Thẩm phán Mỹ bác bỏ vụ kiện nhằm "lật kèo" kết quả bầu cử

Dân trí

Một phẩm phán Mỹ đã bác bỏ vụ kiện của các thành viên đảng Cộng hòa nhằm vào Phó tổng thống Mike Pence trong nỗ lực cuối cùng của phe ông Trump nhằm bác bỏ kết quả bầu cử.

Thẩm phán Mỹ bác bỏ vụ kiện nhằm lật kèo kết quả bầu cử - 1

Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Trong phán quyết đưa ra ngày 1/1 theo giờ Mỹ, thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người từng được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm hồi năm 2018, tuyên bố đơn kiện của Hạ nghị sĩ Louie Gohmert và các thành viên đảng Cộng hòa khác là "thiếu cơ sở pháp lý".

Ông Kernodle nói thêm rằng, Hạ nghị sĩ Gohmert từ bang Texas và các thành viên Cộng hòa từ Arizona không chứng minh được họ đã hứng chịu bất kỳ thiệt hại cá nhân "tương đối rõ ràng" nào đối với hành vi bị cho là trái pháp luật của ông Pence, và do đó, thiếu cơ sở pháp lý để khởi khởi kiện.

Trước đó, nghị sĩ Gohmert và một số người được đảng Cộng hòa chọn làm đại cử tri Arizona trong trường hợp ông Trump thắng ở bang này đã phát đơn kiện, cho rằng Phó tổng thống Mike Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định liệu lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định nào đó được tính hay không được tính.

Tuy nhiên, ông Pence sau đó đã đề nghị thẩm phán bác bỏ vụ việc, cho rằng vụ kiện không nên nhằm vào ông vì nó gây "mâu thuẫn pháp lý". Theo ông Pence, việc chọn bị đơn là ông là không đúng và rằng chính Thượng viện và Hạ viện mới là đối tượng đáp ứng những vấn đề luật pháp mà nguyên đơn đưa ra.

Đơn kiện trên được xem là một trong những nỗ lực cuối cùng của phe ông Trump nhằm bác bỏ kết quả bầu cử, trong đó ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.

Ngày 14/12, các bang các chứng nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn, trong đó ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu.

Vào ngày 6/1 tới, quốc hội sẽ nhóm họp để kiểm đếm số phiếu đại cử tri và nếu kết quả này không bị thành viên quốc hội nào phản đối, Phó tổng thống Pence sẽ công bố ứng viên chiến thắng bầu cử cuối cùng, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

An Bình

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất