Phép thử sống còn của tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau làn sóng bạo động

Dân trí Tổng thống Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử Pháp từ thời Napoleon, đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi nắm quyền khi làn sóng bạo động Áo vàng có xu hướng leo thang sau nhiều tuần căng thẳng.
>>Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động
>>Pháp tiếp tục chìm trong “biển lửa” bạo động, người biểu tình đụng độ cảnh sát
>>Chính phủ Pháp “xuống thang” giữa lúc căng thẳng: Chưa đủ với người biểu tình?

Paris chìm trong bạo loạn do biểu tình lan rộng


Tổng thống Macron (giữa) cùng các quan chức Pháp thăm khu vực xảy ra biểu tình ở Paris hôm 2/12. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Macron (giữa) cùng các quan chức Pháp thăm khu vực xảy ra biểu tình ở Paris hôm 2/12. (Ảnh: Reuters)

Ở gần một bùng binh ngoại ô Troyes, nơi cách thủ đô Paris 150 km về phía đông nam, Sophie đi kiểm tra túp lều nơi cô đã ở trong suốt hai tuần qua. Mặc chiếc áo màu vàng, biểu tượng của phong trào phản đối Tổng thống Emmanuel Macron, Sophie bước đến chiếc bàn nơi đặt trái cây, bánh mì và thịt lợn xông khói do những “nhà hảo tâm” mang đến.

“Chúng tôi thậm chí có nhiều thứ để ăn ở đây hơn ở nhà”, Sophie nói. Tiếng của cô lẫn trong tiếng ồn của các loại phương tiện chạy qua bùng binh khi các tài xế bấm còi để thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình.

Sophie, một nữ bồi bàn 25 tuổi, cùng hàng nghìn người dân Pháp đang đặt ra mối đe dọa với chính quyền Tổng thống Macron. Từ một chiến dịch nổ ra trên mạng cách đây 2 tháng để phản đối việc tăng giá xăng dầu, phong trào Áo vàng đã bùng nổ thành làn sóng biểu tình trên quy mô toàn quốc. Lúc này, những người biểu tình không chỉ phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu. Họ còn bất mãn với sự leo thang của các loại thuế, sự sụt giảm của các điều kiện sống cơ bản, sự hiện diện của tầng lớp tinh hoa chính trị và đặc biệt, họ không hài lòng với một vị tổng thống mà họ cho là “kiêu ngạo” và không để mắt tới người dân.

Như một tín hiệu đáng lo ngại cho Tổng thống Macron, các cuộc khảo sát do các hãng thăm dò dư luận Elabe và Harris Interactive tiến hành cho thấy 7/10 cử tri Pháp ủng hộ biểu tình phản đối chính quyền. Bản thân ông Macron cũng đang đối mặt với tỷ lệ ủng hộ rất thấp, chỉ đạt 26% vào cuối tháng 11.


Người biểu tình Áo vàng cầm cờ Pháp phản đối chính quyền Macron tại Paris. (Ảnh: AFP)

Người biểu tình Áo vàng cầm cờ Pháp phản đối chính quyền Macron tại Paris. (Ảnh: AFP)

Sau hai tuần ngăn chặn và phong tỏa các tuyến đường khiến nhiều khu vực ở Pháp bị đình trệ, đợt biểu tình lớn thứ 3 của phong trào Áo vàng ở Paris hồi đầu tháng 12 đã biến thành cuộc bạo động khủng khiếp nhất trong lịch sử thủ đô nước Pháp trong nửa thế kỷ qua. Pháp rúng động với hình ảnh những người biểu tình đụng độ với cảnh sát xung quanh Khải Hoàn Môn - một biểu tượng lịch sử của Paris bị đám đông hỗn loạn tô vẽ chằng chịt.

“Ông ấy đang ở trong tình thế cực kỳ khó khăn. Không còn lựa chọn chính trị nào khác. Những người Áo vàng đang đòi hỏi nhà nước nhiều hơn và thuế ít hơn. Khó có thể đáp ứng được những đòi hỏi này”, Giáo sư Zaki Laidi tại Đại học Sciences Po nhận định.

Dưới sức ép của làn sóng biểu tình, chính quyền Pháp tuần trước thông báo tạm dừng tăng thuế xăng dầu mà theo dự kiến ban đầu sẽ có hiệu lực vào tháng tới. Với nguy cơ biểu tình lan rộng, Tổng thống Macron có thể sẽ phải tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế, chứ không chỉ dừng lại là tạm hoãn.

Sự nhượng bộ “nhỏ nhoi” về chính sách của chính quyền Macron vẫn không nhận được sự đồng tình từ nhiều người biểu tình cũng như các đảng đối lập. Họ cho rằng chính quyền Pháp hành động quá ít và quá muộn. Tuy vậy, đây vẫn là một bước chuyển đổi đáng kể của ông Macron - vị tổng thống từng tự nhận là nhà lãnh đạo không bao giờ “đầu hàng” trước sức ép của dư luận và chọn lối đi riêng so với những người tiền nhiệm.

Tham vọng cải cách


Biểu đồ thể hiện tỷ lệ ủng hộ ngày càng sụt giảm của Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe từ tháng 5/2017 - thời điểm ông Macron đắc cử tổng thống Pháp. (Nguồn: FT)

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ ủng hộ ngày càng sụt giảm của Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe từ tháng 5/2017 - thời điểm ông Macron đắc cử tổng thống Pháp. (Nguồn: FT)

Khi đắc cử tổng thống, ông Macron từng nuôi tham vọng cải cách nhằm tạo ra những thay đổi tích cực cho nước Pháp mặc dù trước ông, đã có những tổng thống mong muốn cải cách song đều thất bại trước các cuộc biểu tình. Khi được hỏi liệu tham vọng cải cách của Tổng thống Macron có chấm dứt dưới sức ép của phong trào Áo vàng hay không, nhà kinh tế học Gilles Moec tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đồng thời là cựu quan chức ngân hàng trung ương Pháp, nói: “Tôi không nghĩ vậy. Nhưng (tham vọng) sẽ tạm dừng. Buộc phải tạm dừng”.

Tổng thống Macron lên nắm quyền từ tháng 5/2017 với lời hứa tự do hóa nền kinh tế và tạo thêm việc làm với mức lương ổn định. Ông đã cải cách một loạt lĩnh vực từ thị trường lao động, đào tạo việc làm, giáo dục và hệ thống đường sắt quốc gia. Lòng tin doanh nghiệp tăng lên, tốc độ tăng trưởng khả quan và Paris đã trở thành một thủ đô phát triển về công nghệ.

Tuy vậy, đối với nhiều người dân sống ở khu vực ngoài Paris, những dấu hiệu cải thiện rất ít. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần 9%. Mặc dù số liệu thống kê chính thức cho thấy thu nhập của các hộ gia đình tăng lên trong năm 2017 và 2018 nhưng nhiều người dân không cảm nhận được điều này. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Pháp vẫn là nước đánh thuế nhiều nhất trong số các nước phát triển (chiếm 46,2% GDP).

Tổng thống Macron cũng mắc những sai lầm. Trong kế hoạch ngân sách đầu tiên trong năm đầu tại nhiệm, ông Macron đã giảm thuế cho người giàu để thu hút đầu tư và kích thích nền kinh tế phát triển. Trong khi đó, kế hoạch giảm thuế cho những người dân bình thường buộc phải chờ. Điều này khiến ông Macron vấp phải sự chỉ trích nặng nề khi nhiều người cho rằng ông là tổng thống của giới nhà giàu.

“Chúng tôi từng đặt niềm tin vào Macron. Ông ấy đã trao cho chúng tôi giấc mơ rằng ông ấy sẽ thay đổi mọi thứ, nhưng rốt cuộc bây giờ chúng tôi bị lừa”, Bruno Passe, một nông dân từ vùng Champagne, cho biết.


Một công nhân tìm cách xóa dòng chữ do người biểu tình viết đòi Tổng thống Macron từ chức tại Khải Hoàn Môn ở Paris. (Ảnh: AP)

Một công nhân tìm cách xóa dòng chữ do người biểu tình viết đòi Tổng thống Macron từ chức tại Khải Hoàn Môn ở Paris. (Ảnh: AP)

Nhiều người muốn Tổng thống Macron từ chức. Họ gần như không biết Emmanuel Macron là ai vào thời điểm ông đắc cử năm 2017 vì trước đó ông chưa từng nắm giữ một chức vụ nào qua bầu cử trong chính quyền và chỉ có giai đoạn ngắn làm bộ trưởng kinh tế. Ông xây dựng đảng từ con số không, quy tụ hầu hết những người mới chân ướt chân ráo bước vào con đường chính trị.

Đảng của ông Macron dự định sẽ tập hợp nguồn lực từ xã hội dân sự để cải cách đất nước. Tuy nhiên, khi lên nắm quyền, ông Macron dường như điều hành nước Pháp từ Điện Elysee với sự trợ giúp của các cố vấn. Và khi làn gió chính trị đổi chiều, ông Macron đối mặt với nhiều khó khăn. Một số đồng minh của Tổng thống Macron tỏ ra thất vọng với nhà lãnh đạo trong việc khôi phục tinh thần cởi mở vốn có.

Một số người cho rằng dù cho chuyện gì xảy ra trong thời gian tới, Tổng thống Macron không thể tiếp tục lãnh đạo nước Pháp như cách ông từng làm trong năm đầu nhiệm kỳ. Theo Francois Bayrou, một đồng minh chính trị của Tổng thống Macron, “một người không thể lãnh đạo theo cách chống lại người dân nước mình”.

“Ông ấy là hình mẫu điển hình của việc cá nhân hóa quyền lực. Ông ấy đã trở thành hiện thân của kiểu người mà ai cũng không ưa. Thẳng thắn mà nói, tôi không biết ông ấy sẽ thoát ra khỏi tình cảnh này như thế nào”, Marc Lazar, giáo sư tại Sciences Po, nói.

Thành Đạt

Theo Financial Times

MỚI NHẤT
“Giải mã” sự xuất hiện máy bay chiến đấu Trung Quốc ở căn cứ quân sự Mỹ
“Giải mã” sự xuất hiện máy bay chiến đấu Trung Quốc ở căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận, hình ảnh máy bay chiến đấu Chengdu J-20 - một loại máy bay do Trung Quốc sản xuất - ở căn cứ của họ ở Georgia, chỉ là hình ảnh một mô hình dùng cho mục đích huấn luyện.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:54

Thỏa thuận Brexit khiến Anh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”
Thỏa thuận Brexit khiến Anh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”

(Dân trí) - Lo ngại thỏa thuận Brexit không được thông qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định tạm hoãn bỏ phiếu tại Hạ viện để bà có thể đàm phán lại với liên minh châu Âu. Tuy nhiên, một quan chức EU nói rằng họ sẽ không thương lượng lại với bà May về việc này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:22

Mỹ trừng phạt 3 trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ trừng phạt 3 trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mỹ ngày 10/12 đã áp lệnh trừng phạt lên 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có quan chức được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:18

Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ tại Trung Quốc sau vụ bắt “nữ tướng” Huawei
Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ tại Trung Quốc sau vụ bắt “nữ tướng” Huawei

(Dân trí) - Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chỉ cho phép nhân viên sử dụng các sản phẩm của Huawei, thậm chí sẵn sàng trừng phạt nếu họ mua các sản phẩm của Mỹ sau vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ gần đây.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:26

Trung Quốc bất ngờ cấm bán thiết bị công nghệ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ cấm bán thiết bị công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã phát lệnh cấm bán và nhập khẩu hầu hết các mẫu điện thoại iPhone của công ty Apple (Mỹ), động thái mà giới quan sát đánh giá là khá bất ngờ và có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:25

Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử
Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã kêu gọi cử tri Mỹ ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử bằng việc dồn phiếu cho đối thủ của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:22

Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ
Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ

(Dân trí) - Gia đình và luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) đang tìm mọi cách để xin bảo lãnh tại ngoại cho bà ở Canada trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Trong đó, chồng của bà Mạnh sẵn sàng nộp bảo lãnh 11 triệu USD.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:09

Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine
Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hàng loạt máy bay vận tải hạng nặng và xe tăng Nga được triển khai tại bán đảo Crimea sát biên giới Ukraine giữa lúc quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:23

Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động
Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/12 thừa nhận, Pháp đang trong tình trạng "khẩn cấp về kinh tế" sau hàng loạt cuộc biểu tình bạo động những tuần qua.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:05

“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á
“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á

(Dân trí) - Nhiều quốc gia châu Á đã nhận ra những rủi ro tiềm ẩn từ các khoản vay trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, song họ không dễ để nói lời từ chối với Bắc Kinh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:01

Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei
Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Việc Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sở hữu tới 3 cuốn hộ chiếu của đặc khu hành chính Hong Kong vào thời điểm bị bắt giữ khiến dư luận hoài nghi về mục đích thực sự của động thái này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:47

Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân
Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Một cựu cảnh sát Nga, người được mệnh danh là “ma sói”, đã lĩnh án tù chung thân sau khi thú nhận giết 78 người.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit
Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit

(Dân trí) - Một tòa án châu Âu nói rằng Anh có quyền đơn phương rút lại thông báo rời khỏi Liên minh EU (Brexit) mà không cần thay đổi các điều khoản về tư cách thành viên của London trong khối.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:07

Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại
Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đã viện dẫn các lý do sức khỏe như bị bệnh cao huyến áp, khó ăn đồ rắn và bị mất ngủ đề nghị được tại ngoại. Bà cũng đề cập tới 2 căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD như một tài sản đảm bảo cho việc tại ngoại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:03

Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi
Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi

(Dân trí) - Một cựu hoa hậu bang Kentucky của Mỹ, hiện là giáo viên trường trung học, đã bị bắt và cáo buộc phạm tội vì gửi ảnh khỏa thân của mình cho một học sinh 15 tuổi.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:49

Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc
Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump không hề hay biết vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei ngày 1/12 khi ông đang dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đưa ra thỏa thuận "đình chiến" thương mại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:13

Vụ bắt “sếp” Huawei: Trung Quốc chật vật cân bằng lợi ích và cơn giận dân tộc
Vụ bắt “sếp” Huawei: Trung Quốc chật vật cân bằng lợi ích và cơn giận dân tộc

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đang chật vật tìm cách đảm bảo sự cân bằng mong manh giữa việc duy trì mối quan hệ vừa mới “tan băng” với Mỹ, đồng thời đáp trả Washington sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:53

Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE
Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE

(Dân trí) - Chỉnh phủ Nhật Bản đã chính thức tham gia vào làn sóng “tẩy chay” các thiết bị công nghệ của 2 hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc ZTE và Huawei với mối quan ngại sâu sắc về những rủi ro liên quan tới an ninh.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:43

Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương
Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương

(Dân trí) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định Canada tự hào được phối hợp hành động và hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:34

Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông
Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Một đại tá quân đội Trung Quốc đã đề xuất biện pháp chặn đầu và đâm các tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:27

Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng
Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Pháp đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Pháp sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, cuộc biểu tình ở Pháp là hệ quả của Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:12

Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc
Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc

(Dân trí) - Nga đã tiết lộ về hệ thống “siêu” radar quân sự mới với khả năng dò quét ấn tượng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km, và bắt trọn 5.000 mục tiêu cùng lúc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:11

Châu Âu đang bất ổn
Châu Âu đang bất ổn

Châu Âu đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:30

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu

(Dân trí) - Theo giới chức Mỹ, Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người đang bị Canada bắt giữ, sở hữu ít nhất 7 cuốn hộ chiếu được cấp ở Trung Quốc và Hong Kong trong 11 năm qua.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:02