Trung Quốc nói quan hệ với Philippines đang ở ngã rẽ mới

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 13/9 đã nói với phái đoàn Philippines đang tới thăm thủ đô Bắc Kinh rằng mối quan hệ Trung Quốc - Philippines hiện đang ở ngã rẽ mới sau những căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền giữa hai nước trên Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 13/9 đã nói với đoàn đại biểu đến từ một ủy ban đối ngoại của Philippines khi đoàn tới thủ đô Bắc Kinh rằng mối quan hệ giữa hai nước gần đây có chiều hướng đi xuống vì những lý do mà “ai cũng đã rõ”.

“Hiện tại, quan hệ Trung Quốc - Philippines đang ở ngã rẽ mới”, ông Lưu cho biết.

“Trung Quốc hy vọng phía Philippines có thể thỏa hiệp với Trung Quốc, giải quyết đúng đắn các tranh chấp và đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo đối thoại, tham vấn và hợp tác thân thiện”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm tới Hong Kong hồi tháng trước, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, đặc phái viên do Manila cử tới để thương thuyết với Bắc Kinh, cho biết Philippines mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán với Trung Quốc để mở ra con đường hợp tác hòa bình trong quan hệ song phương.

Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng ông hy vọng hai quốc gia châu Á có thể đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Cả Manila và Bắc Kinh đều đang nỗ lực triển khai các biện pháp ngoại giao để xoa dịu những căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền giữa hai nước trên Biển Đông sau khi Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh tại vùng biển này. Mới đây, Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố những bức ảnh “tố” tàu Trung Quốc xuất hiện ồ ạt xung quanh bãi cạn Scarborough, nơi hai nước đang tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, và nghi ngờ về khả năng xây dựng đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở khu vực này.

Thành Đạt

Theo CNA

Bài liên quan
Trung Quốc muốn làm lành với Philippines sau lùm xùm ở Scarborough

Trung Quốc muốn làm lành với Philippines sau lùm xùm ở Scarborough

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 8/9 đã nói với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng, ông hy vọng hai nước có thể hợp tác với nhau để đưa mối quan hệ song phương trở lại lộ trình bình thường, dù trước đó Manila đã trưng những bức ảnh “tố” tàu của Bắc Kinh xuất hiện gần bãi cạn Scarborough mà hai bên đang tranh chấp trên Biển Đông.
Đang được quan tâm