Phó Thủ tướng Triều Tiên sắp thăm Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 3/4 đưa tin một trong các phó Thủ tướng của Triều Tiên sẽ sang thăm Nga trong tháng này để chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.

Triều Tiên đang đẩy mạnh quan hệ với Nga trong năm “quan hệ hữu nghị” 2015 (Ảnh:
Triều Tiên đang đẩy mạnh quan hệ với Nga trong năm “quan hệ hữu nghị” 2015 (Ảnh: WorldBulletin)

Tờ Parlamentskaya Gazeta, cơ quan ngôn luận của Hội đồng Liên bang Nga, cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Yevgeny Bushmin đã đạt được thỏa thuận liên quan đến chuyến thăm sau một cuộc gặp gần đây. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai trong số 7 Phó Thủ tướng của Triều Tiên sẽ đi thăm Nga.

Tờ Parlamentskaya Gazeta nhận xét đây sẽ là một phần của các sự kiện đánh dấu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

“Chuyến thăm có thể là một bước chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nga vào tháng 5 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức (9/5/1945 - 9/5/2015) trong Thế chiến 2”, một nguồn tin ngoại giao tại Mátxcơva nêu rõ.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền ở Triều Tiên năm 2011. Nó cũng cho thấy một xu hướng gắn kết mới giữa Nga và Triều Tiên trong bối cảnh cả hai nước đều đang bị phương Tây tìm mọi cách cô lập, động thái không chỉ khiến Mỹ và châu Âu lo lắng mà còn làm cả Trung Quốc cũng phải giật mình.

Cho tới nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời 68 nguyên thủ quốc gia tới Mátxcơva vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát-xít Đức trong Thế chiến 2. Hiện 26 lãnh đạo đã xác nhận sẽ tham dự.

Vũ Anh
Theo Parlamentskaya Gazeta