Quân đội Trung Quốc điều hơn 200 chuyên gia hóa học tới Thiên Tân

(Dân trí) - Một đội ngũ gồm 217 chuyên gia quân sự về hạt nhân và nhiên liệu sinh hóa đã tới thành phố cảng Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc sau các vụ nổ kinh hoàng vào đêm 12/8 tại một nhà kho, được cho là gây ra bởi các vụ nổ hóa chất dễ cháy tại hiện trường. Tính tới tối 13/8, số người chết đã tăng lên 50 và hơn 700 người bị thương.

 

Quân đội Trung Quốc điều hơn 200 chuyên gia hóa học tới Thiên Tân - 1

Lửa và khói bụi bốc lên sau một vụ nổ tại Thiên Tân (Ảnh: AFP)

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 11h30 đêm ngày 12/8 tại một nhà kho thuộc đặc khu kinh tế Binhai New Area của thành phố cảng Thiên Tân. Chỉ ít ngây sau đó, vụ nổ thứ 2 xảy ra, tạo nên các quả cầu lửa bốc cao lên bầu trời, làm hư hại các tòa nhà gần đó và thiêu rụi hàng nghìn ô tô.

Tính tới 7h20 tối ngày 13/8, tổng số người chết do các vụ nổ đã tăng lên 50, trong đó có 17 nhân viên cứu hỏa. Khoảng 701 người đã phải nhập viện, trong đó hơn 70 người bị thương nặng.

Theo báo chí Trung Quốc, nhóm công tác của Bộ chỉ huy quân khu Bắc Kinh thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, do Phó Tổng Tham mưu trưởng của quân đội Wang Zhengrong dẫn đầu, đã rời Bắc Kinh để tới Thiên Tân vào chiều ngày 13/8.

Nhóm chuyên gia quân sự trước tiên sẽ kiểm tra không khí quanh hiện trường các vụ nổ xem có khí độc hay không.

Khói bụi dày đặc đã bao trùm khu vực sau các vụ nổ và có những lo ngại rằng khói bụi chứa các chất độc hại. Các đội tìm kiếm hoạt động gần trung tâm hiện trường vụ nổ đã được yêu cầu mặc trang phục bảo hộ hạng nặng.

Tại địa điểm cách xa hiện trường khoảng 1 km, mùi khói vẫn rất nặng và người dân đã phản ánh về chuyện bị cay mắt.

 

Quân đội Trung Quốc điều hơn 200 chuyên gia hóa học tới Thiên Tân - 2

Hàng nghìn ô tô và một tòa nhà gần hiện trường đã bị phá hủy hoàn toàn (Ảnh: Xinhua)

Theo Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia, 36 chuyên gia tâm lý từ 10 bệnh viện quân sự và dân sự tại Bắc Kinh đã được điều tới Thiên Tân. Ủy ban cũng kêu gọi mọi người hiến máu, thiết bị y tế và thuốc men và chuyển nhanh chóng cho những người bị thương.

Ban quân sự khu vực Binhai New Area cũng triển khai 130 quân nhân để trợ giúp chiến dịch cứu hộ, trong đó có những người sẽ kiểm soát các máy bay không người lái và điều khiển trực thăng để quan sát hiện trường và phun nước dập tắt các đám cháy.

Bộ chỉ huy quân khu Bắc Kinh cũng đã cử 45 bác sĩ để thiết lập các trung tâm điều trị tạm thời cách hiện trường 3 km. 78 bệnh nhân đã được điều trị tại đây và được chuyển tới các bệnh viện khác.

Cho tới nay, hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa, 151 phương tiện chữa cháy và một máy bay không người lái đã được điều động tới hiện trường vụ nổ.

Công ty nhóm cảng Thiên Tân cho hay hàng chục nhân viên của công ty này đang mất tích và một cuộc tìm kiếm đang được tiến hành.

Bộ trưởng An ninh công cộng Trung Quốc Guo Shengkun đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo công tác đối phó khẩn cấp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kêu gọi các nỗ lực tổng lực nhằm cứu người và cảnh báo rằng những người chịu trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm.

 

Đặc khu kinh tế Binhai New Area thuộc vành đai kinh tế Bohai và là nơi có văn phòng của nhiều công ty thuộc nhóm 500 công ty hàng đầu thế giới Fortune 500. Một loạt các công ty hậu cần hoạt động trong khu vực ngay quanh hiện trường vụ nổ và gần như tất cả mọi thứ trong bán kính 3 km đã bị phá hủy hoặc hư hại do các vụ nổ. Các công-ten-nơ hàng hóa bị biến dạng tại bến cảng, trong khi các tòa nhà gần cảng bị phá hủy hoàn toàn.

Có 2 khu dân cư nằm cách hiện trường vụ nổ khoảng 1 km. Tại đây, nhiều phương tiện bị cháy rụi nằm la liệt trên đường phố và kính vỡ rơi khắp nơi trên mặt đất. Hầu hết những người thiệt mạng và bị thương là các lao động tạm cư sống tại 2 khu dân sư này. Nhiều người hoảng loạn đã mặc nguyên đồ ngủ bỏ chạy khỏi nhà trong đêm sau khi bị sự rung chuyển của vụ nổ hất họ ra khỏi giường lúc nửa đêm.

An Bình

Theo Xinhua, Chinadaily, Sina

Đọc thêm