1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy một số dự án quy mô lớn sử dụng ngân sách của Trung Quốc trong nỗ lực giảm thiểu phụ thuộc vào vay vốn nước ngoài và hướng tới các dự án sử dụng vốn từ tư nhân.

Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo Nikkei, chính phủ ông Duterte đã từ bỏ một số dự án cơ sở hạ tầng mà họ cho rằng không khả thi, gồm ít nhất 2 dự án quy mô lớn dùng ngân sách của Trung Quốc trong nỗ lực cải cách chính sách lớn để hoàn thành các dự án trước khi nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte kết thúc năm 2022.

Ông Duterte được cho đã chịu áp lực giữ đúng cam kết của chính phủ về việc mở ra “kỷ nguyên vàng của cơ sở hạ tầng”, vốn đã được hoàn thành một phần thông qua các khoản cho vay lãi suất thấp từ Nhật Bản và Trung Quốc. Ngoài ra, Philippines cũng đang hướng tới các dự án sử dụng vốn từ khu vực tư nhân.

Trong gần 3 năm nắm quyền, chính quyền ông Duterte đã cập nhật lại danh sách công trình ưu tiên xây dựng, theo cố vấn dự án của ông Duterte Vince Dizon.

Danh sách mới có 100 dự án, tăng hơn 25 so với trước đó bao gồm sân bay, đường tàu hỏa, đập thủy điện, đường xá, dự kiến tiêu tốn khoảng 158-178 tỷ USD. Đây là nỗ lực trong dự án “Xây, Xây, Xây” của ông Duterte với mong muốn 54 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Tuy danh sách mới có nhiều dự án hơn nhưng chúng tại có quy mô nhỏ hơn và dễ hoàn thiện hơn vào thời điểm 2022. Điều đó có nghĩa là các dự án lớn nhưng Philippines đánh giá là “kém khả thi” sẽ bị loại bỏ vì dụ như 2 dự án lớn dùng vốn của Trung Quốc gồm tuyến xe buýt nhanh dài 11 km nối giữa Bonifacio Global City và sân bay Manila, cũng như giai đoạn kế tiếp của dự án đường sắt hàng tỷ USD ở Mindanao. Những dự án này chưa rõ bao giờ sẽ khởi động lại trong tương lai.

Việc phân bổ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng đã cải thiện dưới thời ông Duterte nhưng lại khiến những ý kiến đối lập đặt ra câu hỏi về tương lai của những dự án quy mô lớn đầy tham vọng mà Philippines khởi động vài năm trước đó như dự án đường sắt nối giữa Manila và nam Luzon do Trung Quốc tài trợ. 

Phe đối lập cho rằng chương trình “Xây, Xây, Xây” của ông Duterte không đạt được thành tựu có tính chất bước ngoặt và thực chất mà chỉ đơn giản là các dự án có quy mô nhỏ lẻ. Phía chính phủ đã bác bỏ những bình luận này, cho rằng đó là vô căn cứ khi kết luận như vậy.

Ngoài ra, Philippines cũng đang đẩy mạnh các dự án hợp tác giữa nhà nước với khu vực tư nhân với khoảng 20 hạng mục trong danh sách 100 công trình nói trên.

Hồi tháng 10, SCMP cho biết, Bắc Kinh năm 2016 đã cam kết tài trợ một loạt các dự án chính cho chương trình xây dựng của Tổng thống Duterte với tổng đầu tư là 9 tỷ USD. Nhưng 3 năm sau, nhiều dự án vẫn còn trên bản vẽ. Cho tới cuối tháng trước, Trung Quốc và Philippines đã ký 6 thỏa thuận với trị giá lên tới 924 triệu USD nhưng nó vẫn chưa thấm vào đâu so với lời hứa 3 năm trước của Bắc Kinh. 

Đức Hoàng

Theo Nikkei