Thứ năm, 09/02/2012 - 22:52

Quân đội nước ngoài bắt đầu hiện diện tại Syria

Dân trí

– Nguồn tin quân sự và tình báo cho biết các nhóm đặc nhiệm của Anh và Qatar đã tới thành phố Homs nhưng không tham chiến trực tiếp với quân đội chính phủ Syria. Đây là lần đầu tiên quân đội nước ngoài hiện diện tại các khu vực điểm nóng ở Syria.

Quân đội nước ngoài bắt đầu hiện diện tại Syria  - 1

Một nạn nhân bị thương trong trận giao tranh tại quận Bab Amro, thành phố Homs.

Theo các nguồn tin trên, binh sỹ Anh và Qatar đang hoạt động cùng với lực lượng nổi dậy tại thành phố Homs ở miền Trung, cách thủ đô Damascus của Syria 162 km. Những binh sĩ này không trực tiếp tham chiến, mà chỉ đảm nhiệm vai trò cố vấn chiến thuật, điều hành các đường dây liên lạc, giúp đỡ hậu cần và tiếp nhận những yêu cầu về vũ khí, đạn dược của lực lượng nổi dậy để thông tin cho các đầu mối cung cấp bên ngoài, chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các nhóm quân sự Anh- Qatar cũng đã thiết lập 4 trung tâm chiến dịch tại bốn quận của thành phố Homs là Khaldiya, Bab Amro, Bab Derib và Rastan.

Theo một số nguồn tin mật, sự hiện diện của quân đội Anh-Qatar ở Homs là một trong những nội dung trọng tâm trong cuộc gặp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Mikhail Fradkov ở Damascus hôm 7/2.

Trong cuộc gặp này, hai bên đã trao đổi các tin tức tình báo mới nhất liên quan tới Syria, cũng như những giải pháp về việc chấm dứt bạo lực, tiến hành đàm phán với các bên ở Syria và tổ chức trưng cầu dân ý cho bản hiến pháp mới về cải tổ chính trị.  

Thông tin trên xuất hiện đúng lúc Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa công bố trước Quốc hội nước này một bản kế hoạch mới về việc can thiệp vào Syria. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ảrập Xêút sẽ cử ngay một lực lượng quân sự hỗn hợp tới điểm nóng Homs để giúp phe đối lập chiến đấu chống lại quân chính phủ. Lực lượng này hoạt động dưới sự yểm trợ của các đơn vị Anh-Qatar và tuỳ theo tình hình thực tế sẽ được xem xét triển khai tiếp tới các điểm nóng khác.

Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy ở Syria cách đây gần một năm, ông Erdogan đã ấp ủ một vài kế hoạch chống lại sự trấn áp của chính quyền Tổng thống Assad, trong đó có việc thiết lập vùng đệm quân sự để che chở cho quân nổi dậy và thường dân Syria. Tuy nhiên cho tới nay, những kế hoạch này của ông Erdogan vẫn chưa thể thực hiện được do vấp phải “các lá chắn thép” của Damascus.

Các nguồn tin quân sự cho biết, hiện chính quyền Syria đã triển khai các khẩu đội phòng không, tên lửa đất đối đất và tăng thêm quân ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, trong chiều 8/2, ông Assad cũng đã cử Lữ đoàn cơ giới 40 gồm các đơn vị xe tăng hạng nặng T-72 tới Homs nhằm dồn sức đập tan phe nổi dậy, chống lại các nhóm quân sự nước ngoài và củng cố Lữ đoàn bộ binh 90 do người họ hàng của ông là Tướng Zuhair al-Assad chỉ huy.

Trong khi đó, làn sóng bạo động vẫn tiếp diễn tại thành phố Homs trong ngày 9/2 làm thêm ít nhất 29 người thiệt mạng. Tuần trước, hàng trăm người đã thiệt mạng tại Homs - trung tâm của phong trào phản đối Tổng thống Assad - trong vụ tấn công dữ dội nhất kể từ khi bùng phát làn sóng nổi dậy chống chính quyền hồi tháng 3/2011.

Vũ Anh
Theo Debka.com, Reuters