Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây, Nga và Syria hậu đảo chính

Theo các nhà quan sát, chắc chắn quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, Nga và Syria sẽ có sự thay đổi sau cuộc đảo chính vừa qua.
>>Thổ Nhĩ Kỳ ráo riết lùng nhóm biệt kích âm mưu ám sát tổng thống
>>Ai thực sự đứng sau âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ?

Đêm 15/7, một cuộc đảo chính quân sự đã nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ làm rung chuyển thành phố Istanbul và thủ đô Ankara, tuy nhiên nó đã nhanh chóng bị dập tắt. Các vụ bắt giữ đầu tiên giờ đã biến thành một cuộc thanh trừng rộng rãi chưa từng có trong quân đội.

Ngay sau khi cuộc đảo chính nổ ra, các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ đã rất nhanh chóng lên án cuộc đảo chính đồng thời khẳng định cam kết hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường ủng hộ chính quyền của Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính. Ảnh: AFP/Getty Images
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường ủng hộ chính quyền của Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính. Ảnh: AFP/Getty Images

Sau đảo chính, vị thế quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản không có sự thay đổi, tuy nhiên theo các nhà quan sát, những sự kiện chính trị xảy ra trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ có tác động đối với mối quan hệ của nước này với Mỹ, Nga và Syria, đặc biệt nó sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây hậu đảo chính

Theo báo cáo phân tích cán cân quân sự năm 2016 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 410.000 quân thường trực. Đây là đội quân mạnh thứ 2 trong NATO sau Mỹ. Không giống như quân đội của các nước châu Âu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tích lũy được kinh nghiệm chiến đấu trong các cuộc chiến chống lại phiến quân người Kurd.

Các nhà phân tích cho rằng, sau cuộc đảo chính quân sự bất thành, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh thân cận trong NATO là Mỹ cũng như đối thủ mới là Nga sẽ bị ảnh hưởng.

Sau vụ binh biến bất thành, nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ NATO giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác đã tạm thời bị đóng băng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh báo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu họ tiến hành thanh trừng hàng loạt các sĩ quan quân đội vào thời điểm này.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bóng gió nói rằng, Mỹ phần nào có nhúng tay vào cuộc đảo chính vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ khi dung túng cho Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người hiện đang sống lưu vong ở Pennsylvania, Mỹ. Ông Erdogan cũng cáo buộc các tướng lĩnh cao cấp nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với các đồng nghiệp người Mỹ của họ, bao gồm cả những người trong cơ quan tình báo.

Tạp chí Chính sách đối ngoại thì cho rằng, trong ngắn hạn cuộc đảo chính quân sự bất thành sẽ ảnh hưởng đến khả năng hợp tác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Một dấu hiệu rõ ràng của điều này là căn cứ chống IS chính của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ là Incirlik đã tạm thời bị đóng cửa ngay sau khi đảo chính xảy ra.

Dù cho đến nay, căn cứ này đã mở cửa trở lại đối với liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu để hỗ trợ người Kurd trong cuộc chiến tại Manbij - thành phố ở phía bắc Syria, tuy nhiên lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là hầu như không có khả năng để có thể hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) tại Aleppo và Latakia trong tương lai gần.

Việc năng lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị suy giảm tại Syria có thể lại là một lợi thế đối với Moscow, bất chấp mong muốn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong việc tăng cường hỗ trợ cho FSA bởi các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính sẽ bị gián đoạn trong một thời gian nữa.

Quan hệ giữa Ankara với Nga và Syria

Ngay trước khi đảo chính nổ ra, đã có thông tin rò rỉ cho rằng có sự liên hệ giữa cơ quan tình báo quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad. Tuy nhiên xét trong điều kiện thực tế hiện nay, khó có khả năng Ankara và Damascus sẽ đối thoại. Tổng thống Syria trong phát biểu tại Quốc hội mới được bầu tại nước này thậm chí còn mô tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là một tên phát xít.

Đối với Nga, các nhà phân tích cho rằng quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thay đổi 180 độ. Xuất phát từ việc lực lượng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thể hiện sự bất lực, các mối đe dọa từ người Kurd và việc đặt cược vào “lực lượng đối lập ôn hòa” tại Syria thất bại… chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đối thoại giữa Ankara và Moscow.

Việc người Kurd mở rộng chiến tranh du kích tại các tỉnh phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ và sức mạnh ngày càng tăng của lực lượng người Kurd tại Syria có thể sẽ khiến chính quyền Ankara phải suy nghĩ rằng chính quyền al-Assad có lẽ sẽ ít nguy hiểm hơn so với lực lượng người Kurd ở hai bên biên giới. Hơn thế nữa, chính quyền Damascus cũng đang nhìn người Kurd ở Syria (đồng minh bất đắc dĩ của họ trong cuộc chiến chống IS) với ánh mắt hồ nghi, đặc biệt là sau khi lực lượng này tuyên bố sẽ thành lập cái gọi là nước cộng hòa tự trị tại các vùng đất họ kiểm soát tại Syria.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã xấu đi liên quan đến vấn đề người Kurd. Trong khi Ankara coi người Kurd là lực lượng khủng bố thì Washington lại đang dựa vào lực lượng người Kurd tại Syria để chống lại IS chứ không phải dựa vào lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Việc có sự liên lạc bí mật giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria (chắc chắn là có sự tư vấn của Moscow) sẽ là một bước tiến trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Erdogan lên tiếng xin lỗi về việc phi công Nga thiệt mạng khi bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015. Trớ trêu thay, phi công bắn hạ máy bay Nga cũng là người tham gia vào cuộc đảo chính ngày 15/7 vừa qua và Thị trưởng Ankara Melih Gokcek - một người trung thành với ông Erdogan - đã vui vẻ tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN tại Thổ Nhĩ Kỳ rằng phi công “hai lần phạm tội” đã bị bắt giữ.

Các nhà phân tích tin rằng, xu hướng cải thiện quan hệ với Nga rõ ràng là sẽ tiếp tục. Điều này sẽ diễn ra bất chấp lệnh cấm các chuyến bay dân dụng thường xuyên đến Thổ Nhĩ Kỳ và việc ngăn chặn tạm thời việc đi qua eo biển Bosphorus (tuyến đường quan trọng để cung cấp cho các đơn vị của Nga ở Syria) sau cuộc đảo chính. Nhiều người cho rằng có thể là tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, ông Putin và Erdogan cuối cùng cũng sẽ gặp nhau sau khoảng thời gian lạnh nhạt vừa qua. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói rằng quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cải thiện hoàn toàn./.

Theo Nguyễn Hùng/VOV.VN

MỚI NHẤT
Nga tăng cường quân đội dọc biên giới để đối phó NATO
Nga tăng cường quân đội dọc biên giới để đối phó NATO

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 27/7 cho biết Moscow đã tăng cường quân đội ở khu vực phía tây nam của nước này nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của NATO và tình hình an ninh bất ổn ở Ukraine.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:31

Vũ khí Nga dồn dập đến bảo vệ vùng Viễn Đông
Vũ khí Nga dồn dập đến bảo vệ vùng Viễn Đông

Để tăng cường sức mạnh quân sự cho Viễn Đông trước sự nhòm ngó của bên ngoài, Nga quyết định triển khai tổ hợp Bastion, Bal và S-400 đến khu vực này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:30

Tỷ phú Trump "mời" Nga tấn công hòm thư điện tử của bà Clinton
Tỷ phú Trump "mời" Nga tấn công hòm thư điện tử của bà Clinton

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump ngày 27/7 đã kêu gọi Nga tìm cách đột nhập hòm thư điện tử (email) của bà Hillary Clinton để phanh phui những bức thư này sau khi Moscow bị cáo buộc lấy cắp email của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) để giúp đỡ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:51

IS đăng video kẻ tấn công linh mục ở Pháp
IS đăng video kẻ tấn công linh mục ở Pháp

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua đã đăng tải thông qua trang tin Amaq của chúng một video cho thấy 2 kẻ được cho là hung thủ vụ tấn công nhà thờ Pháp đầu tuần này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:32

Ấn Độ “tố” trực thăng Trung Quốc xâm phạm không phận
Ấn Độ “tố” trực thăng Trung Quốc xâm phạm không phận

(Dân trí) - Thủ hiến bang Uttarakhand (Ấn Độ) Harish Rawat ngày 27/7 xác nhận một máy bay trực thăng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xâm phạm không phận Ấn Độ tại khu vực Barahoti thuộc huyện Chamoli của bang này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:44

Điểm yếu chết người của phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Điểm yếu chết người của phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Với sự bài bản “không hề nhẹ”, phe đảo chính suýt chạm tới thắng lợi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên họ không tránh khỏi thất bại do có một số điểm yếu lớn.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:15

Vali phát nổ gần cơ quan di trú của Đức
Vali phát nổ gần cơ quan di trú của Đức

(Dân trí) - Truyền thông Đức ngày 27/7 đưa tin một chiếc vali bất ngờ phát nổ tại khu vực gần trung tâm tiếp nhận hồ sơ di trú ở thị trấn Zirndorf, bang Bavaria, miền nam nước này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:27

5 đời tổng thống Philippines họp bàn cách đàm phán với Trung Quốc
5 đời tổng thống Philippines họp bàn cách đàm phán với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố bất cứ đàm phán song phương nào với Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu bằng phán quyết về Biển Đông của tòa trọng tài quốc tế. Ông Duterte cũng đã mời 4 người tiền nhiệm nhóm họp để bàn phương pháp đàm phán hiệu quả nhất.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:17

Ông Obama lần đầu tiên thừa nhận Donald Trump có thể đắc cử tổng thống
Ông Obama lần đầu tiên thừa nhận Donald Trump có thể đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận tỷ phú Donald Trump có thể trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ mặc dù vẫn tin tưởng rằng Trump sẽ khó giành được chìa khóa Nhà Trắng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:46

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến dịch trấn áp chưa kết thúc
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến dịch trấn áp chưa kết thúc

Theo AFP/Reuters, ngày 27/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo cuộc trấn áp sau vụ đảo chính bất thành "vẫn chưa kết thúc" và có thể có thêm những vụ bắt giữ khác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:00

Nga chuyển giao vũ khí, thay đổi chiến thuật tại Syria
Nga chuyển giao vũ khí, thay đổi chiến thuật tại Syria

Nga vừa chuyển giao 2 chiếc cường kích Su-24M2 cho Không quân Syria - gói chuyển giao được cho là mang tính chiến lược của Nga tại Syria.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:00

S-400 xuất hiện ở Crimea - động thái mạnh mẽ của Nga
S-400 xuất hiện ở Crimea - động thái mạnh mẽ của Nga

Theo chuyên gia quân sự, S-400 Triumph có khả năng đối phó với toàn bộ các mối đe dọa hiện đại.

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn luyện tập cứu tổng thống của Mật vụ Mỹ
Màn luyện tập cứu tổng thống của Mật vụ Mỹ

Những pha bảo vệ tổng thống Mỹ trong các phim Nhà Trắng thất thủ hay London thất thủ không hoàn toàn chỉ có trên màn ảnh. Hãy xem cảnh Mật vụ Mỹ tập luyện cách lái xe chở tổng thống lúc trốn chạy kẻ thù ngoài đời thực nhé!

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:40

Phát hiện "hố tử thần" khổng lồ ở Biển Đông
Phát hiện "hố tử thần" khổng lồ ở Biển Đông

Tờ Daily Mail mới đây công bố, một hang ngầm dưới nước đã được tìm thấy trên Biển Đông.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:00

Mỹ muốn tránh đối đầu ở Biển Đông
Mỹ muốn tránh đối đầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay 27/7 cho biết, Washington muốn tránh đối đầu ở Biển Đông sau khi tòa trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:28

Đánh bom kép tại Syria khiến hơn 130 người thương vong
Đánh bom kép tại Syria khiến hơn 130 người thương vong

Đã có ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ đánh bom kép xảy ra ngày 27/7 tại thành phố Qamishli, nơi có nhiều người Kurd sinh sống ở miền Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:00

Sét đánh trúng tòa tháp chọc trời Empire State của New York
Sét đánh trúng tòa tháp chọc trời Empire State của New York

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh sét đánh trúng tòa tháp chọc trời Empire State, công trình được mệnh danh là “trái tim của New York” (Mỹ) và từng là tòa cao nhất thế giới trong gần 40 năm, trong một cơn giông.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:59

Trung Quốc lần đầu thừa nhận vụ tai nạn chết người của máy bay chiến đấu J-15
Trung Quốc lần đầu thừa nhận vụ tai nạn chết người của máy bay chiến đấu J-15

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay thừa nhận rằng một phi công máy bay chiến đấu J-15 đã thiệt mạng khi máy bay này gặp nạn do bị hỏng hóc về động cơ. Đây được cho là vụ tai nạn chết người đầu tiên liên quan tới loại máy bay được phát triển để trang bị cho tàu sân bay.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:20

Cuộc đối đầu giả tưởng giữa tàu chiến Nga- Mỹ
Cuộc đối đầu giả tưởng giữa tàu chiến Nga- Mỹ

Quan hệ giữa Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có lúc căng thẳng cực độ. Thậm chí hai bên từng lập sẵn chiến lược đối phó lẫn nhau trong trường hợp xảy ra Thế chiến III. Dưới đây là kịch bản cuộc đối đầu giả tưởng giữa tàu chiến Nga-Mỹ của National Interest.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:39

Nga-Thổ đạt mục đích dầu khí, Mỹ ngậm ngùi rơi lệ
Nga-Thổ đạt mục đích dầu khí, Mỹ ngậm ngùi rơi lệ

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất tiếp nối dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", giải quyết cơ bản các vấn đề Trung Đông.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:29

Lực sĩ Belarus tay không kéo trực thăng 28 tấn
Lực sĩ Belarus tay không kéo trực thăng 28 tấn

(Dân trí) - Một người đàn ông tại Belarus đã kéo chiếc trực thăng lớn nhất thế giới Mi-26 nặng 28 tấn đi xa 20m, lập kỷ lục Guinness mới.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:20

Nhiều đơn vị quân đội Trung Quốc dùng vũ khí đạn dược “hết đát”
Nhiều đơn vị quân đội Trung Quốc dùng vũ khí đạn dược “hết đát”

(Dân trí) - Một số đơn vị chiến đấu của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã không tuân thủ quy định thay thế vũ khí đạn dược định kỳ dẫn đến tình trạng nhiều thiết bị hết hạn sử dụng vẫn lưu kho, nhật báo quân đội Trung Quốc cảnh báo.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:27

Cựu Tổng thống Bill Clinton đăng đàn giúp vợ ghi điểm tại đại hội đảng
Cựu Tổng thống Bill Clinton đăng đàn giúp vợ ghi điểm tại đại hội đảng

(Dân trí) - Trước hàng nghìn đại biểu tham dự đại hội đảng Dân chủ hôm 26/7, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã dành những lời khen ngợi đặc biệt cho người bạn đời của ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người mà ông tin rằng sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:52

Vụ thảm sát ở Nhật: Thủ phạm bị nghi dùng 5 con dao, khai "không hối hận"
Vụ thảm sát ở Nhật: Thủ phạm bị nghi dùng 5 con dao, khai "không hối hận"

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản cho hay, kẻ thực hiện vụ thảm sát tại một trung tâm của người khuyết tật ở phía tây thủ đô Tokyo sáng sớm ngày 26/7 nhiều khả năng đã sử dụng 5 con dao khác nhau trong vụ tấn công, NHK đưa tin. Tên này còn khai không hối hận về những gì đã làm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:46