi còn đương chức.
Trần Hoằng Bình khi còn đương chức.

Tòa án khẳng định: trong thời gian từ 2004 đến 2011, Bình đã lợi dụng tiện lợi khi giữ các chức vụ Quyền thị trưởng, Thị trưởng, Bí thư thành ủy Yết Dương để mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ tiền và vật tổng số 139,92 triệu NDT.

Năm 2011, Bình để được điều chỉnh nhân sự theo ý mình đã đưa hối lộ cho người khác 1 triệu HKD (2,9 tỷ VND); năm 2010, Bình đã lạm dụng chức quyền mưu lợi phi pháp cho người khác, khiến nhà nước bị thiệt hại 3,5 triệu NDT.

Tòa án nhận định: Trần Hoằng Bình đã lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ số lượng cực lớn; đưa hối lộ để mưu cầu lợi ích không chính đáng; lạm dụng chức quyền dẫn đến lợi ích quốc gia bị thiệt hại... Hành vi của Bình đã cấu thành tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và lạm dụng chức quyền, đáng phải bị trừng phạt về nhiều tội.

Sau khi quy án, Bình đã thành thực khai báo tội lỗi, trước khi bị khởi tố đã chủ động khai nhận hành vi phạm tội, tố giác hành vi phạm tội của người khác qua điều tra đều chuẩn xác, có biểu hiện lập công, nhận tội, hối tội, tang vật đã thu hồi được phân lớn, căn cứ theo quy định pháp luật có thể xử nhẹ, nên đã đưa ra mức án trên.

Hứa Thu Lâm
Hứa Thu Lâm

Trần Hoằng Bình sinh năm 1954, quê Yết Dương, Quảng Đông, vào đảng năm 1976. Bình liên tục công tác tại thành phố Yết Dương, lần lượt từ Phó Bí thư, Khu trưởng khu phố rồi được điều lên thành phố làm Phó Tổng thư ký ủy ban, Phó thị trưởng, Phó bí thư thành ủy, Hiệu trưởng trường đảng, Phó bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy; từ 3/2005 giữ chức Thị trưởng, tháng 3/2008 là Bí thư thành ủy Yết Dương. Bình cũng là đại biểu quốc hội.

Tháng 11/2012, Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông bắt giữ Bình để điều tra; tháng 7/2013 bị khai trừ đảng và cách chức. Từ ngày 21/4/2015 Bình bị Tòa án Phật Sơn đưa ra xét xử về các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Khi điều tra vụ án Trần Hoằng Bình, UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông đã phát hiện Bình có người tình là Hứa Thu Lâm (còn có tên khác Hứa Tiểu Uyển) và một con riêng ngoài giá thú với cô ta.

Khi Lâm được gọi lên để đối chất, làm rõ thì cô ta khai ra mình đồng thời là người tình của Vạn Khánh Lương, (Ủy viên dự khuyết Trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Quảng Châu) và cũng có 1 con trai với ông này. Lâm còn thật thà: Vạn Khánh Lương có quan hệ tình ái với cô ta trước, cả Bình và Lương đều không biết Lâm cùng lúc gian dâm với 2 người.

Thật bi hài là Bình cứ tưởng 2 đứa bé này đều là con mình. Tháng 4/2015, khi Trần Hoằng Bình bị Tòa án Phật Sơn đưa ra xét xử; trước tòa ít nhất 3 lần ông ta nhận hết mọi tội lỗi về , cầu xin tòa tha thứ, đừng truy cứu trách nhiệm của Hứa Thu Lâm để cô ả được về nuôi con, đủ thấy ông ta nặng tình với người đẹp này thế nào.

Tuy nhiên, cuối tháng 4/2016, Tòa án tỉnh Quảng Đông đã tuyên phạt Lâm – chủ thực tế của công ty TNHH xây dựng công trình Nhuận Hân Yết Dương, 6 năm tù giam vì phạm tội đưa hối lộ cho Trịnh Tùng Tiêu, Cục trưởng Giao thông đường bộ Yết Dương và La Vinh Huy, Tổng công trình sư của cục này.

Vạn Khánh Lương, Hứa Thu Lâm, Trần Hoằng Bình (phải)
Vạn Khánh Lương, Hứa Thu Lâm, Trần Hoằng Bình (phải)

Theo báo chí, đầu năm 2007, Trần Hoằng Bình quen với Hứa Thu Lâm, một phụ nữ xinh đẹp sinh năm 1970 làm nghề buôn bán quần áo, khi đó Lâm đã ly hôn chồng và có 4 con. Bình lập tức có quan hệ tình ái với Lâm mà không biết rằng cô ả đang là người tình của người tiền nhiệm - Vạn Khánh Lương , Bí thư thành ủy Yết Dương từ 2004 đến 2008.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet