1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quân đội Mỹ lộ thông tin tối mật vì ứng dụng tập thể dục

(Dân trí) - Nhiều quân nhân Mỹ trên toàn cầu đã vô tình công khai dữ liệu ghi lại quãng đường tập thể dục của họ thông qua ứng dụng theo dõi quá trình luyện tập. Những thông tin này dường như đã tiết lộ thông tin tối mật về căn cứ quân sự họ đang đồn trú.


Hình ảnh căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan vô tình bị lộ do bản đồ nhiệt trên ứng dụng tập thể dục (Ảnh: Strava)

Hình ảnh căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan vô tình bị lộ do bản đồ nhiệt trên ứng dụng tập thể dục (Ảnh: Strava)

Theo BBC, công ty theo dõi tập luyện thể dục Strava đã công bố một bản đồ nhiệt, minh họa cho những tuyến đường mà người dùng của họ thường chạy hoặc đi bộ qua. Biểu đồ này dường như tiết lộ cấu trúc của các căn cứ quân sự nước ngoài của Mỹ ở Syria hay Afghanistan dựa vào đường di chuyển của các quân nhân trong những cơ sở.

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ chia sẻ với Washington Post rằng họ đang phân tích và nghiên cứu bản đồ nhiệt này. Người dùng của Strava thường sẽ có lựa chọn đánh dấu địa điểm luyện tập của họ là công khai hoặc riêng tư và đại diện hãng Strava cho biết bản đồ họ cung cấp đã bỏ đi những địa điểm mà người dùng đánh dấu là riêng tư.

Sự xuất hiện của các căn cứ quân sự trên bản đồ nhiệt cho thấy có nhiều quân nhân Mỹ trên toàn cầu dường như đã vô tình công khai chia sẻ dữ liệu cá nhân qua ứng dụng. Phiên bản cuối cùng của bản đồ nhiệt được công bố vào tháng 11 năm ngoái, nhưng giới quan sát mới chỉ nhận thức được vấn đề vào cuối tuần trước.

Nathan Ruser, một sinh viên người Australia, người đầu tiên nhận biết về vấn đề này cho biết căn cứ Mỹ hoàn toàn có thể được định vị và được phác họa lên trên bản đồ. Trên thực tế, hình ảnh về căn cứ quân sự vốn vẫn được xác định từ thông tin ở địa phương hoặc ảnh vệ tinh từ Google.

Tuy nhiên, điều giới quan sát quan tâm đó là biểu đồ nhiệt của Strava cho thấy tần suất hoạt động cao thấp của các quân nhân dựa trên màu sắc đậm nhạt và quãng đường di chuyển của họ bên trong cơ sở. Từ bản đồ này, người quan sát có thể dễ dàng khoanh vùng được những quãng đường tuần tra hoặc quãng đường diễn tập của từng căn cứ. Theo BBC, các căn cứ dễ bị phát hiện ra bao gồm căn cứ ở Syria, Iraq, căn cứ ở Falklands (Anh) và căn cứ ở Nigeria.

Hãng triệu người dùng Strava thường sử dụng tính năng theo dõi quãng đường trên ứng dụng thông qua vòng đeo tay luyện tập hoặc điện thoại thông minh. Theo Strava, bản đồ nhiệt họ cung cấp tháng 11 được xây dựng từ 1 tỷ hoạt động, 3 nghìn tỷ điểm dữ liệu (địa điểm) với tổng quãng đường 27 tỷ km người dùng đã chạy hoặc đi bộ qua.

Đức Hoàng

Theo BBC