Nga bác cáo buộc vắc xin Covid-19 không an toàn

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nga khẳng định các cáo buộc cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga không an toàn là “không có cơ sở” và xuất phát từ tâm lý cạnh tranh.

Nga bác cáo buộc vắc xin Covid-19 không an toàn - 1

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay 12/8 thông báo lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ được sản xuất và sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần tới.

“Bây giờ các bài kiểm tra kiểm soát chất lượng đang được thực hiện. Trong 2 tuần tới, lô vắc xin đầu tiên sẽ được đưa ra và sẽ phân phát cho các nhân viên y tế thuộc các nhóm có rủi ro cao”, Bộ trưởng Murashko cho biết.

Ông Murashko nhấn mạnh rằng vắc xin sẽ phát tự nguyện cho mọi người, bao gồm các nhân viên y tế, đồng thời cho biết một ứng dụng truy vết đặc biệt đang được phát triển sẽ cho phép người Nga xác nhận tình trạng sức khỏe hiện tại. Ứng dụng này cũng theo dõi các tác dụng phụ của việc sử dụng vắc xin đối với những người được tiêm vắc xin.

Theo Bộ trưởng Murashko, vắc xin Covid-19 chủ yếu được sử dụng để đáp ứng nhu cầu trong nội bộ Nga, song ông cũng không loại trừ khả năng xuất khẩu vắc xin này. Ông cũng lưu ý rằng những lời chỉ trích nhằm vào vắc xin Covid-19 là vô căn cứ và xuất phát từ nỗi sợ hãi về một cuộc cạnh tranh công bằng.

“Các đồng nghiệp nước ngoài, những người nhận thấy một sự cạnh tranh nhất định, đã thấy được lợi thế của vắc xin Nga, và đang tìm cách bày tỏ một số quan điểm mà theo chúng tôi là hoàn toàn không có cơ sở”, ông Murashko nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Nga khẳng định nền tảng phát triển vắc xin Covid-19  của Nga trước đây từng được sử dụng để sản xuất các loại thuốc khác. Ông Murashko nhấn mạnh vắc xin Covid-19 của Nga là an toàn nhất và được lựa chọn sau nhiều cuộc thử nghiệm.

Nga đưa vắc xin Covid-19 ra nước ngoài

Hãng tin Tass dẫn lời một quan chức Nga ngày 11/8 cho biết Viện Công nghệ Parana (TECPAR) tại Brazil sẽ nhờ Nga cung cấp các tài liệu kỹ thuật về vắc xin ngừa Covid-19 vào tuần tới để bắt đầu chuẩn bị cho việc thử nghiệm loại vắc xin này tại Brazil.

"Chúng tôi tin rằng sau khi ký một thỏa thuận khung vào ngày mai (12/8), TECPAR có thể chuẩn bị đưa ra một đề nghị về các nghi thức chuyển giao với các nhà chức trách Nga vào tuần tới. Sau đó, chúng tôi có thể đề xuất với cơ quan quản lý (Brazil)", ông Guto Silva, quan chức tại bang Parana của Brazil, nói.

Ông Silva cho biết các thông tin chi tiết hơn về thời gian thực hiện thỏa thuận khung, cũng như các vấn đề về giao nhận vắc xin, tiếp cận các công nghệ liên quan của Nga và khả năng sản xuất vắc xin ở Brazil, sẽ được thảo luận trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 12/8 giữa Thống đốc Parana Ratinho Junior và người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev.

Theo ông Silva, TECPAR đã có cơ sở nghiên cứu đầy đủ để tiến hành thử nghiệm vắc xin của Nga trong phòng thí nghiệm, đồng thời có mối quan hệ với Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz) của Bộ Y tế Brazil, từ đó có thể mở ra cơ hội cho việc thử nghiệm ở cấp độ liên bang. 

"Chúng tôi quan tâm đến việc trở thành trung tâm phân phối vắc xin này. Điều quan trọng là chính phủ liên bang (Brazil) cũng chia sẻ quan điểm của chúng tôi", ông Silva cho biết thêm.

Truyền thông Brazil ngày 11/8 đưa tin, chính quyền bang Parana và RDIF đang chuẩn bị ký một thỏa thuận để thử nghiệm và sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 của Nga. Tuy nhiên, Cơ quan Giám sát Dịch tễ Quốc gia Brazil (Anvisa) cho biết vẫn chưa nhận được đơn xin thử nghiệm và đăng ký sử dụng vắc xin do Nga điều chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 thông báo Nga đã đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vắc xin của Nga có tên Sputnik V do Viện Nghiên cứu Vi sinh vật và Dịch tễ học Gamaleya phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này được hoàn tất vào tháng 6-7.

Nga đã nhận được đăng ký sơ bộ từ 20 quốc gia trên thế giới để mua hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 do Moscow sản xuất. Quan chức Nga nói rằng các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á là những bên quan tâm nhất đến việc mua vắc xin Covid-19 của Nga.

Đang được quan tâm