Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam

Dân trí Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh Nick Bridge cho biết nếu không giảm khẩn cấp phát thải khí các-bon, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có thể bị lụt và hủy hoại sinh kế của 30 triệu người.
>>Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
>>Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi màu sắc của các đại dương vào cuối thế kỷ
>>Phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: "Tự cứu mình trước khi trời cứu"

Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam - 1

Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh Nick Bridge

Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh, có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 14/5. Trước thềm chuyến thăm, ông Bridge đã viết một bài bình luận về biến đổi khí hậu và hành động mà Anh - Việt Nam có thể thực hiện để giảm thiểu tác động của thách thức toàn cầu này. 

Trong tháng này, Nghị viện Anh đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường và biến đổi khí hậu. Một số nước khác cũng đang tiếp bước chúng tôi. Liên Hợp Quốc cho biết chúng ta chỉ còn 11 năm để hạn chế những thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu và hơn một triệu loài sinh vật đang đứng trước khả năng tuyệt chủng vì hoạt động của con người. Chúng ta đang làm xói mòn nhiều nền kinh tế, sinh kế của nhiều người, an ninh lương thực, sức khỏe và chất lượng sống trên toàn cầu và chúng ta cần tiến hành những thay đổi nhanh chóng vượt bậc.

Giới trẻ toàn thế giới đang kêu gọi các chính phủ cần thực hiện nhiều hơn và hành động ngay lập tức để ngăn ngừa thảm họa về sau. Đó là lý do vì sao tôi đến Hà Nội vào tuần này. Tôi muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Vương quốc Anh và Việt Nam về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu. Chúng ta có trách nhiệm để con em chúng ta sống trong một thế giới không bị tàn phá bởi các hoạt của con người. Tất cả các quốc gia phải phối hợp cùng nhau để làm cho nền kinh tế xanh hơn và sạch hơn, cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Tôi biết rằng người dân Việt Nam cũng quan ngại về tác động của biến đổi khí hậu bởi những ảnh hưởng nặng nề mà nó có thể mang lại. Nhiệt độ có thể tăng thêm hai độ C nếu chúng ta không giảm khẩn cấp phát thải khí các-bon có thể khiến 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long bị lụt và hủy hoại sinh kế của 30 triệu người. Ngập lụt và thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều, đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng nông nghiệp và duyên hải ở Việt Nam.

Chúng ta có thể làm gì? Câu trả lời phần lớn nằm ở việc giảm phát thải khí các-bon bằng việc đầu tư nhanh chóng vào tăng trưởng xanh. Năng lượng, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp sạch và bền vững đồng nghĩa với năng lượng giá rẻ hơn, nhiều công việc chất lượng tốt hơn, không khí sạch hơn, sức khỏe và dinh dưỡng tốt hơn, nhiều thành phố và thị trấn đáng sống hơn và môi trường tự nhiên dồi dào, phong phú.

Vương quốc Anh, với tư cách là nước tiên phong trong vấn đề khí hậu, đã giảm 43% lượng phát thải kể từ năm 1990 trong quá trình tăng trưởng thêm hai phần ba nền kinh tế. Chúng tôi quyết tâm đẩy nhanh quá trình này. Ủy ban độc lập về Biến đổi Khí hậu của Vương quốc Anh trong tháng vừa rồi đã khuyến nghị pháp lý hóa ngay việc không phát thải khí nhà kính hoàn toàn cho đến năm 2050, đưa Vương quốc Anh trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật để chấm dứt hoàn toàn sự đóng góp vào quá trình nóng lên toàn cầu.

Tất cả các nhà máy điện điện than của chúng tôi sẽ đóng cửa trước hoặc trong năm 2025. Tuần trước Vương quốc Anh công bố vừa có một tuần không hề sử dụng than để sản xuất năng lượng. Đó là một điều tuyệt vời. Mới chỉ bảy năm trước, than là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra 40% năng lượng tại Vương quốc Anh (khá tương đồng với con số 49% của Việt Nam ở thời điểm hiện tại).

Với chiến lược tham vọng về tăng trưởng sạch và đầu tư mạnh mẽ cùng cam kết cho năng lượng tái tạo, thay đổi mang tính căn bản là hoàn toàn có thể và hiệu quả về mặt kinh tế. Điều đó sẽ mang lại lợi ích tới cho cả khí hậu và nền kinh tế. Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế ước tính rằng cho đến năm 2020, trên toàn thế giới ,năng lượng tái tạo sẽ có giá thành thấp hơn năng lượng hóa thạch không được trợ cấp.

Điện gió ngoài khơi ở Vương quốc Anh (chiếm 40% tổng lượng điện gió toàn thế giới) đã có giá thành thấp hơn điện than, năng lượng hạt nhân và khí mới. Ấn Độ cũng đang đầu tư mạnh vào năng lượng gió và mặt trời - từ 50 lên tới 225 giga-oát trong vòng bốn năm tới. Nam Phi và Chi-lê cũng thành công trong việc loại bỏ điện than.

Tôi được biết Việt Nam đang ngày càng nhận thấy rõ tiềm năng to lớn của mình trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời (hơn rất nhiều so với nước Anh), năng lượng gió và biomass, mặc dù các mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo của Việt Nam đặt ra vẫn còn khá khiêm tốn - chỉ 6.5% đến năm 2020 và 11% đến năm 2030. Nỗ lực đầu tư nhiều hơn vào ngành năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng tăng hàng năm ở mức 11% của mình và cũng như mang đến các cơ hội và phát triển về kinh tế.

Nếu không có sự đầu tư này, có khả năng Việt Nam sẽ phải tăng gấp đôi số nhà máy điện than và do đó sẽ trở thành quốc gia sử dụng than nhiều thứ 4 trên thế giới đến năm 2030 (sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia). Điều này cũng khiến Việt Nam khó đạt được mục tiêu giảm phát thải các-bon trong dài hạn, gặp rủi ro về bất ổn tài chính do tài sản mất giá, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng (năng lượng điện than đã gây ra khoảng 8 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu mỗi năm, chủ yếu ở châu Á).

Nick Bridge - Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh 

MỚI NHẤT
Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"
Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hài hước từ chối khoản “hối lộ” 3,2 USD từ một bé gái 11 tuổi, người đã viết thư mong muốn chính phủ Wellington nghiên cứu về rồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:37

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại
Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để đáp trả các động thái tương tự của Washington khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng thêm căng thẳng và khó tìm ra lối thoát.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:20

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Các thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản với hy vọng có thể tìm kiếm cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, tuy nhiên họ cũng phải chấp nhận đánh đổi, thậm chí bằng cả tính mạng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:08

Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày
Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày

(Dân trí) - Các chính trị gia người Afghanistan và những người ủng hộ quyền lợi phụ nữ đang đòi công bằng sau khi một nữ cố vấn chính trị kiêm nhà báo nổi tiếng bị sát hại ngay giữa ban ngày.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:19

Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga
Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm một nhà máy sản xuất máy bay và trực tiếp “mục sở thị” dàn “chim sắt” hiện đại hàng đầu đang được sản xuất tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:03

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư
Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư

(Dân trí) - Một tòa án tại bang California, Mỹ đã yêu cầu công ty hóa chất Monsanto bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng vì thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này khiến họ bị ung thư và công ty đã không cảnh báo người dùng về các nguy cơ sức khỏe do thuốc gây ra.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:22

Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc được cho là đã lên kế hoạch gửi 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong kịch bản Iran quyết định tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công các lực lượng Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:43

Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức
Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của nước này là hành vi trái pháp luật, đi ngược lại với tinh thần của thỏa thuận chung giữa hai nhà lãnh đạo và yêu cầu Washington trả tàu.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:13

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu
Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu

(Dân trí) - Cơ quan công tố liên bang ở Houston, Texas cho biết giới chức Mỹ phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn để nhập tịch do một người gốc Việt cầm đầu. 50 nghi phạm đã bị bắt liên quan tới đường dây này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa
Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc vừa lớn tiếng thông báo kế hoạch mở rộng sự hiện diện của lực lượng bán quân sự trên Biển Đông bằng hợp đồng trị giá 23,5 triệu USD để đóng tàu tuần tra quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:51

Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington
Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington

(Dân trí) - Lực lượng hành pháp Mỹ được cho là đã thực hiện một cuộc đột kích vào Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington DC nhằm buộc các nhà hoạt động xã hội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro rời đi sau hơn 1 tháng “cố thủ” tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:04

Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái
Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornets của Mỹ đã thực hiện những màn trình diễn ấn tượng trong một triển lãm hàng không ở Florida.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ cuối tuần qua đã hoàn tất sứ mệnh diễn tập đầu tiên ở vùng Vịnh, trong một động thái mà Lầu Năm Góc khẳng định là nhằm "bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực".

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:02

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ
Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể là nước đã chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ thời Liên Xô cho Mỹ để giúp Washington nghiên cứu về loại vũ khí này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:33

Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay
Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay

(Dân trí) - Một chiếc xe hơi đã đâm phải chuyên cơi đang đỗ tại đường băng một sân bay của Thủ tướng Đức Angela Merkel, buộc bà phải đổi máy bay để có thể đi về thủ đô Berlin.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:05

Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran sẽ gánh hậu quả nặng nề nếu nước này gây tổn hại cho các lợi ích của Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:43

Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên
Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị quân đội nước này coi phát triển lực lượng không gian và hệ thống phòng thủ vũ khí siêu thanh là những ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:32

Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela
Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm lệnh trừng phạt, sau khi gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:59

Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ
Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Quyết định của Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ bất chấp cảnh báo của Washington làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Lo ngại này khiến thị trường chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ
Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã chính thức gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:22

Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam
Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia đã bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Sarawak.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:23

Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ
Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để trả đũa động thái tương tự của Washington, bất chấp cảnh báo “đừng đáp trả” của Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài "săn" việc
Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài "săn" việc

(Dân trí) - Dù có học vấn cao nhưng nhiều sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp vẫn khó tìm việc làm ở trong nước, khiến họ phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội. Nhưng các chuyến xuất ngoại cũng không đảm bảo rằng họ có thể tìm được một công việc ưng ý.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:48

Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ
Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:12