Phát hiện bộ lịch cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học tại Anh tin rằng họ đã phát hiện được bộ lịch âm lịch cổ xưa nhất thế giới, có niên đại khoảng 10.000 năm, tại một cánh đồng ở Scotland.

Một mô phỏng về cách người cổ theo dõi ngày tháng tại cánh đồng ở Xcốt-len
Một mô phỏng về cách người cổ theo dõi ngày tháng tại cánh đồng ở Xcốt-len

Quá trình khai quật đã làm phát lộ tại một cánh đồng ở khu vực lâu đài Crathes 12 hố đất nhỏ, dường như được dùng để miêu tả các thời kỳ của mặt trăng và theo dõi tháng theo âm lịch.

Một nhóm nghiên cứu do trường đại học Birmingham dẫn đầu cho biết công trình cổ này được những người săn bắt hái lượm tạo ra khoảng 10.000 năm trước.

Dãy hố tại cánh đồng Warren lần đầu được phát lộ năm 2004.

Các chuyên gia phân tích những hố này cho biết có thể trước đây nơi này từng có cắm những cọc gỗ.

Bộ “lịch” thời đại đồ đá giữa này có tuổi đời lớn hơn hàng nghìn năm so với các công trình được dùng để đo thời gian từng được biết đến, được tạo ra tại khu vực Lưỡng Hà.

Phân tích trên vừa được xuất bản trên tạp chí Internet Archaeology (Khảo cổ học Internet).

Sự sắp xếp của các hố này cũng tương ứng với thời điểm mặt trời mọc những ngày giữa Đông, để giúp những người tiền sử có một sự “hiệu chỉnh về thiên văn” thường niên, nhằm theo dõi một cách tốt hơn thời gian và sự thay đổi của các mùa.

Vince Gaffney, giáo sư khảo cổ học tại đại học Birmingham, người đứng đầu dự án cho biết: “Các bằng chứng cho thấy cộng đồng người săn bắt hái lượm tại Scotland vừa có nhu cầu lẫn sự tinh tế để theo dõi thời gian qua các năm, hiệu chỉnh sự thay đổi theo mùa của năm âm lịch và việc này diễn ra gần 5000 năm trước khi những bộ lịch chính thức đầu tiên được biết đến tại vùng Cận Đông.

Với việc làm vậy, điều này cho thấy một bước tiến quan trọng hướng tới sự hình thành chính thức của thời gian và lịch sử của chính nó”, ông Gaffney nhận định.

Tiến sỹ Richard Bates thuộc đại học St Andrews thì cho biết khám phá này đem đến “những bằng chứng mới thú vị” về thời kỳ đồ đá sớm ở Xcốt-len”.

“Đây là ví dụ sớm nhất về một công trình như vậy và không có một di chỉ nào có niên đại tương tự từng được biết đến tại Anh hay châu Âu trong vòng vài nghìn năm sau sự ra đời của công trình tại Warren Field được xây dựng”, tiến sỹ Bates nói.

Thanh Tùng
Theo BBC