1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phi công Ukraine thú nhận bắn máy bay MH17?

(Dân trí) - Tờ Russia Times dẫn nguồn tin từ tờ Wahrheit fuer Deutschland của Đức cho biết, một phi công lái máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine đã tiết lộ những gì xảy ra trên bầu trời miền đông Ukraine vào ngày xảy ra vụ rơi máy bay MH17.

Một máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine.
Một máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine.
 
Theo đó, phi công thú nhận rằng chính anh này đã nhấn nút bắn súng tự động trên máy bay. Chiếc máy bay của anh này đã xuất hiện trong các bức ảnh được vệ tinh chụp lại và được công bố trong một cuộc họp của Bộ tổng tham mưu Nga. Bài báo gọi đây là “một thành công nhỏ của những người ủng hộ Putin”.
 
Hiện thông tin do phi công Ukraine tiết lộ chưa được xác nhận.

Trước đó, các chuyên gia của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã kiểm tra các mảnh vỡ của MH17 tại hiện trường và đưa ra những nhận định đầu tiên, xác nhận các thông tin trên.

Các mảnh vỡ từ vỏ chiếc Boeing bị rơi có thể cho thấy loại vũ khí nào đã được sử dụng. Một tuyên bố quan trọng về vấn đề này đã được đại diện của OSCE tại Ukraine, ông Michael Bochurkiv, đưa ra mới đây.

“Một người nghiệp dư cũng biết rằng những lỗ thủng trên các mảnh vỡ máy bay xuất phát từ một khẩu súng tự động”, ông Bochurkiv, phát ngôn viên của OSCE tại Ukraine, cho hay.

Theo Bộ quốc phòng Nga, một máy bay Su-25 của Ukraine đã được nhìn thấy gần chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào đúng ngày xảy ra vụ MH17. Nó không chỉ mang tên lửa mà còn được trang bị súng máy với 250 viên đạn.
 
Trong khi đó, tờ Vietnamplus đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng tin Itar-Tass ngày 28/7, Tổng công trình sư chương trình máy bay cường kích Su-25 Vladimir Babak cho rằng khả năng tên lửa không đối không phóng từ máy bay này có thể bắn hạ MH17 là rất thấp.
 
Ông Babak giải thích rằng, sức mạnh của loại tên lửa này không đủ để tiêu diệt được chiếc máy bay Boeing-777.
 
Chuyến bay MH17 của hãng hàng không đã bị rơi ở miền đông Ukraine ngày 17/7, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Máy bay được cho là đã bị trúng tên lửa đất đối không, nhưng hiện chưa rõ ai là thủ phạm của vụ bắn tên lửa này.

An Bình
Theo Wahrheit fuer Deutschland, Russia Times, Vietnam+