Putin: Nga sẵn sàng tác động đến phe ly khai, kết quả phụ thuộc vào Ukraine

(Dân trí) - Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức, Tổng thống Putin phát biểu rằng tiến trình hòa bình tại đông Ukraine đang có những bước tiến dẫu còn có những khó khăn. Theo ông Putin, Nga có thể tạo ảnh hưởng tới phe ly khai nhưng việc giải quyết xung đột còn tùy vào chính phủ Kiev.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Mátxcơva ngày 10/5. (Ảnh: 

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Mátxcơva ngày 10/5. (Ảnh: AP)

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng tiến trình hòa bình tại đông Ukraine đang có những bước tiến dẫu còn gặp phải nhiều khó khăn.

“Có lý do để tin rằng thỏa thuận Minsk đang được thi hành tốt, dù còn nhiều vấn đề”, ông Putin tuyên bố trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Merkel vào ngày 10/5.

“Dù vẫn còn nhiều vấn đề tại đông Ukraine, vùng này đã trở nên yên ổn hơn”, ông Putin nói và bổ sung rằng một cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Kiev và phe ly khai là điều kiện cốt lõi để đạt được một nền hòa bình.

Cũng trong cuộc họp báo này, Thủ tướng Merkel khẳng định bà ủng hộ các nỗ lực hòa bình và kêu gọi Tổng thống Putin sử dụng ảnh hưởng của mình với lực lượng ly khai tại miền đông để chấm dứt cuộc xung đột khiến hơn 6.000 người thiệt mạng trong hơn một năm qua.

“… Bài học của lịch sử là chúng ta cần phải tìm mọi phương cách để giải quyết xung đột một cách hòa bình và thông qua đối thoại, các phương tiện của ngoại giao”, bà Merkel nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm qua.
 
Theo RT, Tổng thống Nga đã bày tỏ lập trường của mình: “Thành công của giải pháp hòa bình sẽ tùy thuộc vào thế lực đang nắm quyền. Ý tôi là phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ Kiev. Về phần mình, Nga sẽ cố gắng gây ảnh hưởng tới các lãnh đạo của phe ly khai tại Donetsk and Lugansk”.

“Chúng tôi tin rằng Kiev cần phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại khu vực Donbass và khôi phục hệ thống ngân hàng, cũng như tiến hành cải cách thể chế chính trị với dự tham gia từ các cử tri ở miền đông đất nước”, ông Putin nhận định. Ông cũng nhấn mạnh tất cả các điều này đều được quy định trong thỏa thuận Minsk 2 được ký kết hồi tháng 2 vừa qua.

Thủ tướng Đức đến Nga trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát-xít Đức trong Thế chiến II. Bà Merkel đã không tham sự lễ duyệt binh ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ do các bất đồng với Nga xoay quanh vấn đề Ukraine.

Trước khi có cuộc hội đàm trong ngày 10/5, Thủ tướng Đức đã cùng Tổng thống Nga tới Nghĩa trang các liệt sỹ vô danh tại thủ đô Mátxcơva đặt vòng hoa tưởng niệm.

Quan hệ song phương giữa Nga và Đức, hai nước có trị giá giao dịch lên tới hàng tỷ USD cùng mối quan hệ làm ăn trong lĩnh vực năng lượng, đã xấu đi nhiều kể từ khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái, đồng thời ủng hộ phe nổi dậy tại miền đông Ukraine.

Berlin ủng hộ mạnh mẽ lệnh trừng phạt kinh tế do các nước phương Tây áp đặt lên Nga sau các sự kiện trên.

Thoa Phạm
Theo AP