Trung Quốc:

Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay

Trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc hôm 5/9 thông báo, 5 quan chức cao cấp, diện trung ương quản lý đã bị khai trừ đảng và chức vụ.
>>Yểm bùa, quan tham vẫn không thoát lưới trời
>>Hai tướng quân đội Trung Quốc "bị giải đi phục vụ điều tra tham nhũng"

Tờ Beijing Times dẫn thông báo cho biết, các quan chức trên đã bị chuyển giao cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật do vi phạm “4 tác phong xấu”, gồm chủ nghĩa hình thức, quan liêu, hưởng lạc, xa hoa lãng phí. Cơ quan trên chỉ rõ, sự tha hóa của cán bộ đảng viên thường bắt đầu từ lối sống xa hoa lãng phí, nên cần phải mở đột phá khẩu từ “4 tác phong xấu”.

Ham hố nhậu nhẹt với "đại gia"

Vương Dương là Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Liêu Ninh. Vấn đề của Dương là nhận lời ăn nhậu ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ, nhân cớ đi công tác để dùng tiền công đi du ngoạn chơi bời. Từ 2013 đến đầu 2016, Dương 3 lần nhận lời mời của các ông chủ tư nhân ăn nhậu tại khách sạn Vi Thương Cố Lý Bắc Kinh và trụ sở công ty.

Từ 12-19/11/2013, Dương đã dẫn đoàn cán bộ Hội đồng nhân dân Liêu Ninh đi “khảo sát nghiên cứu” Trùng Khánh, An Huy. Lịch trình 7 ngày, nhưng chỉ khảo sát 2 ngày, còn 5 ngày đi tham quan các danh thắng Đại Túc Trùng Khánh, Hoàng Sơn, Cửu Hoa Sơn An Huy.

Qua điều tra thấy, Vương Dương đã tổ chức hoạt động hối lộ tranh phiếu bầu, đối kháng sự kiểm tra của tổ chức, nhận lời mời ăn nhậu ảnh hưởng đến công vụ, không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định; lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác trong đề bạt sử dụng cán bộ, hoạt động kinh doanh rồi nhận hối lộ.

Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay - 1

Vương Dương (trái) và Lô Tử Duyệt

Ngoài ra, Dương còn lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho con gái trong việc bố trí công tác và thăng tiến; nhận hối lộ tiền bạc; can dự và nhúng tay vào hoạt động kinh tế thị trường... có dấu hiệu nhận hối lộ, phá hoại hoạt động bầu cử do hối lộ mua phiếu.

Vương Dương sinh năm 1957, quê Thiểm Tây. Ngày 16/3/2016, Dương đã bị thông báo điều tra. Báo chí cho biết, con gái Dương là Vương Thánh Kỳ khi 24 tuổi đã được đề bạt làm Viện phó Học viện Giáo dục quốc tế - Đại học Hóa dầu Liêu Ninh – vị trí đòi hỏi phải có ít nhất 9 năm công tác nghiên cứu, trong khi con gái Dương mới tham gia công tác chưa tới 3 năm.

Đón thợ cắt tóc bằng xe công

Lô Tử Duyệt là Phó Bí thư, Thị trưởng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Vấn đề của Duyệt là thường lui tới các hội sở tư nhân chơi bời, sử dụng xe công không đúng quy định, hưởng lạc sa đọa. Từ 2013 đến 2015, Duyệt nhiều lần nhận lời mời đến các hội sở tư nhân ở ven Tây Hồ để nhậu nhẹt, chơi bời. Từ tháng 9/2014 đến nay, Duyệt nhiều lần sử dụng xe công đưa đón một thợ cắt tóc từ Kim Hoa cách Ninh Ba 500km về chỉ để… cắt tóc cho ông ta.

Qua điều tra cho thấy, Duyệt đã đối kháng tổ chức kiểm tra, hoạt động mê tín trong thời gian dài; có hoạt động tổ chức kéo phiếu bầu cử, đưa hối lộ; lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác trong việc đề bạt, sử dụng cán bộ rồi nhận hối lộ tiền, vật; lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người thân trong hoạt động kinh doanh; dùng quyền và tiền để đổi sắc.

Lô Tử Duyệt sinh năm 1962, từ tháng 1/2014 là Phó bí thư, Thị trưởng Ninh Ba. Ngày 16/3/2016, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thông báo điều tra Duyệt vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Báo chí cho biết, Duyệt thân thiết với Tư Hâm Lương, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh và đưa hối lộ cho Cốc Lệ Bình (vợ Lệnh Kế Hoạch).

Giáo sư, Anh hùng nhiều tham vọng

Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay - 2

Trần Tuyết Phong

Trần Tuyết Phong là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Hà Nam, Bí thư thành ủy Lạc Dương. Năm 2014, khi tham dự lớp tập huấn bồi dưỡng cán bộ cấp tỉnh, bộ khóa 7 ở Học viện Cán bộ Diên An, Phong đã dẫn theo thư ký và phó tổng thư ký thành ủy để “lo liệu việc ăn ở, học hành”, gây lãng phí 26.000 NDT (91 triệu VND).

Tháng 9/2015, Phong nhận lời mời của một ông chủ tư nhân tới hội sở tư nhân ở gần đường Kim Thủy, Trịnh Châu để chơi bời.

Trần Tuyết Phong sinh năm 1958, quê ở Hà Nam, có bằng Tiến sĩ quản lý, Giáo sư, Kỹ sư cao cấp; từng là Bí thư, Chủ tịch tập đoàn công ty công nghiệp Than Hà Nam, sau chuyển qua làm Phó tỉnh trưởng Hà Nam (2011), Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Lạc Dương (7/2013). Ngày 16/1/2016, Phong bị thông báo điều tra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Điều tra cho thấy, Phong có hoạt động bè phái, gây dựng thế lực tư nhân, đối kháng sự thẩm tra của tổ chức; gian lận phiếu bầu khi bầu cử, nhúng tay vào việc sắp xếp nhân sự của đơn vị cũ; hoạt động doanh lợi phi pháp, dùng quyền và tiền đổi sắc; lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác trong kinh doanh rồi nhận tiền, vật, có dấu hiệu nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm.

Trần Tuyết Phong không chỉ là chính khách mà còn là nhà khoa học nổi tiếng, Giáo sư Đại học Mỏ Trung Quốc, Anh hùng lao động toàn quốc, đại biểu quốc hội khóa 11. Năm 2001, Phong còn được bình chọn là chuyên gia có cống hiến đặc biệt, được hưởng phụ cấp đặc biệt của Quốc vụ viện.

Có nhà không ở, thích ở khách sạn sang

Cốc Xuân Lập là Phó tỉnh trưởng Cát Lâm. Vấn đề của Lập là dùng tiền công chi cho việc cá nhân và lui tới các hội sở tư nhân trái quy định.

Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay - 3

Cốc Xuân Lập

Từ tháng 1/2014 đến 7/2015, khi Lập được phân nhà mới theo tiêu chuẩn cấp phó tỉnh, song vẫn chiếm dụng dài ngày một phòng khách sạn, tốn hơn 343.000 NDT tiền ngân sách. Từ tháng 10/2013 đến 7/2015, Lập đã 3 lần nhận lời mời của các ông chủ lui tới các hội sở tư nhân để ăn nhậu, chơi bời trái quy định.

Cốc Xuân Lập sinh năm 1957, quê ở Liêu Ninh, Tiến sĩ Triết, Kỹ sư cao cấp, Phó tỉnh trưởng Cát Lâm từ 1/2013. Lập bị thông báo điều tra từ 1/8/2015.

Điều tra cho thấy, Lập đã cản trở việc thẩm tra của tổ chức; lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác trong đề bạt sử dụng cán bộ và hoạt động kinh doanh rồi nhận tiền, vật; vi phạm nghiêm trọng “8 điều quy định của Bộ Chính trị”, chiếm dụng dài ngày xe cộ của xí nghiệp quốc doanh, dùng tiền công ăn nhậu, nhiều lần lui tới hội sở tư nhân; trong đó có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Báo chí cho biết, Lập có “quan hệ đặc biệt” với Từ Tiểu Diễm, một nữ doanh nhân xinh đẹp, tạo điều kiện cho bà này nhận thầu các công trình, kiếm lợi kếch xù, thậm chí trở thành đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh. Có lẽ đó là nguyên nhân khiến Lập chỉ thích sống trong khách sạn. Hiện cả Lập lẫn Diễm đều đã bị bắt, cơ quan pháp luật đang điều tra để xét xử.

Một cuộc vui tiêu hết 700 triệu

Dương Chấn Siêu là Phó tỉnh trưởng An Huy. Vấn đề của Siêu là thường xuyên lui tới các hội sở tư nhân trái quy định.

Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay - 4

Dương Chấn Siêu

Trong thời gian từ 2013 đến 11/2014, Siêu nhiều lần tới các hội sở tư nhân như Nghi Hòa Thế Gia, Hổ Phách Sơn Trang ở thành phố Hợp Phì để nhậu nhẹt, chơi bời theo lời mời của các ông chủ. Có cuộc vui chi tới hơn 200.000 NDT (700 triệu VND).

Dương Chấn Siêu sinh tháng 8/1960, quê ở An Huy, tốt nghiệp chuyên ngành mỏ, Học viện Vàng Thẩm Dương, có bằng Tiến sĩ quản lý, 2 bằng kỹ sư. Siêu từng là Tổng giám đốc Tập đoàn Kim loại màu Đồng Lăng, An Huy, Bí thư thị ủy Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, từ 1/2013 là Phó tỉnh trưởng An Huy. Ngày 25/4/2016, Siêu bị thông báo điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Điều tra cho thấy, Siêu đã chống lại việc thẩm tra của tổ chức, vi phạm các quy định lui tới hội sở, đi du lịch bằng tiền công, không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định, khi bị chất vấn vẫn không nói rõ sự thật; lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác trong lựa chọn, đề bạt, sử dụng cán bộ và hoạt động kinh doanh rồi nhận tiền, vật; lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản công cộng, có dấu hiệu phạm các tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines Duterte bỏ họp ở Lào vì đau đầu
Tổng thống Philippines Duterte bỏ họp ở Lào vì đau đầu

(Dân trí) - Giới chức Philippines cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã bỏ 2 cuộc họp gồm cuộc họp của lãnh đạo ASEAN với Mỹ và với Ấn Độ vào sáng nay 8/9 tại Lào vì cảm thấy không được khỏe.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:07

Kỳ lạ dòng sông đột ngột chuyển màu đỏ như máu ở Nga
Kỳ lạ dòng sông đột ngột chuyển màu đỏ như máu ở Nga

(Dân trí) - Một hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi nước sông Daldykan ở phía bắc Siberia, Nga bất ngờ chuyển thành màu đỏ như máu khiến người dân địa phương hết sức lo ngại và mong các nhà chức trách sớm điều tra để xác định nguyên nhân.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:09

Mỹ mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố 15 năm sau vụ 11/9
Mỹ mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố 15 năm sau vụ 11/9

15 năm sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố và không giành được ưu thế trước chủ nghĩa cực đoan đang truyền cảm hứng cho các nhóm khủng bố như al-Qaeda.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:00

Mỹ kiến tạo luôn thắng trong cuộc chiến Syria!
Mỹ kiến tạo luôn thắng trong cuộc chiến Syria!

Mỹ vẫn đang là siêu cường số 1 thế giới, rất có kinh nghiệm tổ chức, xử lý chiến tranh.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Bà Hillary Clinton “trình làng” chuyên cơ riêng phục vụ tranh cử
Bà Hillary Clinton “trình làng” chuyên cơ riêng phục vụ tranh cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đầu tuần này đã “trình làng” máy bay Boeing 737-800 với 100 chỗ ngồi cùng những điểm nhấn đặc biệt được thiết kế riêng để phục vụ cho chiến dịch tranh cử của bà.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:01

Những khoảnh khắc giản dị của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Lào lịch sử
Những khoảnh khắc giản dị của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Lào lịch sử

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama tỏ ra thân thiện và cởi mở khi thoải mái di dạo, gặp gỡ người dân địa phương trong chuyến thăm Lào lịch sử. Ông Obama là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:05

Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - ASEAN “rực rỡ” dưới thời Tổng thống Obama
Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - ASEAN “rực rỡ” dưới thời Tổng thống Obama

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 8/9 đã ca ngợi di sản mà Tổng thống Barack Obama để lại cho mối quan hệ Mỹ - ASEAN trong 8 năm tại nhiệm của ông ở Nhà Trắng khi nhà lãnh đạo Mỹ vừa kết thúc ngày làm việc cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thứ năm, 08/09/2016 - 03:27

Vũ khí Nga sát biên giới Ukraine dù ông Putin mềm mỏng
Vũ khí Nga sát biên giới Ukraine dù ông Putin mềm mỏng

Trang Daily Star Online vừa đăng tải đoạn video cho thấy, một đoàn tàu chở đầy vũ khí gồm bệ phóng tên lửa di động của Nga áp sát biên giới Ukraine.

Thứ năm, 08/09/2016 - 03:00

Tổng thống Obama: Phán quyết về Biển Đông có tính ràng buộc
Tổng thống Obama: Phán quyết về Biển Đông có tính ràng buộc

(Dân trí) - Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về “đường chín đoạn” ở Biển Đông có tính “ràng buộc” và Trung Quốc không thể phớt lờ.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:25

2 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau phát nổ vì trúng tên lửa IS
2 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau phát nổ vì trúng tên lửa IS

Amaq Agency, bộ phận truyền thông của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa thông báo nhóm này đã phá hủy 2 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa có điều khiển.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Nhật Bản bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông với ASEAN
Nhật Bản bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông với ASEAN

(Dân trí) - Phát biểu với lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 cho biết nước này “quan ngại nghiêm trọng” về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện tại Biển Đông.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:12

Tổng thống Nga Putin không lên chiếc xe BMW gặp tai nạn thảm khốc
Tổng thống Nga Putin không lên chiếc xe BMW gặp tai nạn thảm khốc

Truyền thông Nga ngày 6-9 cho biết, lái xe điều khiển chiếc xe của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thiệt mạng trong một vụ đấu đầu tốc độ cao trên đường phố Thủ đô Matxcơva.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama “quên” đeo nhẫn cưới khi công du Lào
Tổng thống Obama “quên” đeo nhẫn cưới khi công du Lào

(Dân trí) - Giống nhiều lần công du khác khi không có Đệ nhất Phu nhân Michelle đi cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cởi bỏ nhẫn cưới trong một số sự kiện khi tới Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Thứ năm, 08/09/2016 - 12:24

Vì sao cuộc chiến tranh Syria không thể có hồi kết?
Vì sao cuộc chiến tranh Syria không thể có hồi kết?

Theo các chuyên gia, cuộc chiến tranh Syria sẽ ngày càng tồi tệ hơn và sẽ kéo dài hơn những cuộc nội chiến trường kỳ nhất trong lịch sử.

Thứ năm, 08/09/2016 - 12:00

Nhật sẽ cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam
Nhật sẽ cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản ngày 7/9 cho biết sẵn sàng cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam, khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp tại Viêng Chăn, Lào.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:15

Tỷ phú Trump sẽ tăng cường sức mạnh quân sự Mỹ nếu đắc cử
Tỷ phú Trump sẽ tăng cường sức mạnh quân sự Mỹ nếu đắc cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/9 tuyên bố ông sẽ xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh đồng thời tăng cường ngân sách quốc phòng của nước Mỹ nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thứ năm, 08/09/2016 - 10:40

Tổng thống Philippines lần đầu mặc vest sau 30 năm
Tổng thống Philippines lần đầu mặc vest sau 30 năm

(Dân trí) - Trong chuyến công du Lào để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã “đóng bộ” chỉnh tề mặc dù trước đó ông luôn xuất hiện trong trang phục bình thường. Đây là lần đầu tiên ông mặc vest trong 30 năm qua.

Thứ năm, 08/09/2016 - 10:14

"Angelina Jolie người Kurd" hy sinh khi chống lại phiến quân IS
"Angelina Jolie người Kurd" hy sinh khi chống lại phiến quân IS

Một nữ chiến binh được mệnh danh là "Angelina Jolie người Kurd" nhờ ngoại hình giống với siêu sao Hollywood này đã thiệt mạng khi chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ năm, 08/09/2016 - 10:00

Indonesia học tập chiến dịch chống ma túy của Philippines
Indonesia học tập chiến dịch chống ma túy của Philippines

(Dân trí) - Giới chức Indonesia đang lập kế hoạch tăng cường thêm nhân sự và vũ khí hạng nặng cho lực lượng cảnh sát nước này để tiến hành cuộc chiến chống ma túy quyết liệt theo kiểu của Philippines.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:54

Australia đòi tàu Trung Quốc bồi thường 90 triệu USD vì phá hủy vỉa san hô
Australia đòi tàu Trung Quốc bồi thường 90 triệu USD vì phá hủy vỉa san hô

(Dân trí) - Chính phủ Australia đang tiến hành kiện các chủ sở hữu của một tàu chở than Trung Quốc, đòi khoản bồi thường trị giá 90 triệu USD, với cáo buộc hoạt động của tàu này đã phá hủy một phần vỉa san hô ngầm lớn nhất thế giới Great Barrier Reef.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:45

Bộ trưởng Mexico bị sa thải vì mời Donald Trump viếng thăm
Bộ trưởng Mexico bị sa thải vì mời Donald Trump viếng thăm

(Dân trí) - Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto ngày 6/9 đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng tài chính Luis Videgaray. Việc ông Videgaray buộc phải từ bỏ chức vụ được cho là có liên quan đến việc ông đã sắp xếp để ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump viếng thăm nước này hồi tuần trước.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:41

ASEAN - Trung Quốc đạt tiến triển trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông
ASEAN - Trung Quốc đạt tiến triển trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 7/9, Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc đã được công bố sau Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ, trong đó các bên nhất trí áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và kêu gọi thực thi đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:36

Mỹ cảnh báo Nga không nên can thiệp vào chính trị phương Tây
Mỹ cảnh báo Nga không nên can thiệp vào chính trị phương Tây

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 7/9 đã cảnh báo Nga không nên can thiệp vào tiến trình dân chủ ở phương Tây, đồng thời “tố” Moscow hành xử khiêu khích nhằm làm xói mòn trật tự quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:39

Lính bắn tỉa được đào tạo ở Nga và Mỹ trở thành “bộ trưởng chiến tranh” của IS
Lính bắn tỉa được đào tạo ở Nga và Mỹ trở thành “bộ trưởng chiến tranh” của IS

(Dân trí) - Gulmurod Khalimov, một tay súng bắn tỉa được đào tạo tại Mỹ, vừa được chỉ định làm “bộ trưởng chiến tranh” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), báo New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:00