Phe ông Trump họp khẩn bàn cách "lật kèo" bầu cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một nhóm đồng minh ở đảng Cộng hòa đã có một cuộc họp qua điện thoại để trao đổi về kế hoạch thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp xác nhận vào ngày 6/1 tới.

Phe ông Trump họp khẩn bàn cách lật kèo bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Fox News dẫn lời hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks cho biết, ông và một nhóm nghị sĩ khác đã có một cuộc họp qua điện thoại hiếm hoi với Tổng thống Donald Trump vào tối 2/1 để thảo luận về kế hoạch thách thức kết quả bầu cử.

Theo lời ông Brooks, 50 nghị sĩ trong đó có hạ nghị sĩ Ohio Jim Jordan, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã tham gia cuộc họp với Tổng thống. Ông Brooks cho biết thêm, đây chỉ là một phần trong số các nghị sĩ cam kết sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới.

"Cuộc đấu tranh với gian lận bầu cử đang thu hút sự ủng hộ rất nhanh", ông Brooks nói. Ông tin rằng sẽ có thêm nhiều nghị sĩ nữa sẽ ủng hộ kế hoạch thách thức kết quả bầu cử. Chi tiết nội dung cuộc họp giữa ông Trump và các đồng minh chưa được tiết lộ.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã ca ngợi các nghị sĩ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri trong phiên họp quốc hội tuần tới. Ngược lại, ông gọi các nghị sĩ đã công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là "yếu đuối".

Ông Trump và các đồng minh ở Hạ viện được cho là đang ra sức lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử. Theo hiến pháp Mỹ, lưỡng viện Mỹ sẽ xem xét khiếu nại kết quả nếu nhận được đơn khiếu nại bằng văn bản có chữ ký ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ. Hai viện sẽ thảo luận và biểu quyết độc lập tán thành hay không tán thành với khiếu nại. Chỉ khi có được sự tán thành của lưỡng viện, kết quả bầu cử ở một bang khiếu nại mới bị vô hiệu hóa. Giới chuyên gia nhận định, nỗ lực của ông Trump và đồng minh sẽ khó có thể làm thay đổi kết quả.

Minh Phương
Theo Fox News

Đáng quan tâm