Phát hiện tiếng kêu cứu trong đống đổ nát vụ sập chung cư 12 tầng tại Mỹ

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ từng nghe thấy tiếng một phụ nữ kêu cứu bên trong đống đổ nát suốt nhiều giờ đồng hồ vào ngày tòa chung cư 12 tầng bị sập ở Miami, Mỹ.

Phát hiện tiếng kêu cứu trong đống đổ nát vụ sập chung cư 12 tầng tại Mỹ - 1

Ít nhất 18 người chết, 145 người vẫn mất tích sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami (Ảnh: Getty).

Tại cuộc họp báo ngày 1/7, người đứng đầu Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy quận Miami-Dade Alan Cominsky cho biết, ở đợt cứu hộ ban đầu, đội cứu hộ đã nghe thấy tiếng một phụ nữ bên trong đống đổ nát của tòa chung cư 12 tầng bị sập ở thị trấn Surfside, Miami, Florida hôm 24/6.

Ông Cominsky cho hay, giọng nói này phát ra suốt nhiều giờ đồng hồ và đội cứu hộ đã lập tức chạy đua với thời gian để lần theo âm thanh đó. Họ tiếp tục tìm kiếm ngay cả khi không còn nghe thấy tiếng người phụ nữ nhưng đáng tiếc là vẫn không thể tìm thấy nạn nhân.

"Cuối cùng chúng tôi không còn nghe thấy tiếng người phụ nữ nữa, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm. Điều này một lần nữa nhấn mạnh những nỗ lực đến cùng của nhóm cứu hộ... Nhưng đáng tiếc là chúng tôi đã không thành công", ông Cominsky nói.

Obed Frometa, một quan chức trong nhóm cứu hộ của Miami-Dade, nói những tình huống như này khiến những người cứu hộ "có cảm giác không chỉ thất bại mà cả cảm giác mất mát". "Chúng tôi không phải những cỗ máy, chúng tôi cảm nhận được nỗi đau này", ông Frometa chia sẻ.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi một hãng tin địa phương cho biết, các nhân viên cứu hộ đã nghe thấy tiếng đập vào tường, sau đó là tiếng một phụ nữ kêu cứu khoảng 10-11 tiếng kể từ khi tòa nhà bị sập. "Tôi ở đây. Hãy cứu tôi. Hãy giúp tôi ra ngoài", một nhân viên cứu hộ giấu tên thuật lại tiếng kêu cứu của người phụ nữ. "Điều mà chúng tôi cố gắng làm đó là đưa người phụ nữ đó ra ngoài... Cô ấy kêu cứu. Chúng tôi đã liên tục nói chuyện với cô ấy (qua đống đổ nát), trấn an cô ấy", nhân viên cứu hộ nói với hãng tin WPLG. Qua trò chuyện, đội cứu hộ được biết, người phụ nữ này mắc kẹt cùng với cha mẹ của mình.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South bất ngờ đổ sập một phần khoảng 1h30 đêm ngày 24/6. Hàng chục người đã được đưa ra ngoài, trong khi 18 người được xác nhận đã thiệt mạng và vẫn còn 145 người khác mất tích. Tròn một tuần kể từ thảm kịch sập chung cư, hy vọng sống sót của các nạn nhân mất tích ngày càng mong manh.

Hôm qua, đội cứu hộ phải tạm ngừng hoạt động tìm kiếm sau khi phát hiện những dấu hiệu cho thấy phần còn lại của tòa chung cư có nguy cơ sập tiếp. "Theo chúng tôi được biết, các trụ phía đông của tòa nhà hiện cũng đáng lo ngại. Trong tình huống xấu nhất, nếu những trụ này gặp vấn đề tồi tệ, chúng tôi lo rằng tòa nhà có thể bị sập ngay từ hầm để xe", Raide Jadallah, một quan chức cứu hỏa Miami-Dade cho hay. Tuy nhiên, hiện hoạt động cứu hộ đã được nối lại.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Joe Biden hôm qua đã đến Miami để thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ sập chung cư. Trước đó, Tổng thống Biden phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida nhằm huy động mọi nguồn lực ứng phó với thảm kịch này.

Đội cứu hộ chạy đua tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ sập chung cư ở Mỹ