Thứ năm, 05/09/2013 - 21:44

Philippines triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc

Dân trí

Hôm nay 5/9, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo đã triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc về nước, giữa lúc quan hệ hai nước lại căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

 

 

 

Hình ảnh các cột bê tông Philippines chụp được ở Scarborough.
Philippines cho biết Trung Quốc đã đưa khoảng 75 cột bê tông tới Scarborough.
 

Đại sứ Erlinda Basilio đã trở về Manila sau khi Bộ quốc phòng Philipines tố cáo Trung Quốc thả 75 cột bê tông xuống khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

 

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez, bà Basilio đang tham vấn cho các quan chức chính phủ Philippines về cách đối phó với những hành động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền.

 

“Bà được yêu cầu về nước để tham vấn và sẽ trở lại Bắc Kinh trong vài ngày”, ông Hernandez cho hay.

 

Khi được hỏi là liệu Manila có sẽ gửi công hàm phản đối chính thức hoặc thi hành các biện pháp khác hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang “nghiên cứu vấn đề”.

 

Việc thả các khối bê tông tại khu vực bãi cạn Scarborough khiến Manila lo ngại rằng Trung Quốc có thể lên kế hoạch xây dựng các cấu trúc để chiếm đóng khu vực này, như Bắc Kinh đã từng làm để chiếm đóng bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa năm 1995.

 

Vào tháng 1 vừa qua, Philippines đã kiện Trung Quốc ra trước tòa án Liên Hiệp Quốc về bản đồ “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh tự vẽ ra, giành chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

 

Trước đó Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tổng thống Benigno Aquino đã hủy chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc vào hôm thứ ba nhằm tham dự một hội chợ thương mại sau khi giới chức Trung Quốc áp đặt điều kiện cho chuyến đi của ông. Theo các nguồn tin báo chí, thì phía Trung Quốc yêu cầu Philippines phải hủy vụ kiện “đường lưỡi bò”.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất