Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:30

Quan chức Trung Quốc nói virus corona có thể lây truyền qua khí dung

Dân trí

Một quan chức Trung Quốc xác nhận virus corona chủng mới có thể lây truyền qua khí dung (aerosol).

Quan chức Trung Quốc nói virus corona có thể lây truyền qua khí dung - 1

Bác sĩ xem kết quả kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

 

Xinhua đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo ở Thượng Hải ngày 8/2, ông Zeng Qun, Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải, cho biết các chuyên gia về y tế và ngăn ngừa dịch bệnh đã phát hiện ra con đường lây truyền của virus corona chủng mới thông qua aerosol (khí dung).

Theo các chuyên gia y tế, lây nhiễm qua aerosol tức chỉ các hạt nước nhỏ mang virus hòa vào không khí, có thể dẫn đến lây nhiễm sau khi (con người) hít phải, ông Zeng cho biết.

“Do vậy, chúng tôi kêu gọi công chúng nâng cao nhận thức về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh phát sinh từ các cuộc gặp mặt trong gia đình”, quan chức Trung Quốc cho biết thêm.

Ông Zeng cho biết các con đường lây nhiễm virus corona chủng mới chính gồm lây nhiễm qua tiếp xúc và lây nhiễm trực tiếp, gồm lây truyền qua những giọt nước chứa virus bắn ra từ người bệnh.

Các chuyên gia giải thích rằng, lây nhiễm trực tiếp tức là lây nhiễm do hít phải không khí gần bệnh nhân khi họ ho hoặc hắt hơi. Còn lây nhiễm qua tiếp xúc xảy ra khi một người chạm tay vào một vật thể chứa các giọt nước dính virus, sau đó đưa tay lên mũi, miệng và mắt.

Ông Zeng khuyến cáo người dân cần thực hiện một loạt biện pháp để tránh nguy cơ virus lây lan, gồm dừng tất cả hoạt động xã hội hoặc tụ tập, mở cửa sổ thường xuyên để không khí lưu thông trong nhà và tập trung vệ sinh sát khuẩn nhà cửa.  

Bộ Y tế: Virus corona không truyền qua “bụi khí”

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, đến thời điểm hiện tại, khuyến cáo của Tổ chức Y tế WHO cho thấy chỉ có 3 đường lây cơ bản của virus corona: lây truyền qua không khí - lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp - khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Đường lây thứ tư qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm cũng chưa có kiểm chứng về khoa học.

Theo Bộ Y tế, virus corona truyền qua “bụi khí” chưa được WHO nói đến. Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí mà tồn tại trong giọt nước bọt của người ho, hắt hơi, bắn thẳng vào mặt người đối diện nếu tiếp xúc gần; giọt nước bọt rơi xuống bề mặt gỗ, đá, thép, tay nắm cửa, nút bấm cầu thang…

Thành Đạt - Hồng Hải

Tin liên quan

Bệnh viêm phổi do virus corona mới

Mới nhất

Đáng quan tâm