1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Trung Quốc mất chức vì bảo kê tiền ảo, đổi quyền lấy tình

Minh Phương

(Dân trí) - Một quan chức ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị cách chức và khai trừ khỏi đảng sau khi bị cáo buộc lạm dụng quyền lực hỗ trợ các doanh nghiệp đào tiền ảo, nhận hối lộ và đổi quyền, tiền lấy tình dục.

Quan chức Trung Quốc mất chức vì bảo kê tiền ảo, đổi quyền lấy tình - 1

Ông Xiao Yi (Ảnh: Chinadaily).

Báo Global Times đưa tin ngày 13/11, ông Xiao Yi, cựu phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc của tỉnh Giang Tây, mới đây đã bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc do vi phạm kỷ luật, trong đó có việc ủng hộ doanh nghiệp khai thác tiền ảo đi ngược lại với quy định của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Xi cũng bị cáo buộc có các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng khác gồm vay mượn tiền để khởi động các dự án và hoạt động xây dựng, nhận hối lộ, trục lợi cá nhân và can thiệp vào các hoạt động tư pháp.

Trước khi "ngã ngựa", ông Xi, 59 tuổi, từng là bí thư thành phố Phủ Châu, tỉnh Giang Tây từ năm 2015. Trong thời gian đó, ông ủng hộ việc đưa khai thác tiền ảo (vốn vô cùng ngốn điện) trở thành một trong những ưu tiên của thành phố, hối thúc giới chức địa phương biến kinh tế số trở thành một trong những thế mạnh của Phủ Châu.

Năm 2017, ông dẫn đầu một phái đoàn thăm Đức, giúp Trung tâm Công nghệ cao và Phát triển công nghệ Chuangshiji ở Phủ Châu đạt được thỏa thuận với đối tác Đức Genesis Mining về việc lắp đặt 500.000 máy chủ ở Phủ Châu để phục vụ khai thác tiền ảo. Theo một số hãng tin địa phương, thỏa thuận này có giá trị lên tới gần 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, Chuangshiji bất ngờ đình chỉ thỏa thuận với Genesis với lý do nhiều hóa đơn tiền điện chưa thể thanh toán. Đáp lại, Genesis đã đệ đơn kiện Chuangshiji về việc mất mát gần nửa triệu con chip được sử dụng trong hoạt động đào tiền ảo. Tòa án Tối cao sau đó đã đưa ra phán quyết, yêu cầu Chuangshiji trả lại số chip mất mát cho đối tác Đức.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc là trung tâm đào tiền ảo lớn nhất thế giới, nhưng Mỹ đã vượt lên dẫn đầu sau khi Bắc Kinh siết kiểm soát các hoạt động khai thác và giao dịch tiền ảo.

Hôm 24/9, 10 cơ quan chính phủ Trung Quốc, trong đó có ngân hàng trung ương, đã ra tuyên bố chung cho biết, tiền ảo không được lưu thông trên thị trường như tiền tệ truyền thống và cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục thông qua Internet. Trung Quốc cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và công ty Internet tạo điều kiện cho các giao dịch tiền ảo.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc trong tuần này tuyên bố, các hoạt động khai thác tiền ảo cần được dẹp sạch và quản lý, các hoạt động đào tiền ảo liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước cần phải điều tra và xử lý nghiêm.
Global Times cho biết, đến nay, hơn 90% doanh nghiệp liên quan đến tiền ảo ở Trung Quốc đã bị đóng cửa sau khi chính phủ nước này.