Thứ hai, 23/11/2015 - 13:00

Quân đội Syria trên đà thắng lợi nhờ sự giúp sức của Nga

Tổng thống Assad khi trả lời phỏng vấn của truyền hình Hong Kong đã khẳng định, chính sự giúp sức của Nga đã tạo đà thắng lợi cho quân đội Syria.

Quân đội chính phủ Syria đang gặt hái được những tiến bộ đáng kể trên nhiều mặt trận khác nhau là nhờ các chiến dịch không kích của Nga, phát động từ cuối tháng 9 vừa qua. Đó là phát biểu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Phượng hoàng (Hong Kong, Trung Quốc) phát hành ngày 22/11.

Quân đội Syria trên đà thắng lợi nhờ sự giúp sức của Nga - 1

Quân nhân quân đội chính phủ Syria.

Theo Tổng thống Assad, tình hình Syria đang có những cải thiện đáng khích lệ, đặc biệt từ khi Nga quyết định mở chiến dịch không kích trên bầu trời Syria, nhằm tiêu diệt khủng bố.

Bên cạnh đó, ông nói, chiến dịch quân sự của Nga đã giúp tăng cường sức mạnh, sự đoàn kết giữa quân chính phủ và các lực lượng ủng hộ trong cuộc chiến chống các nhóm , cực đoan tại Syria.

Tổng thống Assad cho biết thêm, ông hoàn toàn ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình sắp được tổ chức ở Moscow (Nga).

Tại vòng đàm phán ở thủ đô Vienna (Áo) hồi đầu tháng, Nga đã chứng tỏ của mình trong tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, đặc biệt là đã tạo ra được một khuôn khổ chính trị, mở đường cho một Chính phủ chuyển tiếp, thiết lập một Hiến pháp mới và các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng tới tại Syria.

Tuy nhiên, các bên liên quan hiện vẫn bất đồng lớn về vai trò của Tổng thống Syria al-Assad trong lộ trình chuyển giao chính trị đó. Trong khi phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn cương quyết yêu cầu ông Assad phải ra đi, thì Nga và Iran bảo vệ quan điểm ngược lại.

Tổng thống Assad cho biết, cần phải ít nhất 2 năm nữa Syria mới có thể cho ra đời một bản Hiến pháp mới rồi sau đó mới tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân./.

Theo Mai Liên/VOV -Trung tâm Tin

Quân đội Syria trên đà thắng lợi nhờ sự giúp sức của Nga - 2