Chủ nhật, 18/11/2018 - 14:05

Quan chức Trung Quốc tìm cách vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea đòi sửa tuyên bố chung

Dân trí

Cảnh sát đã được điều động để ngăn một số quan chức Trung Quốc tìm cách vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea trong một động thái được cho là nhằm tác động để sửa đổi dự thảo tuyên bố chung hội nghị cấp cao APEC, hãng tin AFP cho biết ngày 18/11.


Bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị APEC. (Ảnh: Straits Times)

Bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị APEC. (Ảnh: Straits Times)

Hãng tin AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết, sự việc xảy ra ngày 17/11 khi phái đoàn Trung Quốc tìm cách vào bên trong văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato ở thủ đô Port Moresby, nhưng bị cản lại.

"Cảnh sát đã được bố trí bên ngoài văn phòng Ngoại trưởng sau khi họ (phái đoàn) Trung Quốc cố gắng vào bên trong", AFP dẫn nguồn thạo tin đàm phán hội nghị cho biết.

Ngoại trưởng Pato đã từ chối gặp mặt phái đoàn Trung Quốc. "Việc Ngoại trưởng đàm phán riêng với phái đoàn Trung Quốc sẽ không hay. Các quan chức đàm phán của Trung Quốc cũng hiểu điều đó", một nguồn thạo tin cho biết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pato cho biết ông không muốn vấn đề thành lớn chuyện. "Đây không phải vấn đề to tát", Ngoại trưởng Pato cho biết với AFP.

Về phía Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ thông tin trên. "Điều này không đúng. Chúng tôi có những mối liên hệ chặt chẽ với phía Papua New Guinea. Tôi tin rằng những người dựng chuyện này đang tìm cách làm xấu đi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Papua New Guinea", Wang Xiaolong, Vụ trưởng Vụ kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc trở thành tâm điểm trong một vụ căng thẳng ngoại giao tại một cuộc họp khu vực. Hồi tháng 9, tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra ở Nauru, Tổng thống nước chủ nhà đã đề nghị phía Trung Quốc xin lỗi sau khi phái đoàn của nước này bỏ họp giữa chừng chỉ vì chủ trì cuộc họp bác yêu cầu của đại diện Trung Quốc đòi phát biểu trước tiên.

Các nước tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) thường đưa ra tuyên bố chung, nhưng các quan chức có thể không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề như chính sách thương mại, khi đó hội nghị có thể sẽ không đưa ra được tuyên bố chính thức nào.

Hội nghị cấp cao APEC diễn ra 2 ngày 17-18/11 tại thủ đô của Papua New Guinea. Tuy nhiên, hội nghị đã kết thúc mà không đạt được bất cứ tuyên bố chung chính thức nào.

Minh Phương

Theo AFP