1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện rò rỉ phóng xạ từ tàu ngầm hạt nhân Anh

(Dân trí) – Theo tin tức từ báo giới Anh, một tàu ngầm nguyên tử của nước này vừa phải được sửa chữa khẩn cấp sau khi phát hiện rò rỉ phóng xạ trong lúc đang huấn luyện tại vùng biển ngoài khơi Scotland.

Tàu ngầm HMS Tireless của Anh đã bị rò rỉ phóng xạ
Tàu ngầm HMS Tireless của Anh đã bị rò rỉ phóng xạ

Thông tin được tờ Express đăng tải ngày 17/2. Sự cố được phát hiện 10 ngày trước khi chiếc tàu ngầm HMS Tireless đang tham gia một đợt huấn luyện cho các sỹ quan mới tại vùng biển ngoài khơi Scotland. 

Theo nguồn tin trên, chiếc tàu ngầm thuộc lớp Trafalgar ngay sau đó đã được lệnh trở lại căn cứ không quân Faslane. Tại đây các kỹ sư đã kiểm tra chỗ rò rỉ trong hệ thống lò phản ứng hạt nhân vốn đã có tuổi đời 30 năm. Sau đó chiếc tàu được lệnh trở về căn cứ chính tại Devonport và có thể phải “nằm ụ” tới 10 tháng để sửa chữa.

Sự cố này khiến số lượng tàu ngầm tấn công của Anh giảm xuống chỉ còn 5 chiếc, thấp hơn mức khuyến cáo 7 chiếc và 1 chiếc dự phòng cho các nhiệm vụ thiết yếu. Trong số 5 chiếc còn lại này thì HMS Astute, tàu ngầm tấn công mới nhất của Anh có giá 1,2 tỷ bảng hạ thủy năm 2010, vẫn chưa thể hoạt động đầy đủ và ít nhất 1 chiếc khác đang phải bảo dưỡng.

Express nhận định vụ rò rỉ này sẽ tiếp tục khiến những tranh cãi về tàu ngầm hạt nhân hoạt động trong vùng biển của Scotland thêm gay gắt. Tối 16/2, ông Angus Robertson, một thành viên của nghị viện Scotland đã yêu cầu Bộ quốc phòng làm rõ những gì đã xảy ra. 

Được hạ thủy năm 1984, HMS Tireless lẽ ra đã phải “nghỉ hưu” từ năm nay nhưng tiếp tục được gia hạn hoạt động thêm 4 năm do kế hoạch đưa vào biên chế các tàu ngầm lớp Astute của Anh bị trì hoãn. Đây là lần thứ hai tàu ngầm này bị buộc phải “nằm ụ” sửa chữa vì sự cố liên quan đến lò phản ứng hạt nhân.

Thanh Tùng
Theo Express