Quân Assad thắng vang dội tại Palmyra, tạo bước ngoặt lớn

Quân chính phủ Syria tiến công mạnh mẽ, giải phóng vùng "Tam giác Palmyra", tạo bước ngoặt mới trên chiến trường.

Quân Syria giải phóng vùng "Tam giác Palmyra"

Nguồn tin từ quân đội chính phủ Syria cho biết, đêm 22/3, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tigers phối hợp với lực lượng Hezbollah, lữ đoàn Diều Hâu Sa mạc, lực lượng tình nguyện bán quân sự Liwaa Imam Ali và lính thủy đánh bộ Syria đã mở đợt tấn công khủng bố IS và giành lại toàn quyền kiểm soát vùng đồi núi “Tam giác Palmyra”.

Theo đó, các lực lượng vũ trang Syria cùng quân đồng minh đã tấn công tiêu diệt khoảng 20-30 tay súng IS trước khi trận địa của chúng bị phá vỡ bởi hỏa lực của quân đội chính phủ.

Tại chiến trường Jabal Al-Tar nằm ở phía bắc "Tam giác Palmyra", lực lượng Tiger và Lữ đoàn Diều hâu sa mạc cũng đang tấn công dồn dập vào tuyến phòng thủ của IS.

Sau nhiều giờ giao tranh, quân chính phủ đã giành được vành đai phía tây bắc của đỉnh núi Jabal Al-Tar, cũng như khống chế đường tiếp tế “huyết mạch” của khủng bố trên tuyến đường Ithriya-Palmyra.

Ngày 23/3 tại vùng tây nam mặt trận Palmyra, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã tấn công ồ ạt vào khu trang trại Al-Qatar và kiểm soát hoàn toàn trang trại này. Sau khi chiếm lại khu vực trang trại Al-Qatar và Tam giác Palmyra, quân đội Syria hiện nay đang hướng mũi nhọn tấn công tới khu vườn cây Palmyra.

Quân Syria giải phóng vùng Tam giác Palmyra, tạo bước ngoặt quan trọng.
Quân Syria giải phóng vùng "Tam giác Palmyra", tạo bước ngoặt quan trọng.

Trong một diễn biến khác, từ ngày 22/3, các lực lương tiếp viện tăng cường đã có mặt tại vùng chiến sự Palmyra. Các binh sĩ thuộc Trung đoàn Golani và các chiến binh lực lượng Diều Hâu "Liwaa Suqour" Al-Quneitra đã tập kết trên vùng nông thôn phía tây tỉnh này.

Đến nay, quân đội Syria đã tập trung 6000 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ cùng các chiến binh của các lực lượng đồng minh tại ngoại vi thành cổ Palmyra.

Kể từ khi chiếm Palmyra hồi tháng 5/2015, phiến quân IS đã tàn phá rất nhiều di tích lịch sử cổ đại có giá trị.

Việc giành được vùng đồi núi "Tam giác Palmyra" mang vị trí chiến lược trọng yếu với quân đội chính phủ. Nhờ chiến thắng này, các lực lượng vũ trang Syria chỉ còn cách thành phố Palmyra rất gần.

Ngoài là một trung tâm văn hóa, Palmyra được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS, do đó nhóm khủng bố chắc chắn sẵn sàng đổ máu nhiều hơn nữa để giữ quyền khống chế thành phố.

Tướng Alexander Dvornikov, chỉ huy quân đội Nga tại Syria, ngày 23/3 cho biết, nếu Palmyra sụp đổ, đây có thể là cú đòn giáng mạnh vào nhóm IS.

Vị tướng Nga nói thêm, các cuộc tấn công của quân chính phủ Damascus sẽ “cắt đôi lực lượng IS, đồng thời, mở đường tới Raqqa và Deir ez-Zor, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria tiến tới và kiểm soát vùng biên giới với Iraq".

Video Quân Assad giành chiến thắng tại Palmyra:

Quân Assad giành thế thượng phong trên chiến trường

Ngoài chiến thắng mang tính bước ngoặt tại vùng "Tam giác Palmyra", từ sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria, quân chính phủ Assad đã tự đứng trên chân mình, chiếm thế thượng phong trên chiến trường.

Trong 2 ngày 19 và 20/03, quân đội Syria và các đồng minh đã chiếm được 2 ngọn đồi Mahsa Al-Zeitoun và Jabeel ở gần thành phố Qaryatayn.

Theo tin từ Arab Source, lực lượng vũ trang Syria đã liên tiếp có được những chiến thắng ở Qaryatayn, giành được hàng chục đỉnh đồi và cao điểm trên dãy núi Qalamoun từ tay IS.

Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục gia tăng áp lực lên tuyến phòng thủ IS trên cửa ngõ phía tây Qaryatayn bằng loạt pháo phản lực và súng cối dữ dội.

Quân Assad giành nhiều thắng lợi, chiếm thế thượng phong.
Quân Assad giành nhiều thắng lợi, chiếm thế thượng phong.

Trước đó, ngày 17/3, dưới sự hậu thuẫn của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF), sau cuộc giao tranh 48 giờ ác liệt với các tay súng cực đoan, quân chính phủ đã giành được những khu vực giàu dầu mỏ ở Theyyam, phía đông nam của Deir Ezzur.

Cùng ngày, các đơn vị quân chính phủ ở miền đông Deir Ezzur đã cho nổ tung một đường hầm do nhóm khủng bố đào ở quận al-Jabilah, phía tây nam của thánh đường Hồi giáo Ferdous, giết chết tất cả các phần tử khủng bố đóng quân trong đường hầm. Vụ nổ cũng phá hủy hoàn toàn một căn cứ hai tầng, một ngôi nhà bị IS chiếm đóng, toàn bộ những phần tử có mặt ở đó đều bị tiêu diệt.

Trước đó, ngày 14/3, ngay sau khi Tổng thống Putin tuyên bố rút quân khỏi lãnh thổ Syria, quân chính phủ đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục chống lại phiến quân IS và Mặt trận Al Nusra cùng các nhóm khủng bố khác.

Rõ ràng, dù Nga đã rút quân ra khỏi lãnh thổ Syria nhưng đội quân chính phủ Assad vẫn kiên cường giáng những đòn thù vào phiến quân IS, chiếm thế thượng phong trên chiến trường.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm