1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Putin: Mỹ ép nhiều nước từ chối dự lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II

(Dân trí) - Tổng thống Nga hôm qua 16/4 phát biểu rằng Mỹ đang gây áp lực lên các nhà lãnh đạo thế giới để họ không tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức vào tháng 5 tới tại Mátxcơva.

Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Itar-Tass)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 16/4 đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi đối thoại thường niên lần thứ 13.

Vào ngày 9/5 tới, Nga sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức, và mời lãnh đạo nhiều nước tới dự. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã từ chối không đến Nga trong dịp lễ này bởi họ phản đối vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc đối thoại hôm qua, khi được hỏi liệu nước Nga có cảm thấy bị xúc phạm khi nhiều lãnh đạo từ chối đến dự lễ kỷ niệm, Tổng thống Putin đã đáp lại rằng: “Ai không muốn đến thì cứ để họ làm theo ý mình”.

“Đây là một sự lựa chọn cá nhân của các nhà lãnh đạo, đồng thời là quyết định của cả đất nước mà họ đại diện”, ông Putin nói. “Một số người không sẵn lòng tới còn một số người muốn đi nhưng bị Washington ngăn cấm, nói rằng họ không nên tới Nga”.

Báo chí phương Tây đưa tin nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã từ chối không đến dự lễ kỷ niệm tại Mátxcơva vào ngày 9/5 tới, cho thấy sự rạn nứt chưa từng có trong quan hệ với Nga kể từ sau chiến tranh lạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo của Trung Quốc và Triều Tiên đã nhận lời mời tới Nga, khiến nhiều người nhận định đây là một dấu hiệu cho thấy quan hệ của Nga với Đông Bắc Á đang ấm lên.
 
Thoa Phạm
Theo RT