Quân đội Thái bao vây phe “Áo đỏ”

(Dân trí) - Quân đội Thái Lan hôm nay (20/5) đã bao vây tứ phía những người “Áo đỏ” ủng hộ chính phủ tại Bangkok. Cùng lúc đó, một số đài truyền hình cũng được lệnh ngừng phát sóng sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố.

 Quân đội Thái Lan đang hiện diện khắp Bangkok
 Quân đội Thái Lan đang hiện diện khắp Bangkok

“Chúng tôi đã bị bao vây bởi các binh sỹ từ khắp mọi phía”, lãnh đạo người biểu tình “Áo đỏ” Jatuporn Prompan khẳng định với hãng tin AFP.

Quân đội hiện đang cố gắng thuyết phục phe Áo đỏ chấm dứt tụ tập, cố vấn an ninh Paradorn Pattanatabut của thủ tướng Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan cho biết.

Prompan đã tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện biểu tình tại ngoại ô Bangkok, kêu gọi khôi phục “các nguyên tắc dân chủ”.

Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ ở đây và tiếp tục biểu tình cho đến khi đất nước trở lại với các quy tắc dân chủ, vốn sẽ dẫn tới một cuộc bầu cử và bầu thủ tướng mới”.

Những người Áo đỏ đã giận dữ sau khi thủ tướng Yingluck Shinawatra bị Tòa hiến pháp phế truất hồi đầu tháng. Phong trào này đã cảnh báo về nguy cơ nội chiến nếu quyền lực được trao cho một nhà lãnh đạo không qua bầu cử, như yêu cầu của phe đối lập.

Ngay sau khi ban bố tình trạng thiết quân luật, quân đội Thái Lan cũng đã yêu cầu ít nhất 10 kênh truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh ngừng phát sóng, bao gồm cả kênh BlueSky có tư tưởng chống chính phủ, và kênh Asia thân chính phủ.

Các kênh này bị ngừng phát sóng “để đảm bảo người dân sẽ có được thông tin chính xác và không bị bóp méo khiến khủng hoảng thêm sâu sắc”, thông báo được phát đồng thời trên tất cả các kênh truyền hình khẳng định.

Danh sách các kênh bị ngừng hoạt động gồm ASTV, MV5, DNN, Asia Update, Bluesky, UDD, P&P, FourChannel, MFTV và Tnews.

Lệnh cấm phát sóng được ban bố khoảng một giờ sau khi tướng Prayuth Chan-O-Cha, tư lệnh quân đội Thái Lan tuyên bố giám sát diện rộng các phương tiện truyền thông, vì lợi ích của “an ninh quốc gia”.

Quân đội “cấm toàn bộ các cơ quan truyền thông đưa tin hoặc phát tán bất kỳ tin tức hoặc hình ảnh tĩnh nào gây tổn hại an ninh quốc gia”, thông báo được ông Prayuth ký viết.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Thái Lan, tướng Adul Saengsingkaew cho biết ông tin rằng việc áp đặt lệnh thiết quân luật sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Cảnh sát hiện đang đợi lệnh từ Bộ chỉ huy giám sát trật tự và hòa bình, được thành lập sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố. Hiện tại, cảnh sát Thái Lan vẫn sẽ làm việc như bình thường.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm