Thứ năm, 26/07/2012 - 14:28

“Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên là cựu ca sĩ”

Dân trí Phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một cựu ca sĩ, người đã giành được tình cảm của vị Đại tướng trẻ trong một lần biểu diễn, báo chí Hàn Quốc hôm nay đưa tin, sau khi Bình Nhưỡng xác nhận cuộc hôn nhân của cặp đôi.

 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-Ju.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-Ju.

Truyền thông chính thức của Triều Tiên ngày 25/7 tiết lộ người phụ nữ trẻ, xinh đẹp và ăn mặc hợp thời trang tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện gần đây là phu nhân của ông, cô Ri Sol-Ju.

Bình Nhưỡng không tiết lộ các thông tin chi tiết về đệ nhất phu nhân Triều Tiên hay họ kết hôn khi nào, nhưng sự xuất hiện của họ trước công chúng đánh dấu một bước ngoặt mới đối với tân lãnh đạo Triều Tiên.

Các nguồn tin báo chí Hàn Quốc hầu hết đều đồng tình rằng người phụ nữ tóc ngắn, trong độ tuổi ngoài 20, là một cựu ca sĩ, người từng trải qua khóa đào tạo đặc biệt để làm vợ của Kim Jong-un.
 
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-Ju xuất hiện cùng chồng trong một sự kiện hôm 25/7.
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-Ju xuất hiện cùng chồng trong một sự kiện hôm 25/7.

Hãng tin Yonhap cho biết cô Ri từng hát trong một sự kiện ở Triều Tiên hồi tháng 2 năm ngoái. Cô Ri đã trải qua một khoá học 6 tháng về các nhiệm vụ của một đệ nhất phu nhân.

Còn tờ Chosun Ilbo cho biết cô Ri đã công tác trong ban nhạc Unhasu của Triều Tiên cho tới tận năm ngoái và từng biểu diễn cho Kim Jong-un và cha ông vào dịp năm mới 2010.


Cô Ri Sol-Ju khi còn làm ca sĩ (trái) và hiện tại.
Cô Ri Sol-Ju khi còn làm ca sĩ (trái) và hiện tại.
 
“Có thể Kim Jong-un đã chọn cô ấy làm vợ sau khi xem cô ấy hát tại buổi biểu diễn”, Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác nói với tờ báo rằng sau khi kết hôn, cô Ri đã trải qua một khoá học làm đệ nhất phu nhân tại Đại học Kim Nhật Thành, ngôi trường danh tiếng nhất của Triều Tiên.

Tờ JoongAng Ilbo cũng miêu tả Ri là một cựu ca sĩ, người đã lọt vào “tầm ngắm” của Kim Jong-un trong một lần biểu diễn. Cũng theo tờ báo, Chủ tịch Kim Jong-il đã nhắm cô làm con dâu trong khi thực hiện dự định kế nhiệm cho con trai út.
 
Cô Ri Sol-Ju khi còn làm ca sĩ (trái) và hiện tại.
Ri Sol-Ju từng tới thăm Hàn Quốc hồi năm 2005 trong khuôn khổ Giải vô địch điền kinh châu Á tổ chức ở Incheon với tư cách là thành viên đội cổ vũ của Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, cô Ri tới từ tỉnh Bắc Hamkyong ở đông bắc Triều Tiên, có bố là giáo sư và mẹ là bác sĩ.

Tờ Dong-A Ilbo cũng cung cấp các chi tiết tương tự về lai lịch của cô Ri và cho biết cô kết hôn với Kim Jong-un năm 2009.
 
Video một tiết mục biểu diễn của Ri Sol-Ju:
 

An Bình
Theo AFP