Thứ ba, 14/06/2005 - 09:27

Phát hiện gạo biến đổi gen bày bán ở Trung Quốc

Tổ chức môi trường Hòa Bình Xanh hôm qua cho biết đã phát hiện gạo biến đổi gen bày bán lẻ ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Một số mẫu gạo thu được, qua xét nghiệm tại Đức, cho kết quả dương tính.

Vài tuần trước Hòa Bình Xanh cảnh báo đã tìm thấy gạo biến đổi gen ở Hồ Bắc khiến các quan chức Trung Quốc hứa sẽ điều tra chính thức vụ việc. Do vậy hôm qua, Hòa Bình Xanh phàn nàn rằng chính quyền Trung Quốc đã không có hành động gì và lo ngại gạo biến đổi gen có thể "đang thoát khỏi tầm kiểm soát của Trung Quốc".

 

Một nhà hoạt động của tổ chức này tại Hồng Kông Sze Pang Cheung nói: "Cần thu hồi ngay lập tức nếu chúng ta muốn bảo vệ người tiêu dùng khỏi những nguy cơ của gạo biến đổi gen, nhất là sau khi có những dấu hiệu về việc gạo này có thể gây dị ứng như từng thấy khi thí nghiệm trên chuột".

 

Tổ chức Hòa Bình Xanh cũng nói phát hiện của họ có thể gây lo âu cho những nước nhập gạo Trung Quốc như Nhật, Hàn Quốc. Ủy hội châu Âu cũng đã đặt vấn đề với Chính phủ Trung Quốc về khả năng gây bệnh của gạo xuất khẩu Trung Quốc. Theo DPA, cho tới hôm qua, chính quyền Trung Quốc chưa có phản ứng gì về tuyên bố này của Hòa Bình Xanh.               

 

Theo D.V.

Tuổi trẻ/DPA