Thứ tư, 16/03/2016 - 08:20

Phi công Nga trở về từ Syria được chào đón như người hùng

Dân trí

Những phi công Nga trở về từ Syria đều được chào đón như những người hùng, trong khi đó, truyền thông Nga đưa dày đặc các thông tin và bình luận liên quan đến quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin. Với Nga, đó là một chiến dịch thành công thực sự.

Những phi công Nga trở về từ Syria được chào đón như những anh hùng. (Ảnh: Getty)
Những phi công Nga trở về từ Syria được chào đón như những anh hùng. (Ảnh: Getty)

Khi nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga trở về tư Syria và đáp xuống sân bay ở thành phố Voronezh miền nam nước Nga, các đám đông cầm cờ, hoa và bóng bay đã hò reo chào đón các phi công như những người anh hùng. Cùng với nhạc điệu vui tươi từ một ban nhạc kèn đồng chơi phía sau, đám đông đã tung các phi công lên không, trong khi truyền hình nhà nước của Nga quay lại các hoạt động chào mừng này.

Cảnh tượng trên dường như cho thấy chiến thắng quân sự của Nga và là tín hiệu chấm dứt chiến tranh. Đó cũng là một trong những cảnh tượng được trình chiếu trong suốt ngày hôm qua trên truyền hình Nga khi các bản tin đưa dày đặc về việc binh sỹ Nga rút khỏi Syria và bắt đầu cái mà họ miêu tả là mục đích theo đuổi chính của Nga: hòa bình ở Syria.

Tại một sự kiện chào mừng gần Voronezh, Tổng tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev đã biểu dương các phi công trở về từ Syria, và nói với đám đông rằng, trong hơn 9.000 đợt xuất kích của các máy bay chiến đấu Nga trong vòng 6 tháng tham chiến ở Syria, Nga chưa từng một lần đánh trượt mục tiêu hay đánh vào các mục tiêu nhạy cảm.

Các tư lệnh, nhà bình luận quốc phòng cũng hết lời biểu dương thành công của chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Hãng tin Sputnik bình luận rằng, quyết định rút quân của Nga sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria thông qua biện pháp chính trị. Trong khi đó, báo Rossiskaya Gazeta đăng một bài bình luận với cách rút tít rất ngắn gọn và ý nghĩa: “Sự trở về”.

Tất cả sự chào mừng và biểu dương này diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria ngay từ 15/3, một động thái được cho là nhằm gây sức ép với chính quyền Syria phải tham gia tích cực vào đàm phán hòa bình, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy vậy, Nga tuyên bố sẽ tiếp tục không kích chống khủng bố ở Syria. Và để hỗ trợ quá trình này, 2 tiểu đoàn của Nga gồm khoảng 800 quân nhân có thể tiếp tục ở lại Syria để bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân ở Tartous. Các cố vấn quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện cho binh sỹ quân đội Syria cũng sẽ ở lại. Ngoài ra, Nga sẽ giữ lại hệ thống tên lửa đất đối không S-400 ở Syria.

"Chúng tôi sẽ duy trì sự bảo vệ hoàn toàn đáng tin cậy cho lực lượng quân còn lại từ trên không, hướng biển và từ mặt đất. Để cung cấp sự bảo vệ an ninh hiệu quả, đặc biệt là từ trên không, cần phải có các phương tiện phòng không hiện đại nhất”, Chánh văn phòng tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho biết.

Minh Phương

Tổng hợp