1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện loài khủng long có chiều cao tương đương toà nhà 4 tầng

(Dân trí) - Các nhà cổ sinh vật học Brazil và Argentina đã phát hiện một hoá thạch hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay về một loại khủng long mới, khổng lồ từng xuất hiện tại vùng Patagonia của Argentina khoảng 80 triệu năm về trước.

Động vật ăn cỏ khổng lồ này mang tên Futalognkosaurus dukei, dài ít nhất 32m và cao tương đương một toà nhà 4 tầng. Đây là một trong 3 loài khủng long lớn nhất được tìm thấy trên trái đất.

 

Nhóm nghiên cứu đặt cho sinh vật này là Futalognkosaurus dukei. Futalognkosaurus theo tiếng bản địa là “thủ lĩnh của những loài thằn lằn khổng lồ” và phần còn lại của tên gọi được đặt theo tên Công ty năng lượng Duke của Mỹ, hãng tài trợ phần lớn cho các hoạt động khai quật ở Argentina.

 

Phát hiện loài khủng long có chiều cao tương đương toà nhà 4 tầng - 1

Các nhà khoa học đang miêu tả loài khủng long mới qua những hoá thạch được tìm thấy.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, nhà cổ sinh vật học người Argentina Juan Porfiri nói: “Đó là một loài mới, một nhóm mới. Cổ có nó có đường kính rất lớn, đồ sộ và tráng kiện”.

 

Hoá thạch đầu tiên của loài khủng long ăn cỏ mới được phát hiện vào năm 2000, sau đó các nhà khoa học đã đào thêm được xương cổ, lưng, hông và xương đuôi. Những nghiên cứu ban đầu trên sọ cho thấy nó đã bị tấn công bởi các loài động vật ăn thịt.

 

Phát hiện loài khủng long có chiều cao tương đương toà nhà 4 tầng - 2

 Một số xương của Futalognkosaurus dukei.

 

Các nhà khoa học cũng cho biết, cấu trúc xương duy nhất ở cổ của Futalognkosaurus dukei có thể là dấu hiệu của một loài động vật ăn cỏ khổng lồ mới chưa từng được biết tới trên thế giới.

 

Đây được cho là phát hiện khủng long rất quan trọng khi 70% hoá thạch được bảo tồn so với 10% của các loài khủng long khổng lồ khác trên thế giới.

 

Phát hiện loài khủng long có chiều cao tương đương toà nhà 4 tầng - 3
 

 

VTH

Theo BBC