Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:46

Quân đội Syria giành thắng lợi lớn tại thành phố Aleppo

Dân trí

Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria ngày 5/11 đã kiểm soát được khu vực rộng 250 km2 tại tỉnh Aleppo.

 


Quân đội Syria (Ảnh: AFP)

Quân đội Syria (Ảnh: AFP)

Chuẩn tướng Ali Mayhoub, đại diện của quân đội Syria ở tỉnh Latakia, cho biết: "Chiến dịch tấn công tiếp tục được triển khai ở phía Đông Nam tỉnh Aleppo. Với sự hỗ trợ của Không quân Nga cùng các nhóm tự vệ, quân đội Syria đã giành được kiểm soát một khu vực rộng khoảng 250 km2 và ổn định tình hình tại hàng chục ngôi làng cùng thị trấn tại tỉnh này".

Theo đánh giá của Tướng Ali Mayhoub, khu vực nêu trên đóng vai trò quan trọng trên con đường tấn công vào thành phố Aleppo của quân đội Syria trong thời gian tới.

Aleppo là thủ phủ tài chính của Syria và là thành phố lớn nhất của quốc gia Trung Đông này.

Năm 2011, thành phố Aleppo có 2,4 triệu cư dân, trong khi chỉ có 1,9 triệu dân sống tại thủ đô Damacus. Kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát, thành phố Aleppo trở thành điểm nóng vì những cuộc giao tranh của các bên nhằm giành quyền kiểm soát địa điểm chiến lược này.

Hầu hết các tuyến đường cao tốc nối Aleppo tới Damascus, Latakia hay Hama đều đang bị các nhóm đối lập kiểm soát. Cách đây hai tuần, nhóm Nhà  nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng tuyên bố kiểm soát tuyến đường chính dẫn tại Aleppo, vốn dẫn tới Latakia theo hướng Đông hoặc tới Hama, Homs và Damascus theo hướng Nam.

Ngoài ra, chiến dịch tấn công cũng đã gây ra tổn thất nặng nề cho các nhóm đối lập ở Syria.

"Những tay súng đối lập đã bỏ chạy về hướng Raqqa. Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng đã tăng cường khả năng kiểm soát ở khu vực khi chiếm được điểm cao ở Mrga và đang nỗ lực mở rộng kiểm soát", Tướng Mayhoub cho biết thêm.

Cũng trong ngày 5/11, các lực lượng của chính phủ Syria cũng giành được điểm cao chiến lược al-Mashtal trong khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Tướng Mayhoub khẳng định quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực từ tay các nhóm đối lập và IS.

Tại thành phố cổ Palmyra, quân đội Syria đã giành được hai điểm cao và đang chuẩn bị cho một đợt tấn công đánh thẳng vào thành phố.

Ngọc Anh

Theo Sputnik

 

Quân đội Syria giành thắng lợi lớn tại thành phố Aleppo - 2