1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Phe Áo Đỏ Thái Lan xuống đường ủng hộ Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Tối nay (8/3), những người ủng thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinwatra cho biết sẽ tổ chức tuần hành lớn tại thành phố Chiang Mai, để bày tỏ sự ủng hộ chính phủ, giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này tiếp tục kéo dài.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo hãng tin AFP, cuộc tuần hành dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn người ủng hộ bà Yingluck đến từ 8 tỉnh miền Bắc Thái Lan.

Tại tỉnh Lampang kế bên, công tác chuẩn bị đã được triển khai. Nơi đây chính là điểm tập hợp đầu tiên của những người Áo Đỏ ủng hộ chính phủ. Sau đó đám đông sẽ di chuyển hàng trăm cây số tới một sân vận động chính tại Chiang Mai để phô trương lực lượng trong tối nay.

Họ muốn phát đi một thông điệp rằng sẽ không khoanh tay đứng nhìn nếu chính phủ của thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ thông qua các biện pháp phi pháp.

Phe Áo Đỏ cũng muốn gây áp lực đối với các tòa án và Ủy ban chống tham nhũng quốc gia trong việc xét xử các vụ việc chống lại chính phủ.

Bà Yingluck hiện đang bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi của chính phủ. Vụ việc có thể khiến bà bị đình chỉ chức vụ. Ngoài ra còn có nhiều vụ việc khác chống lại chính phủ đang được điều tra.

Những người Áo Đỏ, đặc biệt là tại phía Bắc, những tuần gần đây đã chịu nhiều áp lực sau khi xuất hiện đồn đoán rằng họ muốn tách khỏi đất nước để thành lập một quốc gia độc lập.

Thông tin này được báo giới Thái Lan đăng tải sau khi những biểu ngữ bí ẩn xuất hiện tại một số tỉnh miền Bắc Thái Lan, ủng hộ việc tách khỏi đất nước là một giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Nhiều tờ báo Thái Lan cũng trích dẫn phát biểu của một số lãnh đạo Áo Đỏ kêu gọi ly khai. Tuy nhiên, phe Áo Đỏ khẳng định phát ngôn của họ bị hiểu sai.

Quân đội hoàng gia Thái Lan đang đề nghị tòa điều tra phe Áo Đỏ với nghi án ly khai, nhưng các lãnh đạo Áo Đỏ đã phủ nhận mọi ý định chia tách đất nước để lập nhà nước độc lập.

Thanh Tùng
Theo AFP