Thứ hai, 02/03/2015 - 08:50

Quan nữ Trương Tú Bình – Tiến thân bằng vốn tự có

Bên cạnh Dương Hiểu ba, một quan nữ tỉnh Sơn tây nữa bị dính án “nhận hối lộ và thông dâm với người khác”, đó là Trương Tú Bình, Phó bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây.

Theo kết luận của UBKT, mặc dù đã có gia đình riêng, nhưng Trương Tú Bình vẫn quan hệ với nhiều đàn ông khác, trong đó có hai Bí thư tiền nhiệm. Trương Tú Bình cũng bị cáo buộc "thông dâm với người khác", lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân, nhận hối lộ số tiền lớn, bị khai trừ ra khỏi đảng, chuyển sang cơ quan điều tra.

Bên cạnh Dương Hiểu ba, một quan nữ tỉnh Sơn tây nữa bị dính án “nhận hối lộ và thông dâm với người khác”, đó là Trương Tú Bình, Phó bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây. Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc thông báo khai trừ Đảng và cách mọi chức vụ trong chính quyền đối với nữ quan bị cuốn vào vòng xoay của quyền lực - tình ái.

Dương Hiểu Ba (trái) và Trương Tú Bình (phải) - hai nữ quan chức bị tuyên án “thông dâm”
Dương Hiểu Ba (trái) và Trương Tú Bình (phải) - hai nữ quan chức bị tuyên án “thông dâm”

Hiến thân để thăng tiến

Bà Trương Tú Bình - Phó bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, cũng có đường làm quan nhiều tai tiếng bởi quan hệ mờ ám với 2 đời Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) tỉnh Sơn Tây là Kim Ngân Hoán và Kim Đạo Minh.

Trương Tú Bình sinh năm 1965, tốt nghiệp tiến sỹ triết học tại Đại học Sơn Tây, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Vị nữ lãnh đạo họ Trương bước vào sự nghiệp chính trị năm 1989. Năm 2001, bà Trương là Phó tổng thư ký UBKTKL tỉnh Sơn Tây, đây cũng là thời điểm Kim Ngân Hoán nhậm chức Bí thư UBKTKL tỉnh này.

Bà từng làm thư ký cho bí thư đảng ủy Kim Ngân Hoán. Ông Kim Ngân Hoán về hưu tháng 8-2006, người đã chết trong vụ tai nạn xe hơi năm 2008. Kế nhiệm Kim Ngân Hoán là Kim Đạo Minh lên thay rồi chuyển sang làm bí thư CCDI tỉnh Sơn Đông.

Năm nay 49 tuổi, Trương Tú Bình từng giữ các chức Ủy viên thường vụ Ủy ban, Phó tổng thư ký Ủy ban KTKL tỉnh ủy. Sau gần 7 năm là cấp dưới trực tiếp và phục vụ chăn gối cho Kim Đạo Minh, năm 2013, Trương Tú Bình được người tình trao cho chức Phó Bí thư thành ủy Tấn Trung.

Ngày 27-2-2014, Kim Đạo Minh bị bãi chức và bị bắt để điều tra về liên quan đến vụ án đường dây mua quan bán chức do Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang cầm đầu. Khi tiến hành điều tra về tội lỗi của Kim Đạo Minh, người ta phát hiện Kim là quan tham sống trụy lạc, có hàng tá tình nhân, thậm chí có cả những cặp chị em sinh đôi.

Nữ quan tham Trương Tú Bình và Ủy viên thường vụ Kim Đạo Minh
Nữ quan tham Trương Tú Bình và Ủy viên thường vụ Kim Đạo Minh

Dư luận cán bộ và dân chúng Sơn Tây còn khẳng định, Trương Tú Bình đã sử dụng “vốn tự có” để tiến thân với hai quan trên. Khi đó Trương là thư ký riêng của Kim Ngân Hoán. Khi Kim Đạo Minh về thay, ả không ngần ngại quay sang chiều chuộng “sếp mới” để được tiến thân.

Trương Tú Bình tiếp tục trở thành cộng sự thân cận của Kim Đạo Minh. Chỉ 2 tháng sau đó, tháng 10-2006. Nhờ Kim Đạo Minh, Trương Tú Bình đã được đề bạt thăng cấp, trở thành Ủy viên thường vụ UBKTKL tỉnh Sơn Tây. Sau đó, Trương Tú Bình lên làm phó thư ký ban giám sát kiêm chủ nhiệm phòng giám sát tổng hợp đảng ủy của CCDI tỉnh Sơn Tây, cuối cùng là Phó Bí thư thành ủy Tấn Trung

Dư luận Sơn Tây bàn tán rằng, bà Trương được làm Phó bí thư Thành ủy Tấn Thành vào năm 2013 là nhờ nhiệt tình “hiến thân” cho lãnh đạo Kim Đạo Minh trong gần 7 năm. Hồi tháng 2-2014, Kim Đạo Minh đã bị “sờ gáy” và không lâu sau bà Trương cũng bị “hỏi thăm”.

Đây là lần đầu tiên cụm từ “tội nhận hối lộ và thông dâm với người khác” được sử dụng trong văn bản chính thức của cơ quan KTKL để chỉ việc nữ quan chức dùng thân xác hối lộ cấp trên để được thăng chức, hay nói theo kiểu dân dã là “thăng quan trên giường”. “Cấp trên” của Trương Tú Bình là Kim Đạo Minh

Ngày 26-11-2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương ĐCS Trung Quốc (UBKTKLTW) ra thông báo khai trừ đảng và cách chức, cách ly điều tra 2 nữ quan chức cao cấp tỉnh Sơn Tây là Trương Tú Bình, Phó bí thư thành ủy Tấn Trung và Dương Hiểu Ba, Thị trưởng thành phố Cao Bình do phạm một số tội, trong đó có tội “thông gian với người khác”.

Theo kết luận của UBKT, mặc dù đã có gia đình riêng, nhưng Trương Tú Bình vẫn quan hệ với nhiều đàn ông khác, trong đó có hai Bí thư tiền nhiệm. CCDI cũng cáo buộc Trương "thông dâm với người khác", lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân, nhận hối lộ số tiền lớn, bi khai trừ ra khỏi đảng và chuyển sang Viện Kiểm sát tỉnh Sơn Tây chờ ngày xét xử./.

Theo Hòa Thu
PetroTimes
Đáng quan tâm
Mới nhất