1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phiến quân IS sát hại 10 con tin Thiên Chúa giáo đúng ngày Giáng sinh

(Dân trí) - Các tay súng thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) tại Nigeria đã sát hại 11 con tin, 10 trong số đó là các tín đồ Thiên Chúa giáo, vào đúng ngày Giáng sinh để trả thù cho cái chết của các thủ lĩnh IS tại Iraq và Syria.

Phiến quân IS sát hại 10 con tin Thiên Chúa giáo đúng ngày Giáng sinh - 1

Hình ảnh được cắt từ video do nhóm ISWAP đăng tải (Ảnh: DM)

Dailymail đưa tin, nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng khu vực Tây Phi (ISWAP) đã tuyên bố sát hại các con tin Thiên chúa giáo để trả thù sau khi các thủ lĩnh IS Abu bakr al-Baghdadi và Abul-Hasan Al-Muhajir bị tiêu diệt tại Iraq và Syria.

Một video được nhóm trên công bố ngày 25/12 đã chiếu cảnh 13 con tin, 10 trong số đó được tin là các tín đồ Thiên Chúa giáo và 3 người Hồi giáo. Hai trong số các con tin Hồi giáo đã được tha mạng, ISWAP tuyên bố.

Trong một video trước đó, các con tin đã đề nghị Hội tín đồ Thiên Chúa giáo Nigeria đàm phán để họ được phóng thích.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. “Tổng thư ký lo ngại sâu sắc về các thông tin nói rằng các dân thường đã bị hành quyết, và những người khác bị bắt cóc bởi các phần tử có vũ trang tại bang Borno ở đông bắc Nigeria”.

Nhóm phiến quân Boko Haram và ISWAP gần đây đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự tại Nigeria.

Boko Haram đã sát hại 7 người trong đêm trước Giáng sinh trong vụ tấn công nhằm vào một ngôi làng Thiên Chúa giáo gần thị trấn Chibok, bang Borno.

Hồi tháng 7, nhóm Boko Haram cũng tấn công làng Kwarangulum, cách Chibok chỉ khoảng 60km, cướp bóc đồ ăn và đốt cả ngôi làng. Người dân đã cố gắng chạy thoát trước khi các phần tử phiến quân tới nơi nhờ tin báo của những người nhìn thấy các tay súng.

Chibok chính là nơi xảy ra vụ Boko Haram bắt cóc 276 bé gái vào năm 2014, trong đó 57 em đã trốn thoát ngay sau vụ bắt cóc, trong khi 107 em khác được giải cứu hoặc phóng thích thông qua các cuộc đàm phán, còn lại 112 em khác vẫn đang bị bắt giữ.

Quân đội đã được triển khai tại Chibok nhưng Boko Haram vẫn tiếp tục gia tăng các vụ tấn công chết chóc trong khu vực.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột kéo dài 10 năm qua tại Nigeria đã khiến 36.000 người thệt mạng và khoảng 2 triệu người mất nhà cửa ở đông bắc nước này. Bạo lực lại Nigeria cũng lan sang các nước láng giềng như Niger, Chad và Cameroon, khiến các nước phải thành lập một liên minh quân sự khu vực để truy quét các nhóm phiến quân.

An Bình

Theo DM