Thứ hai, 05/12/2016 - 09:15

Quân đội Syria đạt bước tiến lớn ở Aleppo, người dân bắt đầu về nhà

Người dân thành phố Aleppo, Syria đã bắt đầu trở về nhà sau những bước tiến lớn mà quân đội Chính phủ Syria giành được trên thực địa.

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, trong ngày 4/12, nhiều chiếc xe buýt đi từ hướng Tây Aleppo nối đuôi nhau chở hàng trăm người dân quận Hanano, khu vực do quân đội Syria kiểm soát trở về nhà.

Người dân ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, Syria đã có thể trở về nhà. (Ảnh: AFP)
Người dân ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, Syria đã có thể trở về nhà. (Ảnh: AFP)

Diễn biến trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Syria kêu gọi người dân thành phố Aleppo trở về, đồng thời cam kết sẽ lấy lại các khu vực khác từ tay lực lượng đối lập.

Cũng trong ngày 4/11, 11 xe quân sự của Nga đã đến khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria để phân phối thực phẩm và thuốc men cho người dân ở khu vực tạm trú tại đây. Hàng cứu trợ lần này được gửi đến hỗ trợ người dân Hanano - khu vực mà quân đội Syria vừa giành lại quyền kiểm soát.

Hiện quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã kiểm soát được tuyến đường cao tốc chính dẫn đến sân bay Quốc tế Aleppo, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Việc giành được tuyến đường này được đánh giá sẽ thúc đẩy hoạt động quân sự ở khu vực sân bay cũng như hỗ trợ chiến dịch hiện nay của chính phủ Syria ở khu vực phía Đông thành phố.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng đã tiến sâu vào khu vực phố cổ của Aleppo, tấn công vị trí của các tay súng đối lập tại đây cũng như đã kiểm sát được các khu vực Al-Maysar, Karam và Al-Qaterji.

Từ vài tháng qua, chính phủ Syria đã phát động chiến dịch quân sự bao vây khu vực phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố để đến các khu vực hiện do lực lượng đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ước tính Chính phủ Syria hiện đã giành lại khoảng 60% khu vực phía Đông Aleppo - nơi lực lượng nổi dậy chiếm giữ từ giữa năm 2012./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin/Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất