Philippines sắp thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Nga

(Dân trí) - Philippines thông báo nước này đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 do Nga điều chế.

Philippines sắp thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Nga - 1

Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Harry Roque, người phát ngôn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ngày 13/8 cho biết Philippines đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga vào tháng 10, trong khi Tổng thống Duterte dự kiến sẽ tiêm vắc xin sớm nhất vào tháng 5 năm sau.

Tuyên bố của ông Harry được đưa ra một ngày sau khi các nhà khoa học Philippines gặp các đại diện của cơ sở nghiên cứu Gamaleya, nhà sản xuất vắc xin Covid-19 của Nga, để thảo luận về thử nghiệm vắc xin cũng như thông tin về tiêm vắc xin.

Nga ngày 11/8 thông báo trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức đăng ký vắc xin Covid-19 với tên gọi Sputnik V.

Tuy nhiên, việc Nga đăng ký vắc xin trước khi hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm đã làm dấy lên nhiều lo ngại trong giới khoa học. Một số ý kiến hoài nghi về sự an toàn và tính hiệu quả của vắc xin do Nga sản xuất, thậm chí cho rằng Moscow đã “đốt cháy giai đoạn”.

Ông Harry cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắc Covid-19 của Nga tại Philippines dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021, sau khi một ủy ban gồm các chuyên gia về vắc xin hoàn tất việc xem xét kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin Covid-19 do Nga điều chế.

Tổng thống Duterte đã bày tỏ sự quan tâm tới việc tiếp cận vắc xin Covid-19. Hồi tháng 7, ông từng đề nghị Trung Quốc ưu tiên Philippines nếu Bắc Kinh phát triển thành công vắc xin.

Ông Duterte cho biết Philippines sẽ “quay trở lại bình thường” trước tháng 12, bất chấp việc nước này vẫn ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục kể từ tháng 7. Hơn 143.000 người đã bị mắc Covid-19, trong khi hơn 2.400 người thiệt mạng tại Philippines.

Người phát ngôn Tổng thống Duterte cho biết lệnh phong tỏa mới được áp đặt trở lại ở khu vực trong và xung quanh thủ đô Manila sẽ không được kéo dài quá ngày 18/8.