Phiến quân IS hành quyết 37 dân thường ở Syria

(Dân trí) - Các phần tử phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 31/3 đã hành quyết ít nhất 37 người dân Syria trong đợt càn quét vào một ngôi làng gần thành phố miền trung Hama.

8 con tin người Syria bị hành quyết trong một đoạn video mới đây của IS. (Ảnh:

8 con tin người Syria bị hành quyết trong một đoạn video mới đây của IS. (Ảnh: Twitter)

Hãng AFP dẫn lời Giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết, nhóm IS đã hành quyết ít nhất 37 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em tại làng Mabujeh, tỉnh Hama trong một cuộc càn quét để chiếm thêm lãnh thổ. 

Ông Rahman cho hay nhóm phiến quân đã dùng các phương thức tàn nhẫn như “thiêu sống, chặt đầu và bắn”. 

Trong khi đó, truyền hình quốc gia Syria đưa tin có 44 người chết và 21 người bị thương trong đợt càn quét của IS tại làng Mabujeh, cách thành phố Hama khoảng 65 km. 

Một nguồn tin quân sự cho biết họ đã chặn "một đợt tấn công khủng bố" vào địa điểm trên, và tiêu diệt nhiều phần tử IS, nhưng không công bố con số thương vong cụ thể.

Phần lớn dân làng Mabujeh là người Hồi giáo dòng Sunni hoặc thuộc hai giáo phái thiểu số thuộc Hồi giáo dòng Shiite là Alawites và Ismailis. Phiến quân IS thường nhằm vào những giáo phái thiểu số ở Syria, như Hồi giáo dòng Shiite và Hồi giáo dòng Sunni.

Ngoài ra, làng Mabujeh còn nằm gần con đường nối giữa tỉnh miền trung Homs với tỉnh miền bắc Aleppo. IS từng nhiều lần tìm cách kiểm soát tuyến đường huyết mạch này. Hồi cuối tháng 3, nhóm khủng bố mở một đợt phản công nhằm chiếm con đường làm 83 lính chính phủ Syria thiệt mạng.

Thoa Phạm
Theo AFP
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM