Quân đội Ukraine bị phục kích ở miền Đông, 8 người chết

(Dân trí) - 7 binh sỹ Ukraine và một người ly khai đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích nhắm vào quân đội chính phủ tại vùng Donetsk hôm 13/5. Trong khi đó xe của phóng viên Nga đã bị binh sỹ Kiev nổ súng tại Kramatorsk.

Quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến dịch trấn áp người ly khai
Quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến dịch trấn áp người ly khai

Theo Bộ quôc phòng Ukraine, một đơn vị của quân đội nước này đã bị tấn công gần thị trấn Kramatorsk bởi khoảng 30 phần tử vũ trang hạng nặng. Một trong số những kẻ tham gia tấn công cũng thiệt mạng.

Các phóng viên cho biết đây là vụ tổn thất sinh mạng nghiêm trọng nhất của quân đội Ukraine kể từ khi chiến dịch trấn áp những người ly khai bắt đầu.

Donetsk là một trong hai vùng đã tuyên bố tách khỏi Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật vừa qua, mà Kiev, Mỹ và EU xem là bất hợp pháp.

Bộ quốc phòng cho biết một xe bọc thép chở một nhóm lính dù đã bị trúng đạn từ súng phóng lựu và phát nổ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố Mátxcơva đã “vượt qua ranh giới đỏ”.

Thêm nhiều binh sỹ đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc đấu súng với những phần tử nổi dậy, những người được cho là đã nấp trong các bụi cây.

Theo những người dân địa phương, vụ đấu súng diễn ra vào khoảng buổi trưa gần khu vực Oktyabrskoe, khi các xe của quân đội Ukraine đang vận chuyển đạn dược tới Kramatorsk.

“Lúc đó vào khoảng giữa trưa. Quân đội Ukraine đang vận chuyển đạn tới Kramatorsk”, một người dân địa phương tên Vladimir thuật lại dựa trên lời kể của người bạn Aleksandr sống gần đó. “Trong làng Oktyabrskoe, có một cây cầu trên đường. Lực lượng tự vệ đã cho nổ một xe chở đạn và phóng hỏa một xe bọc thép chở binh sỹ của Kiev”.

Vài giờ sau cuộc đấu súng, các đơn vị tự vệ xác nhận họ đã “phá hủy 2 xe bọc thép vận tải của đối phương”. Họ cũng công bố một trong số những người của mình thiệt mạng.

Trong ngày thứ Hai, những người ly khai thân Nga đã tuyên bố độc lập tại Donetsk khẳng định, toàn bộ các binh sỹ Ukraine trong khu vực sẽ bị xem như các lực lượng chiếm đóng và phải rời đi.

Lãnh đạo những người ly khai Denis Pushilin cũng đề nghị Nga “tiếp nhận” vùng Donetsk.

Trong khi đó, ở vùng Luhansk kế bên, những người ly khai khẳng định lãnh đạo của họ đã bị ám sát. Valery Bolotov, tỉnh trưởng tự phong của tỉnh này đã bị bắn và mất nhiều máu, nhưng tính mạng của ông không bị đe dọa, văn phòng báo chí của “Cộng hòa nhân dân Luhansk” cho biết.

Quân đội Ukraine nổ súng về phía phóng viên Nga

Không lâu sau vụ phục kích trên, các phóng viên của hãng tin Nga LifeNews đã bị quân đội Ukraine nổ súng, khi đang tìm cách vào làng Oktyabrskoe. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều giờ địa phương. Ngôi làng trên nằm cách Kramatorsk khoảng 20 km.

“Chúng tôi đã thấy tiếng súng máy vang lên và vụ nổ súng chỉ dừng lại khoảng nửa giờ trước. Chúng tôi đã cố vào các tòa nhà trong làng để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với những người địa phương, liệu họ có cần giúp đỡ không, và có ai bị thương không”, phóng viên Oleg Sidyakin thuật lại với kênh RT của Nga.

“Nhưng khi tới gần vùng ven của khu làng, chúng tôi đã gặp một xe bọc thép chở lính vũ trang mang cờ Ukraine và những người có vũ trang mặc đồng phục đen. Khi đó chúng tôi đi bằng ô tô có dán phù hiệu “TV”, cho thấy chúng tôi là phóng viên. Chúng tôi đã giơ tay ra ngoài cửa sổ, nhưng đầu tiên là một tiếng súng và sau đó là tiếng súng máy”, phóng viên này cho biết thêm.

Sidyakin nói ông không biết loạt đạn đó nhắm vào đâu - bắn lên trời hay trên đầu họ - nhưng vẫn quyết định quay trở lại, và di chuyển tới một địa điểm an toàn hơn để tránh kích động những người có vũ trang.

Phóng viên của LifeNews cho biết những người dân địa phương đã bị sốc, một số người đã trốn xuống tầng hầm. Nhiều người không thể trở về nhà. Liên lạc điện thoại bị cắt, mà “theo như lực lượng tự vệ, đó là một dấu hiệu của “giai đoạn chủ động” của chiến dịch quân sự” do các lực lượng Kiev tiến hành, Sidyakin nói.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm