Phát hiện "tác phẩm nghệ thuật" lâu đời hàng đầu thế giới, có từ kỷ Băng hà

(Dân trí) - Dấu tay hóa thạch của trẻ em từ 200.000 năm trước được phát hiện ở Ấn Độ, được một nhóm chuyên gia xem là một trong những "tác phẩm nghệ thuật" lâu đời nhất thế giới từng được phát hiện.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời hàng đầu thế giới, có từ kỷ Băng hà - 1

Các dấu tay được bảo tồn trên đá vôi có từ 200.000 năm trước (Ảnh: Facebook).

Theo SCMP, các dấu tay hóa thạch của trẻ em từ gần 200.000 năm trước đã được phát hiện ở Ấn Độ và được cho là một trong những "tác phẩm nghệ thuật" lâu đời nhất thế giới - cung cấp bằng chứng về tổ tiên loài người từ kỷ băng hà.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Bulletin, những tác phẩm được cho là hình bàn tay của trẻ em, được lưu giữ trên đá vôi ở khu vực cao nguyên Tây Tạng ở Nam Á. Những đứa trẻ được cho là từ 7 đến 12 tuổi.

Đồng tác giả nghiên cứu, David Zhang, giáo sư từ đại học Quảng Châu, Trung Quốc, lần đầu tiên phát hiện ra 5 dấu tay và 5 dấu chân trong một chuyến thám hiểm trên cao nguyên Tây Tạng. Ông Zang và các đồng tác giả xác định niên đại của tác phẩm bằng phương pháp uranium. Dựa trên tốc độ phân hủy uranium, các tác phẩm được ước tính xuất hiện vào khoảng 169.000 đến 226.000 năm trước - trong thời kỳ được gọi là Canh Tân (Pleistocen) - một giai đoạn của kỷ Băng hà.

Trước đó, tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử cổ xưa nhất từng được phát hiện trước các dấu tay ở Ấn Độ là các họa tiết từng được tìm thấy trên đảo Sulawesi, Indonesia và hang El Castillo ở Tây Ban Nha. Các tác phẩm này có niên đại 45.000 năm trước, ngắn hơn rất nhiều so với so với tuổi của các dấu tay ở Ấn Độ.

Các tác giả nghiên cứu tin rằng, các dấu tay và dấu chân nên được coi là tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử. Tuy nhiên, không phải nhà khảo cổ học nào cũng đồng ý rằng các dấu tay tìm thấy ở Ấn Độ là nghệ thuật tiền sử - khái niệm thường được dùng để mô tả các bức vẽ trên tường hang động và những tác phẩm không thể di dời từ nơi này qua nơi khác.  

Bỏ qua các tiêu chí về niên đại, theo SCMP, vấn đề gây tranh cãi ở đây là việc một số nhà khoa học có thể không xem những dấu tay, dấu chân này là tác phẩm nghệ thuật vì nó có thể được tạo ra trong hoạt động di chuyển, đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu Thomas Urban từ đại học Cornell, Mỹ cho rằng, những dấu tay dường như đã được tạo ra một cách cẩn thận và được sắp xếp một cách cụ thể.

Trong khi đó, đồng tác giả nghiên cứu Matthew Bennett từ đại học Bournemouth nhận định: "Tôi có một con gái 3 tuổi và khi con vẽ nguệch ngoạc, tôi treo chúng lên tủ lạnh và nói rằng đó là nghệ thuật. Tôi chắc chắn không phải nhà phê bình nào cũng đồng ý nét vẽ của con tôi là nghệ thuật, nhưng nói chung, chúng tôi sẽ coi là vậy. Và những dấu tay này cũng thế". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm