Thứ hai, 09/03/2015 - 04:13

Phụ nữ được tôn vinh trên khắp thế giới nhân ngày 8/3

Trong Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tại nhiều nước đã diễn ra các sự kiện tôn vinh nữ giới, trong khi các nhà lãnh đạo thế giới cũng kêu gọi trao thêm quyền cho phụ nữ.

Tuần hành nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ tại La Habana, Cuba (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Tuần hành nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ tại La Habana, Cuba (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã kêu gọi người dân nước này thúc đẩy vai trò của phụ nữ Thái Lan trong xã hội cũng như trao thêm quyền cho nữ giới.

Phát biểu trong chương trình truyền hình hàng tuần, Thủ tướng Prayut khẳng định phụ nữ Thái Lan hiện đóng những vai trò đa dạng trong xã hội và vô số phụ nữ đã cho thấy khả năng của mình trong việc đóng vai trò thúc đẩy tiến bộ của xã hội và kinh tế.

Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng kêu gọi người Thái tiếp tục đóng góp cho sứ mệnh trao quyền cho phụ nữ để họ có thể trở thành một động lực của sự thay đổi trong xã hội quốc gia Đông Nam Á này.

Tại nước láng giềng Campuchia, Thủ tướng Hun Sen ngày 8/3 khẳng định đất nước chùa tháp đã có những tiến bộ rõ rệt trong việc thúc đẩy địa vị của người phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị và sức khỏe trong hai thập kỷ qua.

Ông cũng cho biết nhân ngày 8/3, Campuchia ân xá cho 22 trong số 40 nữ tù đang có thai hoặc mới sinh con trong tù theo sắc lệnh Hoàng gia của Nhà vua Norodom Sihamoni.

Ông Hun Sen kêu gọi những người phụ nữ đang có thai hoặc có con nhỏ không thực hiện hành vi phạm tội để đóng góp thúc đẩy đạo đức xã hội và giá trị của người phụ nữ.

Tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi thông báo chính phủ sẽ sớm thiết lập các trung tâm một điểm dừng cũng như đường dây điện thoại hỗ trợ nữ giới.

Theo Thủ tướng Modi, các trung tâm một điểm dừng sẽ cung cấp sự trợ giúp, tư vấn pháp luật, cố vấn tâm lý cho những phụ nữ bị bạo hành hay lạm dụng.

Trong khi đó, đường dây hỗ trợ qua điện thoại sẽ cung cấp các dịch vụ cố vấn và giới thiệu. Thủ tướng Modi cũng khẳng định chính phủ cam kết mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống của nữ giới nước này đồng thời hối thúc người dân cùng nhau chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử và bất công đối với phụ nữ.

Cũng kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp để bảo vệ phụ nữ, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee kêu gọi đảm bảo phụ nữ luôn được vinh danh và tôn trọng trong mọi thời điểm.

Tại Bangladesh, hàng loạt sự kiện tôn vinh phụ nữ đã diễn ra với chủ đề "Trao quyền cho phụ nữ - sự phát triển của loài người."

Trong thông điệp phát tối 8/3, nữ Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã kêu gọi cùng chung tay đảm bảo việc trao quyền cho phụ nữ, sự bình đẳng về quyền và cơ hội cho nữ giới, khẳng định đây cũng là những ưu tiên của chính phủ.

Tại nhiều thành phố và thị trấn của Bangladesh đều có thể thấy các cam kết thiết lập quyền cho nữ giới trên mọi mặt của đời sống xã hội của chính phủ.

Các nhóm hoạt động về quyền phụ nữ ở địa phương cũng như các tổ chức phi chính phủ cũng có những chương trình riêng để tôn vinh ngày phụ nữ thế giới với các đoàn tuần hành đầy màu sắc diễu qua các phố ở thủ đô Dhaka và nhiều nơi.

Nhiều bộ trưởng, quan chức cấp cao chính phủ cũng tham gia những đoàn tuần hành này với những khẩu hiệu và áp phích thể hiện những yêu cầu trao quyền cho phụ nữ. Các chương trình vinh danh những người phụ nữ thành công trong xã hội cũng được tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Viện Thể thao & Thể dục Cuba (INDER) cùng Hội phu nhân ngoại giao châu Á tại Cuba chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, bạn bè từ hàng chục quốc gia thuộc 5 châu trên thế giới đã tham dự cuộc tuần hành vì hòa bình tại thủ đô La Habana.

Tham gia hoạt động hữu nghị này có các nhà ngoại giao, học sinh, sinh viên nước ngoai, đại diện cộng đồng người nước ngoài tại Cuba, cũng như cán bộ ICAP và INDER, một số vận động viên nổi tiếng của Cuba và các nhà hoạt động xã hội của đảo quốc Caribe này.

Những người tham gia tuần hành đã mang nhiều biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ hòa bình, quyền bình đẳng nam nữ và sự phát triển của phụ nữ Cuba cũng như trên thế giới. Cũng nhân dịp này, bạn bè quốc tế cũng đã tiến hành quyên góp lập quỹ giúp đỡ những phụ nữ Cuba đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ở thủ đô Algiers, nhiều cơ quan đã tổ chức míttinh tôn vinh vai trò của phụ nữ đối với đất nước. Ở một số thành phố khác như Tlemseng, Oran, nhiều phụ nữ đã xuống đường tuần hành với những trang phục truyền thống khăn voan và áo choàng của người Hồi giáo Algeria.

Trong ngày 8/3, phụ nữ Algeria cũng được dành nhiều ưu tiên hơn và được đi tàu điện miễn phí.

Ngày 5/3 vừa qua, Quốc hội Algeria đã bỏ phiếu thông qua một dự luật hình sự cho phép việc xét xử đối với những hành vi ngược đãi dưới mọi hình thức và bạo lực chống phụ nữ.

Ngày 7/3, dự luật sửa đổi và bổ sung của pháp lệnh N0 66-156 Bộ luật hình sự liên quan bạo lực đối với phụ nữ đã được thông qua./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/phu-nu-duoc-ton-vinh-tren-khap-the-gioi-nhan-ngay-83/310996
Đáng quan tâm
Mới nhất