Thứ năm, 29/03/2018 - 16:28

"Quân đội Mỹ sẽ chiến thắng mọi cuộc chiến trong 10 năm tới"

Dân trí

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper cho biết tới năm 2028, lực lượng Mỹ có thể “chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào”.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper (Ảnh: Defense News)
Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper (Ảnh: Defense News)

Defene News trích phát biểu ngày 26/3 của Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper trong một hội nghị quân sự, cho biết trong 10 năm tới Mỹ sẽ chiến thắng trong mọi cuộc chiến.

“Quân đội (Mỹ) của năm 2028 sẽ sẵn sàng triển khai, tác chiến, và chiến thắng bất cứ đối thủ nào vào bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu trong những cuộc chiến đa miền, căng thẳng, đồng thời (đủ sức mạnh) kiềm chế các quốc gia khác và duy trì khả năng tiến hành chiến tranh bất thường”, ông Esper phát biểu.

Để đạt được điều đó trong 10 năm tới, ông Esper nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ cần các phương tiện chiến đấu, máy bay, vũ khí không người lái và có người lái hiện đại, các hệ thống mạnh mẽ. Song song với đó, Mỹ cần xây dựng chiến thuật tác chiến kết hợp mạnh mẽ dựa trên học thuyết chiến tranh hiện đại và tập trung vào khía cạnh nhân lực.

Ông Esper cũng cho biết quân đội Mỹ đang trong quá trình triển khai những thay đổi và giới thiệu về khái niệm mới mang tên chiến trường đa miền (Multi-Domain Battle). Đây sẽ là học thuyết mới được Mỹ sử dụng trong các hoạt động tác chiến trong tương lai, và sẽ được đưa vào thử nghiệm trong năm tới.

Chiến trường đa miền có nghĩa là Mỹ sẽ sử dụng lực lượng trên bộ để vừa khai thác, vừa cho phép tác chiến trên không, trên biển, trên mạng, trên không gian và bao quát toàn bộ các chiến trường.

Cùng với đó, các thay đổi là thiết yếu để lực lượng Mỹ tăng thêm tính thiện chiến, cơ động trên mọi lĩnh vực từ tình báo, di chuyển, phòng thủ tới tấn công. Một trong những thay đổi mà ông Esper đề cập tới là việc bổ sung các tổ hợp phòng không tầm ngắn, và các đơn vị pháo phản lực bắn loạt vào trong lực lượng quân đội.

Các hoạt động đào tạo sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn nữa nhằm rèn luyện cho các binh sĩ sẵn sàng tác chiến trong 10 năm tới. Ông Esper cho rằng quá trình hiện đại hóa nền quân đội cần ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật như trí thông minh nhân tạo, công nghệ robot, công nghệ tự động nhằm tăng cường sự sẵn sàng cũng như sức mạnh hủy diệt.

Đức Hoàng

Theo Defense News