Quân đội Israel chuẩn bị cho khả năng Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - Quân đội Israel dường như nhận được lệnh chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ có thể tấn công Iran.

Quân đội Israel chuẩn bị cho khả năng Mỹ tấn công Iran - 1

Các máy bay chiến đấu của Israel (Ảnh minh họa: IDF)

Axios ngày 25/11 dẫn các nguồn thạo tin giấu tên cho hay, chính phủ Israel được cho đã chỉ đạo quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống Mỹ có thể tấn công vào Iran trong những tháng cuối nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nguồn tin, chỉ thị này được đưa ra vì các quan chức cho rằng thời điểm từ lúc này cho tới trước 20/1/2021 là "rất nhạy cảm" và họ muốn chuẩn bị chắc chắn cho mọi khả năng xảy ra, chứ không phải vì Israel có nguồn tin tình báo hay nhận định rằng Mỹ có thể ban hành lệnh tấn công Iran.  

Nguồn tin nói rằng dù các quan chức Israel được cho vẫn tin tưởng rằng họ sẽ được báo trước về vụ tấn công, nhưng họ dường như vẫn lo không có đủ thời gian để chuẩn bị dẫn tới trở tay không kịp. Phía Israel từ chối đưa ra bình luận về thông tin này khi Bloomberg liên lạc.

Hiện chính quyền Mỹ đang tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực. Ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, được các hãng tin dự đoán sẽ trở thành tổng thống đắc cử khi các mô hình tính toán chỉ ra ông sẽ đạt được trên 270 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phản đối kết quả này, viện dẫn cáo buộc gian lận và đồng thời theo đuổi cuộc chiến pháp lý để lật ngược tình thế. Chính vì vậy, khoảng thời gian hậu bầu cử cho tới ngày tổng thống đắc cử nhậm chức vào đầu năm sau được xem là rất nhạy cảm.

Trước đó, New York Times hồi đầu tháng đưa tin rằng ông Trump dường như đã yêu cầu các trợ lý trình bày các phương án tấn công vào cơ sở hạt nhân chính của Iran. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã không thành do các cố vấn ngăn cản vì lo ngại leo thang căng thẳng quân sự ở khu vực.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ông Trump được cho vẫn đang xem xét các khả năng tấn công vào cơ sở vật chất của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã có chuyến thăm Israel và Ả rập Xê út, hai đối thủ của Iran tại khu vực.