Quân đội Syria dùng pháo đa nòng hủy diệt IS

(Dân trí) - Quân đội Syria ngày 26/10 đã đăng tải đoạn video "khoe" quá trình sử dụng dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok và hệ thống phóng tên lửa Grad trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực rừng núi phía Đông Bắc tỉnh Latakia.

 


Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok (Ảnh: Sputnik)

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok (Ảnh: Sputnik)

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok là một tổ hợp gồm các xe chiến đấu kết hợp với xe tiếp đạn được thiết kế để đánh bại kẻ địch ở những khu vực có địa hình hiểm trở mà các phương tiện lớn khó di chuyển.

Loại vũ khí nêu trên đặc biệt có hiệu quả ở khu vực rừng núi, chưa kể tiếng vang từ các đợt bắn tạo ra những đợt sóng âm mạnh.

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn trong khoảng 3-4km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn.

Ngoài ra, Solntsepyok còn sử dụng đầu đạn nhiệp áp, cho phép pun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và phát hỏa.

Trong môi trường nhất định, nhiệt độ từ đầu đạn nhiệt áp của Solntsepyok có thể đạt tới mức 1.000 độ C và khi phát nổ, loại đạn này có thể phá hủy hoàn toàn các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người, chẳng hạn như phổi.

TOS-1A Solntsepyok là phiên bản nâng cấp của dàn pháo phản lực TOS-1 Buratino, từng được đưa tới tham chiến tại Afghanistan trong giai đoạn 1988-1989.

"Hệ thống pháo phản lực dùng đạn ép nhiệt do Nga sản xuất khá được ưa chuộng tại Trung Đông. Từng được sử dụng tại một số quốc gia trong khu vực nên các nước đánh giá cao mẫu vũ khí này. Đây là loại vũ khí phù hợp cho các chiến dịch ở khu vực rừng núi hiểm trở", ông Igor Sevastyanov, người đứng đầu phái đoàn của Tập đoàn sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga, chia sẻ khi tham dự Triển lãm Vũ khí Nga 2015.

Ngọc Anh

Theo Sputnik

 

Quân đội Syria dùng pháo đa nòng hủy diệt IS - 2

 

Đang được quan tâm