Phát hiện virus H5N1 trong thịt vịt đông lạnh
Theo tạp chí trực tuyến Virology, một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện virus H5N1 trong thịt vịt đông lạnh đã qua chế biến được chở theo đường biển từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhập khẩu vào Nhật Bản năm 2003.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện virus H5N1 trong thịt gia cầm đã qua chế biến, điều này cho thấy virus H5N1 rất mạnh và việc tiêu diệt chúng sẽ gặp nhiều khó khăn.
Nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy, virus được phát hiện trong thịt vịt đông lạnh hơi khác một chút về cấu tạo gene so với các virus H5N1 khác, khiến nhiều người lo ngại có những loại virus cúm gia cầm khác nhau đang lây lan trong gia cầm ở châu Á.
WHO cho rằng, để đề phòng, người tiêu dùng cần nấu chín kỹ thịt gia cầm trước khi ăn.
WHO cho rằng, thông tin nói trên cho thấy, virus H5N1 đã lây nhiễm trong gia cầm ở các kho chế biến tại Trung Quốc.
Một nhà nghiên cứu Hong Kong mới đây đã công bố một nghiên cứu cho biết 1000 con ngỗng gần đây bị chết tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, có nhiều khả năng đã nhiễm virus H5N1 từ gà, vịt.
Từ năm 2003 đến nay, bệnh cúm gia cầm đã làm 57 người ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Indonesia thiệt mạng.
Có hàng triệu gia cầm ở châu Á bị chết, trong đó có một lượng lớn bị tiêu hủy để ngăn chặn virus cúm gia cầm lây lan.
Theo Người lao động