Phút cuối của Đại tướng Ấn Độ sau khi máy bay nổ như cầu lửa

Thành Đạt

(Dân trí) - Các nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc trực thăng chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Đại tướng Bipin Rawat, lao xuống đất khiến 13 người thiệt mạng.

Rơi máy bay chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ

Phút cuối của Đại tướng Ấn Độ sau khi máy bay nổ như cầu lửa - 1

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ rơi trực thăng ở Coonoor, Tamil Nadu ngày 8/12 (Ảnh: PTI).

Theo thông báo của giới chức Ấn Độ, trực thăng Mi-17V5 đã rời căn cứ không quân Sulur ở huyện Coimbatore vào 11h48 ngày 8/12 để tới cơ sở quốc phòng ở Wellington - nơi Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat dự kiến có bài phát biểu tại đây.

Tuy nhiên, vụ tai nạn đã xảy ra chỉ 30 phút sau khi máy bay cất cánh. Trực thăng chở 14 người, trong đó có Đại tướng Rawat, vợ ông và các quân nhân, đã lao vào một hẻm núi trong khu rừng rậm.

Vụ tai nạn khiến vợ chồng Tướng Rawat và 11 người khác thiệt mạng. Người sống sót duy nhất là một đại tá, hiện vẫn đang được điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lực lượng cứu hộ đã được triển khai ngay lập tức tới hiện trường để giải cứu những người gặp nạn. Hình ảnh do truyền thông Ấn Độ công bố cho thấy xác máy bay bốc cháy bên trong rừng.

Lính cứu hỏa NC Murali, một trong những người đầu tiên đến hiện trường, cho biết Tổng tham mưu trưởng Bipin Rawat vẫn tỉnh táo và nói được tên mình khi được đưa ra khỏi trực thăng.

"Chúng tôi đã cứu được 2 người, trong đó có một người là Tướng Rawat. Khi chúng tôi đưa ông ấy ra khỏi trực thăng, ông ấy vẫn cố gắng nói ra tên của ông ấy với các nhân viên quốc phòng bằng tiếng Hindi", Murali cho biết.

"Ông ấy đã không qua khỏi khi đang trên đường tới bệnh viện. Chúng tôi không thể ngay lập tức xác định danh tính của người còn lại đang được điều trị trong bệnh viện", lính cứu hỏa cho biết thêm.

Phút cuối của Đại tướng Ấn Độ sau khi máy bay nổ như cầu lửa - 2

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat (Ảnh: AP).

Tướng Rawat là tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên của Ấn Độ. Ông được coi là người có mối quan hệ thân cận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Đội cứu hộ cho biết địa hình đồi núi ở khu vực máy bay rơi khiến việc giải cứu gặp nhiều khó khăn. Vũ khí nằm rải rác trong đống đổ nát, do vậy đội cứu hộ phải tiến hành cẩn thận.

"Không có đường dẫn vào để đưa xe cứu hỏa đến dập lửa. Chúng tôi phải dùng chậu để lấy nước từ một con sông và những ngôi nhà gần đó. Hoạt động cứu hộ rất khó khăn, vì thế chúng tôi phải dỡ trực thăng thành các mảnh để giải cứu người còn sống và đưa các thi thể ra ngoài", Murali kể lại.

Phút cuối của Đại tướng Ấn Độ sau khi máy bay nổ như cầu lửa - 3

Trực thăng rơi xuống một khu rừng trước khi nổ như cầu lửa theo lời kể nhân chứng (Ảnh: Reuters).

Vụ tai nạn xảy ra cách làng Kattery khoảng 100m. Pothum Ponnum, một nhân chứng trong làng, cho biết cô đã nhìn thấy lao trên đầu vài giây trước khi rơi xuống đất.

"Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ như sấm và biết rằng trực thăng đã rơi", Pothum nói.

Người dân trong làng đã báo tin cho các nhà chức trách địa phương. Prakash, một người dân ở làng Burliar, cũng nhìn thấy trực thăng rơi.

"Tôi nhìn thấy trực thăng bay qua khoảng 200m phía trên nhà tôi. Đột nhiên, nó đâm vào một cái cây và nổ lớn. Những người sống quanh đó chạy ra khỏi nhà", Prakash kể lại.

Phút cuối của Đại tướng Ấn Độ sau khi máy bay nổ như cầu lửa - 4

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ rơi trực thăng ở Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Hiện nguyên nhân chính thức dẫn tới vụ tai nạn chưa được công bố, tuy nhiên thông tin ban đầu cho thấy trực thăng rơi do tầm nhìn kém vì sương mù dày đặc và địa hình đồi núi hiểm trở.

Nhân chứng Prakash cho biết sương mù có thể đã buộc trực thăng phải bay ở tầm thấp. Prakash cho rằng tất cả những người trên máy bay có thể còn sống sót nếu trực thăng không đâm vào cây và bốc cháy.

"Ban đầu tôi nghe thấy một tiếng động lớn. Khi tôi chạy ra ngoài để xem chuyện gì đã xảy ra, tôi thấy trực thăng đâm vào một cái cây. Cú đâm tạo ra một quả cầu lửa lớn, sau đó nó đâm vào một cái cây khác. Tôi nhìn thấy 2-3 bóng người nổi lên từ trực thăng, họ bị bỏng hoàn toàn và nằm bẹp xuống đất", Prakash cho biết thêm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM