Phút cuối của người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn chết tại bãi đỗ xe

(Dân trí) - Những video mới đã được công bố để cung cấp thêm góc nhìn về vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người đàn ông da màu Rayshard Brooks tại bãi đỗ xe ở thành phố Atlanta.

Phút cuối của người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn chết tại bãi đỗ xe - 1

Rayshard Brooks (trái) trao đổi với cảnh sát tại bãi đỗ xe ở Atlanta vào tối 12/6. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Điều tra bang Georgia (GBI), cảnh sát đã tới bãi đỗ xe của cửa hàng đồ ăn nhanh Wendy’s ở thành phố Atlanta, bang Georgia vào tối 12/6 sau khi nhận được cuộc gọi báo tin rằng, một người đàn ông dường như ngủ quên trong xe ô tô tại lối vào của cửa hàng.

Những phút đầu tiên của vụ việc đã được camera gắn trên người sĩ quan cảnh sát Devin Brosnan ghi lại. Hình ảnh từ video cho thấy Brosnan đã tới hiện trường và tiến về phía xe của Brooks. Theo khung thời gian trên camera, khi đó là 10h40 tối.

Ngủ trong xe

Brooks, 27 tuổi, dường như đang ngủ phía sau vô lăng và Brosnan phải gõ cửa xe để đánh thức người đàn ông da màu dậy. Sĩ quan cảnh sát sau đó mở cửa xe và nói với Brooks: “Này anh, anh đang đỗ xe ở giữa làn”. Brooks ban đầu dường như không có phản ứng gì.

Sau khi tỉnh dậy, Brooks có vẻ không tỉnh táo và nói lảm nhảm. Brosnan hỏi Brooks liệu có phải anh ta đang mệt không, sau đó yêu cầu Brooks di chuyển xe ra vị trí đỗ xe. Brooks cuối cùng cũng chấp nhận lái xe đi sau khi bị cảnh sát hối thúc và đánh thức lần hai.

Cảnh sát sau đó hỏi Brooks rằng anh ta có uống rượu không. Brooks nói chỉ uống một chút. Khi Brooks tìm bằng lái xe, Brosnan đã nói qua bộ đàm, đề nghị một sĩ quan cảnh sát khác tới để thực hiện bài kiểm tra liệu Brooks có sử dụng rượu bia hay ma túy không. 

Brooks cũng nói với Brosnan nơi anh ta dự định tới thăm.

“Anh đang đi thăm ai?”, Brosnan hỏi.

“Mộ mẹ tôi”, Brooks nói.

“Tôi xin lỗi vì điều đó”, viên cảnh sát nói thêm.

Rayshard Brooks bỏ chạy sau khi bị cảnh sát Mỹ đo nồng độ cồn

Vài phút sau đó, sĩ quan cảnh sát Garrett Rolfe tới hiện trường. Sau khi nghe Brosnan giải thích ngắn gọn, Rolfe bắt đầu thẩm vấn Brooks về việc anh ta đã tới đây như thế nào. Brooks khẳng định anh ta không nhớ gì về việc đỗ xe. Dường như người đàn ông này không biết mình đã ở đâu.

Khoảng vài phút sau 11 giờ tối, Rolfe bắt đầu thực hiện bài kiểm tra mức độ tỉnh táo. Sau vài bài kiểm tra, Rolfe yêu cầu Brooks tự đánh giá mức độ tỉnh táo của bản thân trên thang đo từ 1 đến 10.

“Tôi cảm thấy khá ổn, thưa ngài”, Brooks nói.

Rolfe sau đó yêu cầu Brooks thổi vào máy đo nồng độ cồn. Brooks giải thích anh có uống rượu trong ngày sinh nhật của con gái. Người đàn ông này khẳng định vẫn “tập trung”.

“Tôi nghĩ anh đã uống rượu quá mức cho phép khi lái xe. Hãy đưa tay của anh ra sau”, sĩ quan cảnh sát Rolfe ra lệnh.

Khi đó là 11h23 tối.

Xô xát

Khi Rolfe tìm cách còng tay Brooks, một cuộc xô xát đã xảy ra.

Khó có thể mô tả chính xác những gì đã diễn ra trong đoạn video do camera được gắn trên người hai cảnh sát Brosnan và Rolfe ghi lại vì cả hai chiếc đều rơi trong quá trình vật lộn.

Cảnh sát Mỹ vật lộn với Rayshard Brooks tại Atlanta

Tuy nhiên, hình ảnh từ camera hành trình trên xe của cảnh sát đã ghi lại cảnh 3 người đàn ông xô xát trên mặt đất. Một khoảnh khắc cho thấy Brosnan sẵn sàng rút súng điện, trong khi Rolfe túm lấy Brooks từ phía sau.

“Anh sẽ bị bắn súng điện”, một trong 2 cảnh sát nói.

Một video khác do một người qua đường ghi lại cho thấy cảnh 3 người vật lộn và Brooks túm lấy súng điện của cảnh sát.

“Bỏ tay ra khỏi súng điện đó. Bỏ tay ra”, một cảnh sát nói.

Cuộc vật lộn vẫn tiếp diễn cho tới khi một trong 2 cảnh sát lên tiếng: “Dừng chống đối”.

Brooks sau đó đã bỏ tay ra khỏi súng điện và tháo chạy. Khi đứng lên, anh ta còn đá vào mặt cảnh sát Rolfe.

Rolfe lùi lại và rút súng điện ra. Sau đó, Rolfe bám theo và bắn vào Brooks khi người đàn ông da màu bỏ chạy.

Nổ súng

Cảnh sát Mỹ nổ súng vào Rayshard Brooks tại bãi đỗ xe

Chỉ camera giám sát từ bên ngoài cửa hàng Wendy’s ghi được khoảnh khắc cuộc nổ súng biến thành vụ bắn chết người.

Khi Brooks bỏ chạy khỏi cuộc vật lộn với cảnh sát, Rolfe đã bám theo phía sau. Lúc này cả hai đều mang súng điện.

Khi đuổi theo Brooks, Rolfe được nhìn thấy chuyển súng điện từ tay phải sang tay trái, rồi đưa tay tìm súng ngắn.

Brooks đã quay lại và dường như chĩa súng điện vào Rofle. Sĩ quan cảnh sát sau đó đã rút súng ngắn ra khỏi bao và bóp cò.

Đoạn video cho thấy Brooks ngã xuống đất.

Sau vài giây, các sĩ quan cảnh sát đã cấp cứu cho Brooks. Các sĩ quan cảnh sát khác và xe cứu thương cũng nhanh chóng tới hiện trường.

Video cũng ghi lại câu nói của những người đi đường chỉ trích cảnh sát. Một người nói rằng: “Sự nghiệp của hai anh chắc chắn sẽ tiêu tan, vì các anh đã nổ súng vào một người đàn ông mà không có lý do gì”.

Brooks sau đó được đưa tới bệnh viện . Tại đây, người đàn ông này đã qua đời.

Khám nghiệm tử thi

Phút cuối của người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn chết tại bãi đỗ xe - 2

Cảnh sát khám người Rayshard Brooks tại bãi đỗ xe. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Văn phòng Giám định Pháp y hạt Fulton, bang Georgia, Brooks bị bắn hai phát vào lưng dẫn tới tử vong. Báo cáo cho biết Brooks chết vì tổn thương nội tạng và mất máu từ hai vết thương do trúng đạn.

Kết quả khám nghiệm tử thi được thực hiện hôm 14/6 kết luận nguyên nhân khiến Brooks tử vong là do vết thương bị trúng đạn và hành vi dẫn tới cái chết của người đàn ông da màu này là giết người

L. Chris Stewart, luật sư của gia đình Brooks, nói rằng các sĩ quan cảnh sát lẽ ra không cần phải bắn người đàn ông này, đồng thời cho biết súng điện không phải là vũ khí gây chết người.

“Nếu cảnh sát đồng cảm hơn một chút và bớt sợ hãi hơn một chút, thân chủ của tôi lẽ ra đã không chết”, luật sư Stewart nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm