Quân đội Mỹ sẽ từ bỏ mẫu máy bay F-35?

(Dân trí) - Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viên Mỹ, Tướng Joseph F. Dunford, người sắp giữ chức Tham mưu trưởng liên quân nước này, ngày 12/7 thừa nhận rằng các cơ quan liên quan đang rà soát lại chương trình phát triển và sản xuất máy bay thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.

Mẫu máy bay F-35. (Ảnh:

Mẫu máy bay F-35. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu nêu trên của Tướng Dunford được đưa ra sau khi dư luận Mỹ thất vọng trước kết quả trong một cuộc chiến giả lập giữa F-35 hiện đại và mẫu F-16, vốn được sản xuất cách đây hàng chục năm. Trong cuộc chiến này, F-16 luôn giành được ưu thế trong mọi tình huống, dẫn tới nghi vấn về hiệu quả thực sự của chương trình phát triển máy bay F-35.

"Cho tới khi quá trình phân tích hoàn tất, chúng ta cần theo đuổi số lượng sản xuất như đã lên kế hoạch, khoảng 2.443 máy bay chiến đấu, cho giai đoạn ngắn hạn sắp tới. Theo đánh giá, mẫu F-35 thiếu cảm biến, vũ khí và tốc độ cho phép mẫu vũ khí này nhận biết chắc chắn và bắn hạ các máy bay khác trong chiến đấu. Ngoài ra, chúng ta cần phải thử nghiệm F-35 với các loại máy bay thế hệ mới nhất của Trung Quốc và Nga trong tương lai để có được kết quả chắc chắn nhất", Tướng Dunford khẳng định.

Quá trình phân tích lại chương trình phát triển mẫu F-35 của Mỹ diễn ra trong thời điểm một số quốc gia đồng minh đang do dự về việc mua mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Mới đây, quân đội Úc được cho là đã thông báo lên chính phủ về quyết định hủy kế hoạch mua mẫu F-35B.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Nick Harvey đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ mẫu máy bay này: "Bạn có thể tranh luận với nhau rằng đó là một trong những con voi màu trắng biết bay lớn nhất trong lịch sử".

Ngọc Anh
Theo Sputnik

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Thế giới, quý độc giả có thể gửi đến ban Quốc tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thegioi@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!